Thứ Hai, 23/05/2022, 08:26 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Lợi nhuận vượt trội của Heineken so với bia Sài Gòn

Nhà máy bia Heineken Việt Nam có biên lợi nhuận đạt 40%, cao hơn nhiều so tỷ lệ 17,6% của Sabeco, theo các số liệu tài chính năm 2017.

Năm 2017, sản lượng bia tại Việt Nam đạt hơn 4 tỷ lít, tăng 6% so với năm 2016. Riêng Bia Sài Gòn (Sabeco) đã tiêu thụ trên thị trường gần 1,8 tỷ lít bia, tương đương với khoảng 40% tổng sản lượng bia tiêu thụ cả nước. 

Dù là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường về quy mô nhưng nếu nhắc tới hiệu quả kinh doanh, Sabeco không phải là doanh nghiệp bia thành công nhất Việt Nam. Bia Heineken Việt Nam dù có thị phần thấp hơn nhưng lợi nhuận các năm qua đều vượt Sabeco nhiều lần.

Có măt tại Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước, có thể nói Heineken là một trong những thương hiệu bia ngoại thành công tại Việt Nam. Heineken có hai công ty sản xuất bia gồm Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam (Heineken Vietnam Brewery) và Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Hà Nội.

Trong đó, Công ty Nhà máy bia Heineken Việt Nam là liên doanh giữa tập đoàn Heineken và Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra). Công ty có nhà máy chính đặt TP.HCM và 4 nhà máy tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Tiền Giang và Bà Rịa Vũng Tàu. Bên cạnh đó, Heineken Việt Nam còn đang xây dựng nhà máy bia mới tại Nghệ An.

Công ty Nhà máy bia Heineken Hà Nội, trước đây là Nhà máy Bia Châu Á Thái Bình Dương Hà Nội, với mục tiêu phụ vụ thị trường miền Bắc và là công ty do Heineken sở hữu 100% vốn.

Tập trung vào phân khúc bia cao cấp với giá thành cao hơn khá nhiều so với Sabeco hay Habeco, Heineken không cần bán quá nhiều bia để đạt được mức doanh thu tương đương. Năm 2016, Heineken Trading, công ty phụ trách hoạt động phân phối bia cho cả hệ thống Heineken tại Việt Nam báo doanh thu đạt 33.900 tỷ đồng, nhỉnh hơn một chút so với mức 30.600 tỷ đồng doanh thu hợp nhất của Sabeco.

Lợi nhuận vượt trội của Heineken so với bia Sài Gòn
Kết quả kinh doanh của Heineken Việt Nam chưa bao gồm nhà máy tại Hà Nội

Nếu doanh thu giữa Heineken và Sabeco không chênh nhau nhiều, thì lợi nhuận giữa hai bên lại có một khoảng cách rất lớn. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2016 của Sabeco chỉ đạt 5.700 tỷ đồng, chỉ bằng 60% so với lợi nhuận trước thuế của riêng Nhà máy bia Heinekend Việt Nam.

Tương tự, trong năm 2017, nhà máy này đã có lợi nhuận trước thuế 8.658 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức lợi nhuận trước thuế 6.077 tỷ đồng của cả hệ thống Sabeco.

So sánh về tỷ suất sinh lời trong năm 2017, Nhà máy bia Heineken Việt Nam đạt doanh thu 21,5 nghìn tỷ đồng, tương đương với biên lợi nhuận trước thuế đạt 40%. Con số này cao hơn nhiều nếu so với biên lợi nhuận tương tụ của Sabeco chỉ đạt 17,6% của Sabeco.

Dù kinh doanh ‘siêu lợi nhuận’, nhưng năm qua cũng chưa phải là năm làm ăn thuận lợi của Nhà máy bia Heineken Việt Nam. Doanh thu công ty chủ lực của Heineken chỉ tăng trưởng 1%, trong khi giá vốn và chi phí bán hàng đều tăng. Kết quả là lợi nhuận của công ty này đã giảm hơn 800 tỷ đồng so với năm trước đó.

Việc liên doanh với Heineken ăn nên làm ra mang về lợi ích lớn đối tác Việt Nam là Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra). Hiện Satra nắm giữ 40% cổ phần tại Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam và 40% cổ phần Công ty TNHH Bia và Nước giải khát Việt Nam (Heineken Trading).

Trần Anh

Các tin cũ hơn
Vinasun tiếp tục kéo dài thua lỗ trước sức ép từ Grab
Grab lỗ hơn 1.700 tỷ đồng tại Việt Nam
Cuộc chiến nghiệt ngã của Pepsi và đối tác sản xuất trên thị trường Thái
Thị trường cà phê: Nhiều thương hiệu gia nhập thị trường
Vinamilk xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
2019 New York Festivals AME Awards open entries and Gayle Mandel: Newly Appointed Executive Director
Tăng trưởng kinh tế sẽ lạc quan hơn trong quý III/2018
Vingroup và Thế Giới Di Động lọt vào danh sách 50 công ty niêm yết hàng đầu châu Á Thái Bình Dương
Từng là "anh cả" ngành điện máy, Nguyễn Kim đã phải trả giá đắt sau nhiều năm không tăng trưởng
NutiFood toan tính gì với miếng bánh cà phê hòa tan 28 tỷ USD?
Dồn lực chuyển đổi số, Nutifood muốn phá vỡ thế cân bằng thị phần với Abbott
Nối gót Apple, Amazon cán mốc 1.000 tỉ USD
Kinh tế Việt Nam 8 tháng có những điểm gì đáng chú ý?
Những bài học “tỷ USD” qua lăng kính của các tỷ phú
Công bố Top 100 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu 2018 của BrandZ
Top 10 công ty công nghệ làm thay đổi thế giới
Tinh hoa công nghệ 4.0 hội tụ trong nhà máy VinFast
Các doanh nghiệp chi khoảng 3 tỷ USD cho quảng cáo
Doanh nghiệp ô tô Việt Nam bứt phá
M2 – Marketing & Media August eventCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022