Thứ Sáu, 30/09/2022, 09:55 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Sức mạnh trí tuệ đang giúp người Nhật kiếm bộn tiền

Sức mạnh trí tuệ đang giúp người Nhật kiếm bộn tiền

Super Mario - một trong những biểu tượng văn hóa Nhật - Ảnh: IGN

Bản quyền trí tuệ đang mang lại nguồn doanh thu cao kỷ lục cho nước Nhật. Nguồn thu từ bản quyền trí tuệ trong năm năm qua đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2017, theo số liệu mới nhất từ chính phủ nhật.
Việc phát triển và bảo vệ bản quyền trí tuệ là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe. Chính phủ của ông đang kêu gọi đầu tư mạnh vào các hoạt động sáng tạo để phát triển trong bối cảnh lực lượng lao động Nhật ngày một già đi và thu hẹp. 
Bản quyền sáng tạo mà Nhật đang sở hữu bao gồm bản quyền với tài sản như thương hiệu, bằng sáng chế, thiết kế công nghiệp. Hàng loạt doanh nghiệp lớn của Nhật đang sổ hữu các bản quyền này, đó có thể là công ty sở hữu biểu tượng văn hóa Nhật như Super Mario, Hello Kitty cho đến công ty robot như Fanuc.
Dù chính phủ Nhật không công bố rõ chi tiết về bản quyền sáng tạo được bán ra nước ngoài trong từng lĩnh vực, thế nhưng theo tính toán của Bloomberg Economics, Nhật mạnh nhất với bản quyền trí tuệ trong lĩnh vực ô tô và công nghệ cao. 
Ông tin rằng bản quyền trong những lĩnh vực này sẽ tiếp tục mang lại động lực tăng trưởng quan trọng cho các công ty Nhật trong tương lai.
Bảng xếp hạng bản quyền trí tuệ thế giới do OECD vào năm 2014 cho thấy Nhật chỉ đứng sau Mỹ về xuất khẩu bản quyền trí tuệ.
Và chính người Nhật cũng rất tự hào về những gì họ đã làm được. “Thu nhập từ nước ngoài vào Nhật nên đến từ dịch vụ, trong đó có bản quyền trí tuệ chứ không nên chỉ từ hàng hóa bán ra”, chuyên gia tư vấn cao cấp tại công ty chứng khoán JPMorgan ở Tokyo, ông Masamichi Adachi, nhận xét. 
Xét đến tầm quan trọng của bản quyền trí tuệ đối với nền kinh tế, chính phủ Nhật cũng như nhiều nước lớn khác đang cố gắng đẩy mạnh bảo vệ bản quyền trí tuệ hơn nữa.
Trước đây trong các vòng đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chính phủ Nhật đã rất lưu tâm đến bản quyền trí tuệ và gần như đã thực hiện được tất cả các mục tiêu của họ. Tuy nhiên, đáng tiếc cho đến khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nhậm chức và rút khỏi TPP, nỗ lực của người Nhật cuối cùng đã không mang lại kết quả.
Sau này 11 nước thành viên còn lại đã không giữ lại các điều khoản liên quan đến bản quyền trí tuệ. Cùng lúc đó, thỏa thuận thương mại lớn khác của Trung Quốc (RCEP) cũng không giải quyết triệt để vấn đề bản quyền trí tuệ cho doanh nghiệp Nhật.
“Bản quyền trí tuệ và những ngành thâm dụng công nghệ đang đóng vai trò ngày một quan trọng trong các nền kinh tế phát triển. Việc đảm bảo bản quyền trí tuệ được tôn trọng có thể coi như một trong những mục tiêu rất quan trọng trong các chính sách thương mại”, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại viện Peterson, ông Lee Branstetter, nhận xét.
 

TRUNG MẾN

Các tin cũ hơn
Instagram - đất vàng cho thời trang xa xỉ
Campaign: Thịt nướng GoGi ngon số 1
7 mô hình cửa hàng làm thay đổi diện mạo ngành bán lẻ truyền thống
Cửa hàng lớn nhất thế giới giữ khách hàng ra sao?
Tạo ra những trải nghiệm giàu cảm xúc, mang tính cá nhân cao
4 chiến thuật tiếp thị cho năm 2018
Xu hướng đi lên của các thị trường mới nổi năm 2018
Cách nắm bắt đúng xu hướng kinh doanh
Triết lý hạt đậu phộng: Nhỏ và lớn
Chiến lược thất bại khôn ngoan
Vẫn chiến lược trọng số lượng, Thế giới Di động mỗi ngày mở 2 siêu thị mới
Định giá thương hiệu, nhiều doanh nghiệp bỏ quên tài sản vô hình
Cân bằng giữa chiến lược và sứ mệnh
Phổ thông hóa trải nghiệm cá nhân
Định hướng cho người dùng
[Infographic] 25 phát minh xuất sắc nhất 2017
Chương Trình đồng hành cùng Khởi Nghiệp của LYSAGHT AGRISHED
Tài chính yếu hơn nhưng chúng tôi hiểu form dáng người Việt hơn họ và biết rõ người Việt muốn gì
7 Bước Mô Tả Sản Phẩm Để Thu Hút Khách Hàng
Một số lưu ý khi định giá theo từng đối tượng khách hàngCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022