Chủ Nhật, 02/10/2022, 07:00 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu 3 sáng kiến tại WEF ASEAN

Ông Hùng cho rằng với sự thay đổi từ cuộc cách mạng 4.0, những quốc gia đang phát triển như Việt Nam sẽ có ít gánh nặng hơn và sẽ đi nhanh hơn.

 

Tham gia buổi họp báo với các đồng chủ tọa Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) sáng nay (12/9), Quyền Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông – Nguyễn Mạnh Hùng đã có những chia sẻ về ý tưởng "Một ASEAN thống nhất". Toàn bộ phần trao đổi với báo chí được ông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày bằng Tiếng Anh.

Nhận xét chủ đề năm nay rất thú vị, liên quan đến quản lý công nghệ trong ASEAN, Cách mạng Công nghiệp Lần thứ 4 và khởi nghiệp, ông Hùng cho rằng đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để chia sẻ các câu chuyện, các trường hợp điển hình, kinh nghiệm và đặc biệt là ý tưởng mới, sáng kiến mới cho ASEAN.

Tới diễn đàn lần này, Quyền Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông đề cập 3 sáng kiến vì một ASEAN thống nhất. Đây là những sáng kiến mở và sẽ được trao đổi thêm tại diễn đàn.

Sáng kiến đầu tiên ông Hùng nhấn mạnh về một ASEAN phẳng, không cần có cước chuyển vùng dữ liệu để tất cả mọi người du lịch dễ dàng. Thứ hai là thiết lập một Đại học Công nghệ Thông tin – Truyền thông (ICT) ASEAN. “Trong Cách mạng Công nghiệp Lần thứ 4, điều quan trọng nhất là kỹ năng cho tương lai, kỹ năng ICT”, ông cho biết.

Sáng kiến thứ ba, theo ông Hùng, là việc thành lập trung tâm chia sẻ thông tin về an ninh mạng trong ASEAN. “Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào Internet. Sự thịnh vượng của chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, Internet không an toàn. Vì vậy, điều quan trọng nhất với chúng ta trong tương lai là an ninh mạng”, Quyền Bộ trưởng giải thích.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhận được một câu hỏi về việc đây là cuộc cách mạng đầu tiên Việt Nam có thể tham gia với thế giới ngay từ đầu và với nền tảng công nghiệp thấp, Việt Nam có thể tận dụng cơ hội từ cách mạng 4.0 như thế nào. Trả lời, ông cho rằng tương lai sẽ không còn phụ thuộc quá nhiều vào quá khứ. Cuộc cách mạng này sẽ như một “điểm đột phá”, khiến con đường đi từ quá khứ đến tương lai thay đổi.

“Với những quốc gia đang phát triển, chúng ta sẽ có ít gánh nặng hơn, và từ đó sẽ đi nhanh hơn”, ông nói, đồng thời cũng đánh giá, đây sẽ không chỉ là cuộc cách mạng về công nghệ, mà lớn hơn nữa là cuộc cách mạng về chính sách. Những quốc gia chưa phát triển lắm, với khung pháp lý chưa đủ mạnh, có thể linh hoạt hơn trong việc thử nghiệm mô hình kinh doanh mới, những chính sách mới để tiếp cận các công nghệ mới.

41692555-235445817135526-71016-1929-4748

Quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN. Ảnh: Giang Huy.

"Và tôi nghĩ rằng, những quốc gia đang phát triển sẽ có nhiều thay đổi nhờ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0", ông Hùng kết luận.

Trong buổi họp báo, các đồng chủ tọa cũng tái khẳng định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang đến cả cơ hội và thách thức cho các nước Đông Nam Á.

Chủ tịch CIMB – Nazir Razak cho biết: “Chúng tôi muốn diễn đàn năm nay tạo ra sự khác biệt và định hướng cho ASEAN. Các nước cần chuẩn bị, thích ứng với 4.0, đưa các vấn đề về khởi nghiệp, sáng tạo vào chương trình nghị sự của ASEAN”.

Ông Kevin Sneader – lãnh đạo McKinsey & Company Hong Kong muốn ASEAN tìm ra cách giải quyết cho các vấn đề liên quan đến 4.0, như sự thay đổi về việc làm, kỹ năng, bất bình đẳng giới và hạ tầng. Bộ trưởng Tài chính Indonesia – Sri Mulyani Indrawati thì kết luận các nước cần bàn cách làm thế nào tận dụng lợi thế của kỷ nguyên 4.0. Tăng hội nhập nội khối sẽ đảm bảo mọi quốc gia, mọi người dân sẽ được hưởng lợi. “ASEAN đoàn kết lại sẽ phát triển rất mạnh”.

Hà Thu - Minh Sơn

Nguồn: VnExpress

Các tin cũ hơn
Đua xuất ngoại sữa Việt
Lợi nhuận vượt trội của Heineken so với bia Sài Gòn
Vinasun tiếp tục kéo dài thua lỗ trước sức ép từ Grab
Grab lỗ hơn 1.700 tỷ đồng tại Việt Nam
Cuộc chiến nghiệt ngã của Pepsi và đối tác sản xuất trên thị trường Thái
Thị trường cà phê: Nhiều thương hiệu gia nhập thị trường
Vinamilk xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
2019 New York Festivals AME Awards open entries and Gayle Mandel: Newly Appointed Executive Director
Tăng trưởng kinh tế sẽ lạc quan hơn trong quý III/2018
Vingroup và Thế Giới Di Động lọt vào danh sách 50 công ty niêm yết hàng đầu châu Á Thái Bình Dương
Từng là "anh cả" ngành điện máy, Nguyễn Kim đã phải trả giá đắt sau nhiều năm không tăng trưởng
NutiFood toan tính gì với miếng bánh cà phê hòa tan 28 tỷ USD?
Dồn lực chuyển đổi số, Nutifood muốn phá vỡ thế cân bằng thị phần với Abbott
Nối gót Apple, Amazon cán mốc 1.000 tỉ USD
Kinh tế Việt Nam 8 tháng có những điểm gì đáng chú ý?
Những bài học “tỷ USD” qua lăng kính của các tỷ phú
Công bố Top 100 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu 2018 của BrandZ
Top 10 công ty công nghệ làm thay đổi thế giới
Tinh hoa công nghệ 4.0 hội tụ trong nhà máy VinFast
Các doanh nghiệp chi khoảng 3 tỷ USD cho quảng cáo


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022