Chủ Nhật, 28/11/2021, 00:09 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Sếp Toyota Việt Nam: Chúng tôi không biết Vinfast làm gì, mà chỉ tập trung nâng cao chất lượng!
 

 

Ông Shinjiro Kajikawa, Phó Giám đốc Khối Hoạch định chiến lược Toyota Việt Nam nhiều lần nhắc đến nhu cầu của khách hàng khi trả lời báo chí về sự thay đổi chiến lược khi thị trường có thêm Vinfast.

PGĐ Khối hoạch định chiến lược Toyota Việt Nam - ông Shinjiro Kajikawa nhiều lần nhắc đến nhu cầu khách hàng khi được đặt câu hỏi thay đổi tỷ trọng lắp ráp cũng như tính cạnh tranh khi thị trường xuất hiện thêm thương hiệu Vinfast và sự lớn mạnh của Trường Hải hay Hyundai.

"Nguyên lý là đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Việc thay đổi tỷ trọng lắp ráp tuỳ theo nhu cầu của khách".

"Chúng tôi không biết Vinfast hay Hyundai làm gì cả. Nguyên tắc của Toyota sẽ luôn trong quá trình nâng cao chất lượng, cải tiến phục vụ khách hàng", ông Shinjiro Kajikawa trả lời báo chí tại hội thảo về công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô diễn ra hôm nay, 30/10. 

Ông Shinjiro cũng khẳng định không có chuyện thu hẹp sản xuất và có kế hoạch nâng cao tỷ lệ nội địa hoá với mong muốn đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, ông không cụ thể con số về tỷ lệ nội địa hoá.

"Nó có nhiều cách tính, nhiều quan điểm và con số khác nhau", ông nói.

Kế hoạch chuyển giao công nghệ với lộ trình cũng được ông trả lời chung chung. "Khái niệm chuyển giao kỹ thuật vẫn khó định nghĩa. Đối với nhà sản xuất linh kiện cho chúng tôi đương nhiên có hỗ trợ về kỹ thuật, đào tạo nhân lực. Nhưng kế hoạch chưa thể công bố", PGĐ Toyota cho biết.

Trước đó, đại diện của hãng Toyota bày tỏ sự lo lắng về tính bất định của chính sách cũng như đề xuất "xin" cơ chế hỗ trợ.

"Thị trường ngành công nghiệp ô tô Việt có lịch sử biến động rất lớn về chính sách, khiến các nhà sản xuất do dự khi đầu tư vào", ông Shinjiro Kajikawa nói và nhấn mạnh "Không thể đầu tư với thị trường không ổn định".

Điều này đặt trong bối cảnh ngành ô tô đang phải khó khăn để cạnh tranh tồn tại khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ ASEAN về 0%.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên Toyota đưa ra những đề xuất này. Xuyên suốt trong những hội thảo về ngành công nghiệp ô tô, hãng này đã nêu ra các vấn đề này. Đơn cử như tại cuộc gặp với Bộ KHĐT hồi tháng 6, ông Shinjiro đã đề xuất: "Chúng tôi mong Chính phủ giữ chính sách thuế và các chính sách liên quan nhằm giúp thị trường ổn định, tăng trưởng bền vững".

Ông cũng đề nghị cần những hỗ trợ về sản xuất, bãi bỏ hoặc giảm thuế nhập khẩu vật tư và linh kiện nhỏ cho các nhà cung ứng nhập khẩu cũng như ưu đãi sản xuất cho các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô để duy trì sản xuất trong nước, khi thị trường chưa đủ lớn.

Có thời điểm, khi thuế suất và các điều kiện ưu đãi có thể không còn được như trước, đã xuất hiện thông tin Toyota muốn rút khỏi thị trường hơn 90 triệu dân này. Tuy nhiên, về sau, phía công ty này khẳng định là "doanh nghiệp rất yêu Việt Nam".

 

Nguồn: Tri Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Vượt Amazon, Microsoft thành công ty lớn thứ hai thế giới
Mỗi cửa hàng của FPT Retail mang về 2,34 tỷ đồng mỗi tháng
Coca-Cola tham gia thị trường cà phê lon tại Việt Nam
Prada mất gần 2 tỷ USD giá trị thị trường vì người tiêu dùng Trung Quốc
Quản trị bằng mục tiêu
Các cấp độ làm thương hiệu
Chiến lược thâu tóm các cộng đồng công nghệ của Microsoft
6 cách giúp thương hiệu tỏa sáng với các chiến lược video marketing
Marketer học được gì từ hiện tượng “phản ứng kích thích cảm giác tự động” (ASMR)?
Amazon, Alibaba dồn dập chiêu mộ nhà bán hàng Việt Nam
Nhìn lại chiến lược truyền thông mới của Samsung cho Hệ sinh thái Galaxy
Chiến lược Xây dựng danh tiếng
8 điều cần cân nhắc trước khi mở rộng quy mô kinh doanh với cửa hàng thứ hai
Chiến lược tăng trưởng cho doanh nghiệp: Đa dạng hóa sản phẩm chưa chắc là chọn lựa đúng
Chiến lược của Kit Kat trở thành vua kẹo Nhật Bản
Bài học xây dựng thương hiệu từ KitKat Nhật Bản
Viber, LINE đang ở đâu trong cuộc chiến giành người dùng?
Làm kinh doanh muốn chiến thắng bạn cần có mục tiêu rõ ràng
Các trường hợp làm mới nhãn hiệu
Giá trị niềm tin trong doanh nghiệpCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021