Thứ Ba, 04/10/2022, 07:07 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Đế chế salad tỷ USD muốn "định nghĩa lại" đồ ăn nhanh

Khi Jonathan Neman, Nathaniel Ru và Nicolas Jammet gặp nhau 15 năm trước, họ đang là sinh viên năm thứ nhất của Đại học Georgetown và cùng có niềm đam mê với ẩm thực. Nhưng thay vì pizza hay ngũ cốc, họ hướng tới những bữa ăn tốt cho sức khỏe và vừa túi tiền.

"Câu hỏi thường xuyên của chúng tôi là ăn ở đâu, ăn gì. Chúng tôi muốn một nơi có đồ ăn tốt cho sức khỏe, ngon, vừa túi tiền mà phải tiện lợi, phù hợp với phong cách sống và giá trị của mình", Neman kể lại. "Nhưng chúng tôi không thể tìm một nơi như vậy".

Theo CNN, đó là lý do vài tháng sau khi tốt nghiệp, vào tháng 8/2007, ba người quyết định giải quyết vấn đề đó bằng việc thành lập Sweetgreen - nhà hàng phục vụ nhanh salad và đồ ăn có lợi cho sức khỏe.

"Định nghĩa lại" đồ ăn nhanh

Ba doanh nhân trẻ có hướng đi rõ ràng cho nhà hàng của mình: bán đồ ăn "nhanh" và "rẻ" nhưng chất lượng tốt, có lợi cho sức khỏe và nâng cao trải nghiệm tại nhà hàng cho khách. Để đạt được mục đích này, Sweetgreen nhập nguyên liệu trực tiếp từ nông dân.

Ba người sáng lập của Sweetgreen: Nathaniel Ru, Jonathan Neman và Nicolas Jammet (từ trái qua phải).

"Hiện chúng tôi làm việc trực tiếp để nhập hàng với hơn 300 trang trại", Neman cho biết. "Chúng tôi có chuỗi cung ứng nguyên liệu riêng cho mỗi thị trường".

Tất cả nhà hàng của Sweetgreen đều sử dụng nguyên liệu tươi mỗi ngày, từ rau xà lách, rau trang trí cho tới đậu xanh, gừng.

Bên cạnh định hướng thực phẩm sạch, Sweetgreen cố gắng mang lại trải nghiệm mới không giống với tại các nhà hàng ăn nhanh truyền thống. Tại Sweetgreen, bữa ăn của khách hàng được phụ trách hoàn toàn bởi một nhân viên thay vì mỗi người một công đoạn như ở các nhà hàng ăn nhanh truyền thống.

Ban đầu, ba người sáng lập gặp khó khăn trong việc huy động vốn đầu tư cho ý tưởng Sweetgreen.

"Chúng tôi đã gặp hơn 100 nhà đầu tư tiềm năng và có 40 người đồng ý rót vốn. Nhưng mức đầu tư trung bình của họ chỉ dưới 10.000 USD". Neman cho biết. "Tuy vậy, họ là những người tin tưởng vào tầm nhìn và đặt cược vào chúng tôi".

 

Nhà hàng đầu tiên của Sweetgreen được mở tại Washington, DC, chỉ có diện tích 55m2, trước đó từng là một quán rượu. Giờ đây, sau 11 năm, Sweetgreen có 90 nhà hàng và 4.000 nhân viên trên khắp nước Mỹ.

Một cửa hàng Sweetgreen ở Washington.

"Thành công là tạo ra được ảnh hưởng"

Đầu tháng 11, Sweetgreen nhận được 200 triệu USD vốn đầu tư từ Fidelity Investments, nâng tổng số vốn đã huy động được lên 365 triệu USD. Sweetgreen cho biết công ty đang được định giá hơn 1 tỷ USD.

Đối với ba người sáng lập Sweetgreen, việc khởi nghiệp kinh doanh gần như là lựa chọn chắc chắn sau khi tốt nghiệp đại học.

"Cha mẹ của cả 3 chúng tôi đều là doanh nhân, vì vậy 'máu' khởi nghiệp đã có sẵn trong chúng tôi ngay từ đầu", Ru, hiện là giám đốc thương hiệu của Sweetgreen, cho biết.

HIện tại, họ muốn tiếp tục đầu tư vào Sweetgreen nhằm cải thiện chuỗi cung ứng và nâng cao trải nghiệm của khách hàng với công nghệ hiện đại hơn (gần 50% đơn hàng của Sweetgreen được thực hiện qua ứng dụng hoặc nền tảng trực tuyến). Tháng 9 vừa qua, Sweetgreen đã triển khai chương trình thử nghiệm giao thực phẩm tại các văn phòng.

"Với chúng tôi - những người sáng lập công ty, thành công là tạo ra được ảnh hưởng. Chúng tôi muốn tiếp tục xây dựng một công ty có thể làm được điều đó", Ru chia sẻ. "Chúng tôi muốn trở thành thương hiệu đồ ăn của thế hệ kế tiếp".

 

 

Ngọc Trang
* Nguồn: VN Economy

Các tin cũ hơn
Chiến lược dài hơi nào cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam?
Ma trận Boston là gì? Phân tích ma trận Boston của Vinamilk
HTC quyết không từ bỏ mảng di động
Disney tuyên chiến Netflix
Chiến lược thu hút khách hàng của thương hiệu cao cấp
Vì sao hàng Thái xâm chiếm thành công thị trường Việt?
8 lý do dẫn đến sự sụp đổ của Yahoo
Sếp Toyota Việt Nam: Chúng tôi không biết Vinfast làm gì, mà chỉ tập trung nâng cao chất lượng!
Vượt Amazon, Microsoft thành công ty lớn thứ hai thế giới
Mỗi cửa hàng của FPT Retail mang về 2,34 tỷ đồng mỗi tháng
Coca-Cola tham gia thị trường cà phê lon tại Việt Nam
Prada mất gần 2 tỷ USD giá trị thị trường vì người tiêu dùng Trung Quốc
Quản trị bằng mục tiêu
Các cấp độ làm thương hiệu
Chiến lược thâu tóm các cộng đồng công nghệ của Microsoft
6 cách giúp thương hiệu tỏa sáng với các chiến lược video marketing
Marketer học được gì từ hiện tượng “phản ứng kích thích cảm giác tự động” (ASMR)?
Amazon, Alibaba dồn dập chiêu mộ nhà bán hàng Việt Nam
Nhìn lại chiến lược truyền thông mới của Samsung cho Hệ sinh thái Galaxy
Chiến lược Xây dựng danh tiếng


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022