Thứ Sáu, 30/09/2022, 09:47 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Vượt Amazon, Microsoft thành công ty lớn thứ hai thế giới

Vốn hóa của Amazon đã giảm gần 70 tỷ USD sau khi công bố kết quả kinh doanh không như kỳ vọng, khiến công ty này mất vị trí thứ 2 vào tay Microsoft.

Giá trị vốn hóa thị trường của Amazon đã giảm 68,1 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi công ty này công bố kết quả kinh doanh không như kỳ vọng của phố Wall, theo CNBC.

Với mức giảm 7,8% trong phiên cuối tuần, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ cuối tháng 10/2014, vốn hóa thị trường của đế chế thương mại điện tử này chỉ còn hơn 803 tỷ USD, đánh mất vị trí thứ hai thế giới vào tay Microsoft (vốn hóa 821 tỷ USD).

Kết quả này cũng khiến tài sản của Jeff Bezos - tỷ phú giàu nhất thế giới, bốc hơi hơn 11 tỷ USD. Khối tài sản của ông chủ Amazon đã giảm xuống còn 136 tỷ USD, theo Forbes.

Cổ phiếu Alphabet - công ty mẹ của Google, cũng giảm 1,8% trong phiên giao dịch thứ Sáu sau khi báo cáo kết quả kinh doanh không như kỳ vọng. Diễn biến này khiến vốn hóa của Alphabet giảm hơn 15 tỷ USD.

Amazon là mất vị trí thứ 2 vào tay Microsoft sau khi vốn hóa công ty này mất gần 70 tỷ USD trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Ảnh: EPA.

 

Theo số liệu mới công bố, thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS - Earning per share) của Alphabet chỉ đạt 13,06 USD trên doanh thu 33,7 tỷ USD. Trong khi đó, EPS của Amazon là 5,75 USD với doanh thu tạo ra gần 57 tỷ USD.

Đại gia thương mại điện tử công bố đạt lợi nhuận quý III đạt 2,9 tỷ USD. Đây là quý thứ 4 liên tiếp họ có lãi tỷ USD và cũng là lớn nhất đến nay. Tuy nhiên, doanh thu quý III và dự báo doanh thu quý IV của Amazon lại dưới dự báo của giới phân tích. Quý trước, Amazon chỉ thu về 56,6 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng dự báo doanh thu quý IV vào khoảng 66,5 - 72,5 tỷ USD.

Kết quả kinh doanh không như dự báo của Alphabet và Amazon đã kích hoạt làn sóng bán tháo cổ phiếu "FANG", viết tắt của 4 công ty Facebook, Amazon, Netflix và Google. Cổ phiếu của Facebook, Alphabet và Amazon đều giảm trên 15% kể từ cuối tháng 7, trong khi cổ phiếu Amazon mất 9,1% còn chỉ số S&P 500 chỉ giảm 6,3%.

Sự sụt giảm mới đây cũng đẩy Amazon ra xa hơn khỏi mốc giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD, điều mà công ty này đã đạt được trong thời gian ngắn trước đó. Hiện chỉ có duy nhất một công ty đạt được mốc vốn hóa này là Apple.

 

 

Minh Sơn / CNBC / CNN
* Nguồn: VnExpress

Các tin cũ hơn
Mỗi cửa hàng của FPT Retail mang về 2,34 tỷ đồng mỗi tháng
Coca-Cola tham gia thị trường cà phê lon tại Việt Nam
Prada mất gần 2 tỷ USD giá trị thị trường vì người tiêu dùng Trung Quốc
Quản trị bằng mục tiêu
Các cấp độ làm thương hiệu
Chiến lược thâu tóm các cộng đồng công nghệ của Microsoft
6 cách giúp thương hiệu tỏa sáng với các chiến lược video marketing
Marketer học được gì từ hiện tượng “phản ứng kích thích cảm giác tự động” (ASMR)?
Amazon, Alibaba dồn dập chiêu mộ nhà bán hàng Việt Nam
Nhìn lại chiến lược truyền thông mới của Samsung cho Hệ sinh thái Galaxy
Chiến lược Xây dựng danh tiếng
8 điều cần cân nhắc trước khi mở rộng quy mô kinh doanh với cửa hàng thứ hai
Chiến lược tăng trưởng cho doanh nghiệp: Đa dạng hóa sản phẩm chưa chắc là chọn lựa đúng
Chiến lược của Kit Kat trở thành vua kẹo Nhật Bản
Bài học xây dựng thương hiệu từ KitKat Nhật Bản
Viber, LINE đang ở đâu trong cuộc chiến giành người dùng?
Làm kinh doanh muốn chiến thắng bạn cần có mục tiêu rõ ràng
Các trường hợp làm mới nhãn hiệu
Giá trị niềm tin trong doanh nghiệp
Grab và Moca hợp tác chiến lược thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt NamCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022