Thứ Tư, 10/08/2022, 21:03 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam năm 2019

Theo nghiên cứu kinh tế vĩ mô mới nhất về Việt Nam, lĩnh vực sản xuất đã tăng trưởng ở mức hai con số trong 4 năm trở lại đây và đà tăng này có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2019.

Chiều ngày 16/1, tại sự kiện thuyết trình kinh tế toàn cầu thường niên, tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh, Ngân hàng Standard Chartered dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng ổn định ở mức 6, 9% trong năm 2019, với trọng tâm đặt vào tăng trưởng bền vững.

Đồng thời, lĩnh vực sản xuất có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hoạt động trong nước duy trì mạnh mẽ sẽ hỗ trợ tăng trưởng.

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Việt Nam, nhóm năm nước ASEAN và Nam Á, Standard Chartered cho biết, hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được cải thiện trong năm 2018. Đơn cử, lãi suất và tỷ giá được duy trì ổn định mặc dù Cục dự trữ Liên Bang Mỹ tăng lãi suất và tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, nợ xấu được quản lý ở mức dưới 3%.

Những thành tựu này đã giúp giảm thiểu sự bất ổn của thị trường, tăng cường tính cạnh tranh trong xuất khẩu của Việt Nam so với các quốc gia ASEAN, thu hút FDI và nâng cao niềm tin của công chúng vào năng lực quản lý và chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Standard Chartered, dự báo lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay. Ảnh minh họa: Trần Miền/TTXVN.

Đây là những cơ sở cho thấy, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á, cũng như là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2019.

Theo nghiên cứu kinh tế vĩ mô mới nhất về Việt Nam, lĩnh vực sản xuất đã tăng trưởng ở mức hai con số trong 4 năm trở lại đây và đà tăng này có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2019.

 

Standard Chartered, dự báo lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay dù chậm hơn một chút so với năm 2018 do môi trường bên ngoài bất ổn và tốc độ tăng trưởng vốn đang nằm ở mức cao. Còn dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất sẽ thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực này.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hoạt động xây dựng diễn biến ổn định trong năm 2018, với mức tăng cả năm đạt 8,9%, tăng trưởng của lĩnh vực này, nhất là khu vực bất động sản sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2019, đạt 7,5%.

FDI vào Việt Nam có thể duy trì ở mức cao trong năm 2019, đạt xấp xỉ 15 tỷ USD và dòng vốn sẽ chảy vào lĩnh vực sản xuất.

Mức tăng trưởng chậm lại ở lĩnh vực xây dựng, vốn đóng góp 5% vào GDP, sẽ được bù đắp bởi mức tăng mạnh hơn ở lĩnh vực nông nghiệp, đóng góp 12% vào GDP. Riêng lĩnh vực nông nghiệp ghi nhận tốc độ tăng trưởng 2,9% trong năm 2018, mức tăng mạnh nhất trong 6 năm trở lại đây, và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì đà phục hồi trong năm nay.

Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered cho hay, FDI vào Việt Nam có thể duy trì ở mức cao trong năm 2019, đạt xấp xỉ 15 tỷ USD và dòng vốn sẽ chảy vào lĩnh vực sản xuất. Đặc biệt, sản xuất hàng điện tử, sẽ vẫn rất mạnh mẽ trong trung hạn.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh hoạt trong ngắn hạn để hỗ trợ tăng trưởng, ngay cả khi lạm phát gia tăng. Theo dự đoán, lãi suất chính sách sẽ ổn định trong năm 2019 và đồng VND sẽ tăng giá nhẹ, tuy nhiên, khả năng thắt chặt chính sách trong nửa sau của 2019 có thể sẽ xảy ra khi lạm phát tăng.

 

 

Mỹ Phương / TTXVN
* Nguồn: BNews

Các tin cũ hơn
Thị trường ôtô 2018 tăng trưởng 5,8%, Thaco dẫn đầu thị phần
Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 480 tỷ USD năm 2018
5 thương hiệu 'đắt giá' nhất Việt Nam có giá trị hơn 8,1 tỉ USD
Ngành nông nghiệp hướng tới mục tiêu xuất khẩu 42-43 tỷ USD năm 2019
10 nền kinh tế được dự báo lớn nhất thế giới vào năm 2030
Hội Marketing Việt Nam ra mắt ấn phẩm CMO Review 2019. Tái định hình mô hình kinh doanh tiếp thị Nông nghiệp dịch vụ.
Công ty công nghệ chi đậm nhất cho marketing trong 2018
Top 100 thương hiệu toàn cầu - Tương lai của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG)
Những kỷ lục của kinh tế Việt Nam năm 2018 qua các con số
Thương hiệu quốc gia và phương thức vượt qua “biên giới”
10 tiêu điểm nổi bật tại Việt Nam nửa cuối 2018
[Infographic] Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2018 qua các con số
Kinh tế tăng trưởng 7,08%, cao nhất 10 năm
Ngành hàng nào, chiến lược ấy
Cách Casper lật đổ thị trường nệm truyền thống
News Alert: NEXT 50 HONORED & TOP MARKETERS GATHER IN SILICON VALLEY
Unilever toàn cầu thay đổi CEO
Thêm đại gia Nhật sắp gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam
IPO 2018: Việt Nam bất ngờ vượt Singapore
Top 100 thương hiệu nổi bật 2018: Thời của những thương hiệu dũng cảmCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022