Chủ Nhật, 02/10/2022, 07:48 (GMT+07)
English version
 



 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Vinasun tiếp tục kéo dài thua lỗ trước sức ép từ Grab

Quý thứ 3 liên tiếp Vinasun báo lỗ trong hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách và chỉ có lãi nhờ thanh lý xe cũ.

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam - Vinasun (VNS) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 với kết quả kinh doanh tiếp tục đà đi xuống.

Theo đó doanh thu của Vinasun đạt 530 tỷ đồng, giảm 35% so với cùng kỳ. Lãi gộp giảm 16% xuống còn 97,5 tỷ đồng. Mức lợi nhuận gộp này không đủ bù đắp chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp. Do đó, công ty lỗ từ hoạt động kinh doanh trên 5 tỷ đồng. Đây là quý thứ 3 liên tiếp Vinasun báo lỗ từ hoạt động kinh doanh.

Mặc dù vậy, Vinasun ghi nhận 22 tỷ đồng lãi từ hoạt động kinh doanh khác – chủ yếu là hoạt động thanh lý xe cũ, qua đó giúp công ty vẫn đạt 16 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với các hãng taxi, hoạt động thanh lý xe cũ là nghiệp vụ để duy trì chất lượng hoạt động chứ không phải là hoạt động kinh doanh chính. Việc Vinasun tích cực bán xe trong thời gian qua chỉ để giải quyết vấn đề trước mắt của công ty.

Tổng kết 6 tháng đầu năm 2018, Vinasun đạt doanh thu 1.019 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, doanh thu từ nhượng quyền xe lại tăng gấp 4 lần, đạt hơn 400 tỷ đồng, tương đương với doanh thu mảng cung cấp dịch vụ taxi. Điều này cho thấy, Vinasun đã phải cắt giảm phần lớn đội xe của mình để giảm gánh nặng chi phí.

Lợi nhuận của công ty đạt 30 tỷ đồng, chưa bằng 1/4 so với mức 127 tỷ đồng nửa đầu năm 2017. Tiền thu về từ hoạt động thanh lý xe cũng ngày càng ít dần do số xe đã thanh lý ngày càng lớn.

Trong đại hội cổ đông hồi đầu năm nay, Vinasun đã đặt mục tiêu kinh doanh rất khiêm tốn nhưng từ đó đến nay, tình hình kinh doanh của Vinasun còn xấu hơn dự kiến.

Ngày 25/5 vừa qua, quỹ đầu tư GIC Pte Ltd của Chính phủ Singapore đã quyết định thoái toàn bộ 5,4 triệu cổ phần đầu tư vào Vinasun với mức giá bán ra thấp hơn mức giá mua vào. Ước tính, quỹ đầu tư Singapore đã chấp nhận thua lỗ khoảng 120 tỷ đồng, tương đương 60% giá trị sau hơn 3 năm đầu tư vào Vinasun.

Hoạt động kinh doanh sa sút và động thái thoái vốn từ Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore khỏi Vinasun – một trong những hãng taxi lớn nhất Việt Nam cho thấy bức tranh chung của ngành taxi trong nước. Trước sức ép cạnh tranh khốc liệt từ các hãng taxi công nghệ như Grab, hầu hết các hãng taxi lớn như Mai Linh hay Vinasun đều phải thu hẹp quy mô hoạt động.

Trần Anh

Các tin cũ hơn
Grab lỗ hơn 1.700 tỷ đồng tại Việt Nam
Cuộc chiến nghiệt ngã của Pepsi và đối tác sản xuất trên thị trường Thái
Thị trường cà phê: Nhiều thương hiệu gia nhập thị trường
Vinamilk xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
2019 New York Festivals AME Awards open entries and Gayle Mandel: Newly Appointed Executive Director
Tăng trưởng kinh tế sẽ lạc quan hơn trong quý III/2018
Vingroup và Thế Giới Di Động lọt vào danh sách 50 công ty niêm yết hàng đầu châu Á Thái Bình Dương
Từng là "anh cả" ngành điện máy, Nguyễn Kim đã phải trả giá đắt sau nhiều năm không tăng trưởng
NutiFood toan tính gì với miếng bánh cà phê hòa tan 28 tỷ USD?
Dồn lực chuyển đổi số, Nutifood muốn phá vỡ thế cân bằng thị phần với Abbott
Nối gót Apple, Amazon cán mốc 1.000 tỉ USD
Kinh tế Việt Nam 8 tháng có những điểm gì đáng chú ý?
Những bài học “tỷ USD” qua lăng kính của các tỷ phú
Công bố Top 100 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu 2018 của BrandZ
Top 10 công ty công nghệ làm thay đổi thế giới
Tinh hoa công nghệ 4.0 hội tụ trong nhà máy VinFast
Các doanh nghiệp chi khoảng 3 tỷ USD cho quảng cáo
Doanh nghiệp ô tô Việt Nam bứt phá
M2 – Marketing & Media August event
Tương lai mua sắm thời thượng tại các thành phố không tiền mặt


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022