Thứ Sáu, 01/07/2022, 19:00 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 
Amazon Global Selling: Thêm kênh bán hàng xuyên biên giới cho hàng Việt

Cơ hội bán hàng cho 300 triệu tài khoản người mua của Amazon vừa mở ra, dù chưa rõ cấp độ hợp tác giữa Amazon và Cục Xúc tiến thương mại.

Một kế hoạch hợp tác giữa Amazon Global Selling, một chương trình bán hàng toàn cầu của Amazon, và Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công thương, chính thức được công bố chiều 14.1, kỳ vọng giúp được nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đạt được các thỏa thuận trong xuất khẩu.

Theo Cục Xúc tiến thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 480 tỉ USD năm 2018, nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vẫn đứng trước nhiều thách thức về thông tin, dự báo thị trường, năng lực cạnh tranh và tìm kiếm khách hàng.

Thị trường thế giới đang thay đổi, trong khi cộng đồng hơn 700 doanh nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu là vừa và nhỏ. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính khi tham gia hội chợ quốc tế, do chi phí thuê gian hàng lên tới vài chục nghìn đô la Mỹ.

Đổi mới phương thức xúc tiến thương mại, một trong những giải pháp Bộ Công thương thúc đẩy triển khai, nhằm đạt mục tiêu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 258 tỉ USD, tăng 8% so với năm 2018.

Cục trưởng, Cục Xúc tiến Thương mại của Bộ Công thương, ông Vũ Bá Phú, cho rằng, thông qua hệ thống thương mại điện tử của Amazon, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có thể tiếp cận được 300 triệu tài khoản người mua hàng trên toàn thế giới của Amazon.

Ông Vũ Bá Phú nói rằng xúc tiến thương mại trực tuyến, doanh nghiệp sẽ không phải chia sẻ lợi nhuận trung gian đồng thời tiết kiệm được chi phí đầu tư tham gia hội chợ, tham dự triển lãm để tìm kiếm đối tác và thị trường.

Theo Giám đốc Amazon Glabal Selling, Đông Nam Á, ông Bernard Tay, Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng hàng đầu Đông Nam Á có thể xuất khẩu hàng hóa qua Amazon. Những sản phẩm thế mạnh của Việt Nam, như hàng may mặc và giày da, có thể bán rất tốt trên Amazon.

 

Mua hàng hóa qua mạng xã hội đang làm thay đổi cách mua sắm trực tuyến trong năm 2018, với tâm điểm là sự tiện lợi. Người dùng chỉ cần lướt smart-phone, đăng nhập vào tài khoản của mình và tìm kiếm sản phẩm cần mua.

Thế nhưng, Giám đốc Bernard Tay cũng nói rằng, có những khó khăn, đầu tiên, cách bán hàng và xây dựng thương hiệu thông qua nền tảng này. Kế đến là rào cản về ngôn ngữ khi doanh nghiệp bán hàng ra thị trường toàn cầu.

Do đó, để giúp nhiều người bán dễ dàng tìm thông tin, tài liệu và sự hỗ trợ để bắt đầu việc bán hàng trên Amazon, theo ông Bernard Tay, từ tháng 8.2018, chương trình Amazon Glabal Selling đã công bố một loạt các nỗ lực tăng cường hỗ trợ cho người bán ở Việt Nam, trong đó có trang web Global Selling bằng tiếng Việt.

Việt Nam được cho là thị trường thu hút được nhiều "ông lớn" thương mại điện tử trên thế giới, như Amazon, Alibaba... Song, kể từ tháng 3.2018, khi Amazon vào Việt Nam, đây là những hợp tác chính thức đầu tiên được các bên công bố.

Công ty nghiên cứu Euromonitor International đưa dự báo, đến năm 2020, giá trị của thị trường thương mại điện tử của Việt Nam sẽ đạt mức 58,2 nghìn tỉ đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm 2017.

Euromonitor cho rằng, với tốc độ tăng trưởng trung bình vào khoảng 33%/năm, dự kiến giá trị thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt mốc 106 nghìn tỉ đồng trong năm 2022, tương ứng với khoảng 4,6 tỉ USD.

 

 

Vân Nguyễn
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

Các tin cũ hơn
Starbucks và bài toán tăng trưởng doanh thu
Đằng sau sự tăng trưởng thần tốc của những thương hiệu trong Top 100 Global Brands
Toyota tham vọng đưa robot vào từng ngôi nhà Nhật Bản
Thị trường dược phẩm tỉ đô của Việt Nam
Cách Casper lật đổ thị trường nệm truyền thống
Hãng hàng không ngoại tăng tốc mở đường bay vào Việt Nam
"Đại chiến" xe máy điện ở Việt Nam đã bắt đầu
[Infographic] Chi phí R&D của Mỹ chiếm 47% toàn cầu
Làm sao để bán hàng cho Tổng thống?
Forbes: Microsoft vượt Apple trở thành công ty được người mỹ khen và đánh giá cao nhất
25 công ty có doanh thu lớn hơn một số quốc gia
Mở 17 cửa hàng sau 4 năm, McDonald's chọn đi chậm nhưng chắc
Chuỗi cà phê: Highlands Coffee dẫn đầu thị trường
Giải mã hiện tượng Juno
Chai tương cà dốc ngược: “Huyệt tâm lý” mang lại doanh số đánh bại mọi đối thủ của Heinz
P&G thay đổi thói quen người dùng với Febreze
Người Thái đã "chinh chiến" trên đất Việt như thế nào?
Cạnh tranh bán lẻ: “Vũ khí” công nghệ và sự khác biệt
'Thứ Sáu Đen' trở thành ngày hội mua sắm hàng đầu thế giới như thế nào?
[Infographic] Ngày hội mua sắm Single Day (11/11/2018) và những kỷ lục ấn tượngCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022