Thứ Bảy, 08/05/2021, 02:01 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Thị trường M&A Việt Nam đang ở đâu trong khu vực Đông Nam Á?
 

 

Tăng trưởng của thị trường M&A tại Việt Nam là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, quy mô thị trường M&A vẫn ở mức trung bình trong khu vực Đông Nam Á.

Đó là thông tin từ Diễn đàn M&A mới tổ chức gần đây tại TP HCM.

Nếu ngoại trừ trường hợp Thai Bev mua Sabeco, thị trường M&A Việt Nam mới ở mức trung bình trong khu vực

Tại Việt Nam, tổng giá trị M&A năm 2017 đạt mốc kỷ lục 10,2 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay và tăng trưởng 175% so với năm 2016. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam đạt 3,55 tỷ USD (bằng 155% cùng kỳ năm 2017).

Nguồn: Diễn đàn M&A Việt Nam.

Nhìn vào đồ thị có thể thấy, hoạt động M&A có sự tăng trưởng đột biến. Nguyên nhân của sự đột biến này là thương vụ ThaiBev-Sabeco. Với giá trị 4,8 tỷ USD, thương vụ này chiếm gần 50% tổng giá trị M&A của năm 2017 và bằng 86,2% tổng giá trị của tất cả các thương vụ M&A tại Việt Nam năm 2016.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát nhận định, sự thành công của thương vụ Sabeco là bước ngoặt lớn nhưng chỉ riêng thương vụ này thì chưa đem lại sự lạc quan cho toàn bộ thị trường. Nếu loại trừ đột biến về giá trị của thương vụ ThaiBev-Sabeco, thì quy mô thị trường vẫn ở mức trung bình khá, với những khó khăn và hạn chế vẫn đang còn tồn tại trong một vài năm qua.

Thị trường M&A Việt Nam đang ở đâu trong khu vực Đông Nam Á?

Tăng trưởng của thị trường M&A tại Việt Nam là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, quy mô thị trường M&A vẫn ở mức trung bình trong khu vực Đông Nam Á.

Tổng giá trị M&A năm 2016 của thị trường Singapore đạt 62,3 tỷ USD, vượt xa so với ức 11-16 tỷ USD của các nước Indonesia, Thái Lan, và Malaysia. Thị trường Việt Nam có quy mô bằng 86,22% so với thị trường Philippines, quốc gia có tổng giá trị M&A 2016 đạt 6,75 tỷ USD.

Năm 2017 với thương vụ Sabeco, giá trị M&A của Việt Nam ở mức tương đương với các thị trường Malaysia 11,73 tỷ USD, Indonesia 10,76 tỷ USD… Tuy nhiên, Việt Nam lẫn các nước nói trên vẫn ở khoảng cách khá xa so với 78,6 tỷ USD của Singapore.

 

Nguồn: Diễn đàn M&A Việt Nam.

Xét về quy mô thương vụ, thị trường Việt Nam vẫn chủ yếu là các giao dịch nhỏ với quy mô 5-6 triệu USD, các quy mô nhỏ chiếm tới trên 90% về số lượng thương vụ.

Nguồn: Diễn đàn M&A Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đóng vai trò quan trọng với các thương vụ quy mô vừa và lớn từ 20-100 triệu USD. Tỷ trọng các thương vụ ở quy mô này đang có xu hướng gia tăng trong một vài năm qua.

Những thương vụ siêu lớn đã xuất hiện tại Việt Nam, với 1-2 thương vụ mỗi năm, nhưng đóng góp tỷ trọng đáng kể vào kết quả M&A chung của thị trường.

 

 

Lan Đỗ
* Nguồn: Trí thức trẻ

Các tin cũ hơn
Dặm trường M&A của KIDO
Lòng tin và những bài học M&A từ vụ Ba Huân
Hợp tác với Spotify, Samsung thách thức Apple Music
Top 10 thương vụ M&A giá trị trong thập kỷ qua
Thị trường M&A Việt Nam 2017: Lập kỷ lục 10,2 tỉ USD
Heineken mua cổ phần hãng bia lớn nhất Trung Quốc
Disney đã chính thức mua lại phần lớn tài sản của Fox
Ngành hàng nào sẽ dẫn dắt thị trường M&A trong năm 2018?
Amazon mua PillPack, ngành dược phẩm Mỹ rung chuyển
AT&T tiếp tục vung tiền mua hãng quảng cáo AppNexus
M&A ngân hàng: Các cặp đôi “sớm nở, chóng tàn”
Thương vụ AT&T mua lại Time Warner chính thức hoàn tất
Người Thái mua doanh nghiệp Việt: Trường kỳ trên mọi mặt trận
Sharp sắp hoàn tất thương vụ thâu tóm mảng PC của Toshiba
Thị trường M&A: Vẫn còn những khoảng tối
Kinh doanh nhượng quyền: Rủi ro nhất chính là thương hiệu
WPP thâu tóm toàn bộ Wunderman và Y&R JV châu Á Thái Bình Dương
M&A ngân hàng "nóng" trở lại?
Gia tăng xu hướng mua bán - sáp nhập
[Infographic] “Ông hoàng” M&A của Thái Lan đang nắm giữ những tài sản gì ở Việt Nam?Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021