Thứ Hai, 03/10/2022, 06:06 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Toshiba sẽ phải phát triển chiến lược "toàn cầu hóa"

Đại hội đồng cổ đông của Toshiba đã diễn ra vào ngày 27/6 vừa qua và Toshiba ngày càng gặp áp lực lớn trong việc phải áp dụng một phong cách quản lý "định hướng toàn cầu". Đặc biệt khi hiện nay các cổ đông nước ngoài chiếm 70% cổ phần Toshiba kể từ khi hãng tăng vốn lớn vào tháng 12 năm ngoái.

Đại hội đồng cổ đông của Toshiba đã diễn ra vào ngày 27/6 vừa qua và Toshiba ngày càng gặp áp lực lớn trong việc phải áp dụng một phong cách quản lý "định hướng toàn cầu". Đặc biệt khi hiện nay các cổ đông nước ngoài chiếm 70% cổ phần Toshiba kể từ khi hãng tăng vốn lớn vào tháng 12 năm ngoái.

Nhưng tập đoàn Nhật Bản phải đối mặt với tình thế khó khăn trong việc xây dựng một chiến lược tăng trưởng mạch lạc, sau khi bán đơn vị bộ nhớ flash hấp dẫn với giá 2 nghìn tỷ yên (18 tỷ USD), khiến công ty càng hướng tới thị trường nội địa hơn.

Đây là thách thức mà Chủ tịch và Giám đốc điều hành Nobuaki Kurumatani và các thành viên khác của đội ngũ quản lý mới của Toshiba phải đối mặt trong việc cố gắng làm trẻ hóa nhà sản xuất thiết bị điện và điện tử tích hợp.

Cuộc họp cổ đông gần đây đã bắt đầu với lời xin lỗi của Chủ tịch Toshiba Satoshi Tsunakawa.

Các cổ đông Toshiba đến dự cuộc họp ở Chiba, gần Tokyo, hôm 27/6. Ảnh: Nikkei.

Sếp của Toshiba bị chỉ trích gay gắt tại cuộc họp cổ đông chung vào năm ngoái, khi công ty đang phải giải quyết những tổn thất lớn tại đơn vị sản xuất điện hạt nhân của Mỹ.

Vào cuối năm ngoái, Toshiba đã tăng 5,44 tỷ USD tổng tiền vốn bằng cách phát hành cổ phiếu mới để tránh bị xóa khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo. Kết quả là, tỷ lệ cổ đông nước ngoài đã tăng lên 70% từ mức dưới 40% vào cuối năm tài chính tháng 3/2017.

Bây giờ Toshiba đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính sau khi bán bộ phận bộ nhớ Toshiba, các cổ đông đang chú ý đến các kế hoạch quản lý mới để đảm bảo sự sống còn của công ty.

Mặc dù không có yêu cầu nào từ các nhà đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư, nhưng áp lực vẫn tăng lên. Vào đầu tháng 6, các nhà đầu tư như Farallon Capital Management của Mỹ, sở hữu 2% cổ phần của Toshiba, đã thay đổi mục đích nắm giữ cổ phần từ "đầu tư thuần túy" thành "đầu tư thuần túy và đưa ra những đề xuất quan trọng".

Nói cách khác, Farallon Capital muốn có tiếng nói mạnh mẽ hơn về cách quản lý Toshiba.

 

Toshiba vẫn chưa sẵn sàng đưa ra một chiến lược tăng trưởng khả thi. Trong năm tài chính đến tháng 3/2015, công ty đã tăng gần 60% doanh số bán hàng tại các thị trường nước ngoài. Nhưng con số đó đã giảm xuống chỉ còn hơn 40% với sự rút lui từ bộ phận chip nhớ và các doanh nghiệp điện hạt nhân ở nước ngoài. Nếu không đẩy mạnh hoạt động ở nước ngoài, Toshiba không thể kỳ vọng tăng trưởng trung và dài hạn.

Satoshi Tsunakawa

Chủ tịch Toshiba Satoshi Tsunakawa. Ảnh: Wall Street Journal.

Trong khi các vụ sáp nhập và mua lại ở nước ngoài có thể mang lại giải pháp, Toshiba đang bị giám sát chặt chẽ, cả nội bộ và từ các nhà đầu tư. Tại cuộc họp cổ đông vừa kết thúc, Kurumatani đã có ít sự lựa chọn và nói rằng công ty sẽ "cẩn thận giải quyết các vụ mua lại và sáp nhập”.

Một tập đoàn Nhật Bản khác, Hitachi, hay Siemens của Đức, có thể đưa ra lời khuyên cho Toshiba. Cả hai đã hồi phục từ cuộc khủng hoảng tài chính thông qua một con đường cải cách cơ cấu táo bạo.

General Electric của Mỹ cũng đang nỗ lực hết mình để xoay sở, bao gồm việc cắt bỏ đơn vị chăm sóc sức khỏe để tập trung nguồn lực vào các hoạt động cạnh tranh toàn cầu.

Nhưng Toshiba không có phân khúc nào có thể là cốt lõi của chiến lược quản lý. Toshiba "đã thoát khỏi cuộc khủng hoảng, nhưng tương lai vẫn không chắc chắn", một cổ đông cho biết sau cuộc họp gần đây.

Để giành được sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài thống trị sở hữu cổ phần của mình, Toshiba cần toàn cầu hóa chiến lược kinh doanh và cấu trúc nội bộ của mình, bao gồm cả đội ngũ quản lý hàng đầu.

 

 

B.T / Nikkei
* Nguồn: ICT News

 

Các tin cũ hơn
Vinmart, Aeon và Tiki bắt tay gốm sứ Minh Long viết tiếp giấc mơ sức khỏe cho người Việt
Trung Nguyên thay đổi diện mạo chuỗi cà phê
Thương vụ TAEl - IvyPrep Education và mô hình “Giáo dục lai”
4 bài học giá trị cho startup từ hồi ký “Shoe Dog” của cha đẻ giày Nike
R&D - yếu tố sống còn của doanh nghiệp
Vinacafe Biên Hòa đặt mục tiêu lợi nhuận tối đa 500 tỷ đồng năm 2018
Con Bọ không xấu xí: Câu chuyện về thương hiệu Beetle và quy luật Interup pattern
Chiến lược quốc tế của Vietnam Airlines
Alibaba sẽ sử dụng hệ thống dữ liệu người dùng khổng lồ cho mục đích gì?
Khai sinh smartphone, Asanzo vẫn theo đuổi chiến lược “tiết giản hóa”
Thử giải mã chuỗi F&B và công thức chiến thắng
Vì sao HAGL kỳ vọng vào trái cây hơn bò và bất động sản?
Miss Saigon bền bỉ tăng trưởng bất chấp mỹ phẩm ngoại chiếm thị trường
Năng lực cốt lõi và di sản thương hiệu
Ngân hàng nào đang lớn nhất Việt Nam?
Xây dựng Thương hiệu: Bảo vệ từ “gốc”
Lời hứa thương hiệu: đừng nói, hãy làm
Tạo dựng thương hiệu kiểu Donald Trump
Starbucks: Delivering Customer Service
Chiến Lược 1 Thương Hiệu Của Coke: Sự Thay Đổi Quan Trọng Của Lĩnh Vực Quản Trị Thương Hiệu


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022