Thứ Bảy, 08/05/2021, 01:36 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Nhìn lại các thương vụ M&A ngành dược Việt Nam
 

 

Các tập đoàn nước ngoài đang nhắm đến doanh nghiệp dược Việt Nam nhằm tận dụng cơ sở và mạng lưới phân phối sẵn có, với lợi thế chi phí thấp.

Báo cáo vừa công bố của CTCK Rồng Việt (VDSC) đã điểm lại 2 thương vụ M&A ngành dược trên thị trường chứng khoán Việt Nam giữa CFR-DMC và Taisho – DHG.

Với CFR International SPA thuộc Tập đoàn Abbott, đơn vị này đã mua sở hữu gần 46% vốn của CTCP Xuất nhập khẩu Y tế DOMESCO (HOSE: DMC) từ trước năm 2016. Vào tháng 9/2016, CFR đã mua gần 2 triệu cổ phiếu DMC để tăng tỷ lệ sở hữu lên 51,7%, giá mua trung bình là 90.000 đồng/cp DMC, cao gấp đôi giá giao dịch bình quân trong vòng 1 năm trước đó của cổ phiếu này.

Trong thương vụ của Taisho đầu tư vào DHG, Tập đoàn này đã mua lại 24,4% vốn của CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) với giá khoảng 100.000 đồng/cổ phiếu (giá điều chỉnh là 62.000 đồng/cổ phiếu) vào ngày 30/6/2016. Mức giá này cao hơn 50% so với giá giao dịch trung bình trong vòng 1 năm trước đó.

Gần đây, đầu tháng 7, Taisho tiếp tục thực hiện chào mua công khai hơn 9,2 triệu cổ phiếu (tương đương 7,06% số cổ phiếu đang lưu hành), nâng tỷ lệ nắm giữ DHG lên 32%.

Giá chào mua là 120.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 22% giá giao dịch ngày thông báo, và cao hơn 15% giá giao dịch trung bình của DHG trong khoảng thời gian đó (khoảng 103.000-105.000 đồng), trong khi cổ phiếu DHG vốn đã được giao dịch ở mức cao nhất so với các công ty cùng ngành.

 

Tính toán của VDSC cho thấy thương vụ DMC được thực hiện ở mức 12,2x EV/ EBITDA (giá trị doanh nghiệp - enterprise value chia cho lợi nhuận trước thuế, nợ vay và khấu hao) 2016, trong khi các giao dịch DHG được định giá ở mức 8,9x EV/ EBITDA 2016 và 17,6x EV/ EBITDA 2018F. Theo Bloomberg, các thương vụ M&A trong ngành dược có mức bội số EBITDA trung bình là 13,3x và bội số P/B là 3,2x.

Thời gian tới, VDSC kỳ vọng sẽ có nhiều hơn các hoạt động M&A trong ngành dược tại Việt Nam. Các tập đoàn nước ngoài đang nhắm đến các doanh nghiệp trong nước để tận dụng các cơ sở sẵn có, mạng lưới phân phối rộng lớn và lợi thế chi phí thấp ở Việt Nam.

Vừa qua, Traphaco xuất hiện hai cổ đông lớn mới là Magbi Fund Limited (Hong Kong) nắm 24,99% vốn và Super Delta Pte. Ltd (Singapore) nắm 15,12% vốn. Trong đó, một cá nhân được Super Delta Pte.,Ltd (ông Kim Dong Hyu), là trưởng đại diện của Tập đoàn dược phẩm Daewoong – Văn phòng Việt Nam.

 

Lê Hải
* Nguồn: NDH

Các tin cũ hơn
Thị trường nội địa bão hòa, Vinamilk buộc phải trông chờ vào M&A và thị trường quốc tế
Mục đích PepsiCo mua SodaStream với giá 3,2 tỷ USD?
Thị trường M&A Việt Nam đang ở đâu trong khu vực Đông Nam Á?
Dặm trường M&A của KIDO
Lòng tin và những bài học M&A từ vụ Ba Huân
Hợp tác với Spotify, Samsung thách thức Apple Music
Top 10 thương vụ M&A giá trị trong thập kỷ qua
Thị trường M&A Việt Nam 2017: Lập kỷ lục 10,2 tỉ USD
Heineken mua cổ phần hãng bia lớn nhất Trung Quốc
Disney đã chính thức mua lại phần lớn tài sản của Fox
Ngành hàng nào sẽ dẫn dắt thị trường M&A trong năm 2018?
Amazon mua PillPack, ngành dược phẩm Mỹ rung chuyển
AT&T tiếp tục vung tiền mua hãng quảng cáo AppNexus
M&A ngân hàng: Các cặp đôi “sớm nở, chóng tàn”
Thương vụ AT&T mua lại Time Warner chính thức hoàn tất
Người Thái mua doanh nghiệp Việt: Trường kỳ trên mọi mặt trận
Sharp sắp hoàn tất thương vụ thâu tóm mảng PC của Toshiba
Thị trường M&A: Vẫn còn những khoảng tối
Kinh doanh nhượng quyền: Rủi ro nhất chính là thương hiệu
WPP thâu tóm toàn bộ Wunderman và Y&R JV châu Á Thái Bình DươngCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021