Thứ Sáu, 01/07/2022, 18:05 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 
Starbucks và bài toán tăng trưởng doanh thu

Trong lịch sử hoạt động suốt 47 năm của mình, Starbucks đã phát triển từ một quán cà phê khiêm tốn ở Seattle thành một thương hiệu khổng lồ sở hữu gần 30.000 cửa hàng trên khắp thế giới. Mặc dù vậy, việc phát triển quá nhanh cũng đem đến không ít hệ lụy cho hãng.

Doanh thu của từng cửa hàng so với cùng kỳ năm trước là một thước đo quan trọng trong ngành dịch vụ ăn uống. Con số này của Starbucks đã giảm dần trong 12 tháng qua khi cạnh tranh ngày càng tăng lên và khách hàng không còn mấy mặn mà với chương trình cung cấp đồ uống trong một khoảng thời gian nhất định của các dịp lễ quan trọng. Trong khi đó, doanh thu bán hàng có thể so sánh đã vượt qua mong đợi trong quý IV với việc tăng 4%, dù vậy phần lớn trong số đó là do Starbucks tính phí cao hơn đối với các sản phẩm latte.

Dưới sự giám sát cẩn thận của Howard Schultz, Starbucks đã theo đuổi chiến lược bành trướng mạnh mẽ vào cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90. Thời điểm năm 1992, công ty mới chỉ có 165 cửa hàng.

Bốn năm sau, họ mở cửa hàng thứ 1.000 bao gồm cả những chi nhánh ở nước ngoài như Nhật Bản và Singapore. Sự tăng trưởng này nhanh đến nỗi chỉ 2 năm sau, Starbucks đã mở quán cà phê thứ 2.000.

Số lượng cửa hàng Starbucks trong giai đoạn 1987 - 2017.

Việc tăng số lượng cửa hàng đã giúp thúc đẩy doanh số bán hàng của hãng trong suốt hai thập kỷ qua. Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng Starbucks đang dàn trải quá mức.

Hiện nay, với hơn 14.000 cửa hàng chỉ riêng tại Mỹ, Starbucks đang "ăn thịt" doanh thu của chính mình. Điều này khiến ban lãnh đạo công ty phải suy nghĩ lại về việc mở rộng kinh doanh. Dự kiến, họ sẽ đóng cửa 150 cửa hàng hoạt động kém trong năm 2019, con số cao gấp ba lần so với thông thường.

Ngoài ra, sự thay đổi sở thích của người tiêu dùng cũng là một vấn đề khiến các nhà quản lý Starbucks đau đầu. Mọi người đang có xu hướng tránh xa những "quả bom đường", một trong những sản phẩm chủ lực của hãng. Trong năm 2015, doanh số bán Frappuccinos của họ chiếm 14% tổng doanh thu của Starbucks. Nhưng đến nửa đầu năm 2018, con số này chỉ còn 11%.

 

Bên cạnh đó, theo các nhà phân tích, doanh số của hãng cũng bị ảnh hưởng do thiếu sự đổi mới. Số liệu thống kê cho thấy khoảng 50% tất cả các giao dịch đồ uống của Starbucks là đồ uống lạnh. Để khắc phục điều này, hãng đã thêm vào menu nhiều thức uống lạnh hơn như trà, nước tăng lực và cà phê ủ lạnh.

Bên trong một cửa hàng cao cấp của Starbucks.

Các giám đốc cấp cao của hãng cũng lên kế hoạch thúc đẩy sử dụng ứng dụng di động để đặt hàng và tăng số lượng thành viên trung thành. Mới đây, hãng cũng đãng công bố quan hệ hợp tác giao hàng với Uber Eats.

Một chiến lược khác đáng chú ý của Starbucks là Reserve Roasteries, chuỗi cửa hàng cao cấp nhất rộng hàng chục nghìn mét vuông theo mô hình một xưởng sản xuất đồ uống ngay trong thành phố.

Giám đốc tài chính mới của Starbucks, ông Pat Grismer cho biết quan hệ hợp tác với Nestle của công ty cũng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng lên ít nhất 13% trong tương lai gần. Hy vọng 2019 sẽ là một năm thuận lợi hơn với Starbucks!

 

 

Gia Vũ / CNBC
* Nguồn: Trí thức trẻ

Các tin cũ hơn
Đằng sau sự tăng trưởng thần tốc của những thương hiệu trong Top 100 Global Brands
Toyota tham vọng đưa robot vào từng ngôi nhà Nhật Bản
Thị trường dược phẩm tỉ đô của Việt Nam
Cách Casper lật đổ thị trường nệm truyền thống
Hãng hàng không ngoại tăng tốc mở đường bay vào Việt Nam
"Đại chiến" xe máy điện ở Việt Nam đã bắt đầu
[Infographic] Chi phí R&D của Mỹ chiếm 47% toàn cầu
Làm sao để bán hàng cho Tổng thống?
Forbes: Microsoft vượt Apple trở thành công ty được người mỹ khen và đánh giá cao nhất
25 công ty có doanh thu lớn hơn một số quốc gia
Mở 17 cửa hàng sau 4 năm, McDonald's chọn đi chậm nhưng chắc
Chuỗi cà phê: Highlands Coffee dẫn đầu thị trường
Giải mã hiện tượng Juno
Chai tương cà dốc ngược: “Huyệt tâm lý” mang lại doanh số đánh bại mọi đối thủ của Heinz
P&G thay đổi thói quen người dùng với Febreze
Người Thái đã "chinh chiến" trên đất Việt như thế nào?
Cạnh tranh bán lẻ: “Vũ khí” công nghệ và sự khác biệt
'Thứ Sáu Đen' trở thành ngày hội mua sắm hàng đầu thế giới như thế nào?
[Infographic] Ngày hội mua sắm Single Day (11/11/2018) và những kỷ lục ấn tượng
Macy's: Biểu tượng của sự sống sót giữa đống tro tànCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022