Thứ Bảy, 08/05/2021, 02:58 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Màu sắc tác động đến người mua tại cửa hàng
 

 

Người mua sắm thường chọn món hàng mà họ mua dựa vào màu sắc. Nhưng ảnh hưởng của màu sắc đối với hành vi của người tiêu dùng không chỉ gói gọn trong việc bán hàng. Sắc màu xung quanh nơi khách đang mua sắm cũng có thể tác động đến quyết định mua hàng của họ.

“Màu sắc trong cửa hàng có thể tạo nên những cảm xúc khác nhau và các nhà bán lẻ nên tận dụng điều này”, Rich Kizer, một chuyên gia tư vấn về thiết kế không gian bán lẻ nói.

Sau đây là những phương thức mà màu sắc tại không gian cửa hàng có thể tác động để trải nghiệm mua sắm và biến những “người dạo quanh” thành người mua hàng:

Sắc màu biết kể chuyện

Khi thiết kế cửa hàng bán lẻ, các chủ nhân có thể chỉ đơn giản chọn một màu nào đó mà họ thích. Thế nhưng, họ nên bắt đầu bằng một chủ đề và chọn những màu sắc thể hiện được ý tưởng chủ đề này. Chẳng hạn, những màu gợi nhớ đến cát, nước biển và mặt trời sẽ chuyển tải được cái hồn của biển. Và không gian sắc màu của biển sẽ đưa khách hàng đến một môi trường được liên tưởng với sự thư giãn, tận hưởng. Kết quả là sẽ làm cho khách nán lại cửa hàng lâu hơn.

I1

Làm cho khách hàng thoải mái và an nhiên

“Những màu ấm như màu cam, nâu thì có tác dụng mời gọi và trấn an người mua, trong khi những màu dịu mát như xanh biển, xanh lá thì mang lại sự bình tĩnh”, Georganne Bender – chuyên gia tư vấn về lĩnh vực bán lẻ nói. Màu cam làm chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Và khi khách hàng vui thì họ sẽ nán lại cửa hàng lâu hơn.

Phát tín hiệu thông báo để khách hàng tìm đến một sản phẩm nào đó

Những màu sáng như vàng và đỏ thu hút sự chú ý của khách, khiến họ dừng lại trước khi xem qua sản phẩm. Theo bà Linda Cahan, chuyên gia tư vấn thiết kế không gian bán lẻ, màu vàng là màu đầu tiên mà võng mạc của chúng ta nhận thấy. Màu đỏ từ lâu đã được xem là màu cảnh báo để dừng lại. Và mọi người mua nhiều hơn khi một không gian bán lẻ có sử dụng màu đỏ.

“Nhưng nên nhớ sử dụng những màu đậm một cách chừng mực, vừa đủ. Quá nhiều màu đỏ sẽ làm rối người mua”, chuyên gia Georganne Bender cảnh báo. Bà cũng đề xuất rằng các màu sáng, có tính chất làm điểm nhấn để thu hút khách hàng nên chiếm tỷ lệ khoảng 20% trong phương thức phối màu tổng thể của cửa hàng.

I2b

Xây dựng sự nhận biết về thương hiệu

Theo một cuộc nghiên cứu do Đại học Loyola Maryland (Mỹ) tiến hành, màu sắc có thể giúp tăng độ nhận biết về thương hiệu lên đến 80%. Tìm cách đưa màu sắc của logo vào thiết kế không gian bán lẻ sẽ giúp khách hàng liên tưởng những màu này với doanh nghiệp. Hãy nghĩ ra cách thể hiện khác biệt chứ không đơn thuần là sơn tường bằng màu của logo. Chẳng hạn, màu nhận diện của cửa hàng có thể được thể hiện trên trần nhà, trên nhãn hàng, danh thiếp, khăn giấy hay trên những chiếc nơ trang trí được tặng kèm cho khách.

Màu sắc có tác dụng làm nổi bật chứ không lấn át sản phẩm

Hãy thận trọng, đừng để sản phẩm của bạn ngập trong màu sắc. Trong bán lẻ, bạn cần làm nổi bật sản phẩm, chứ không phải là môi trường chung quanh. Chẳng hạn, nếu bạn bán đồ lót, những màu đậm có thể làm cho tính chất mềm mại, tinh tế của sản phẩm khó bật lên. Tương tự, nếu bạn bán hàng điện tử thì những màu sáng, lòe loẹt lại làm giảm giá trị của kiểu dáng sản phẩm.

* Nguồn: Doanh Nhân+

Các tin cũ hơn
Chỉ với ngón nghề 3 phút này, dù đang bán bún chả hay kinh doanh online, đảm bảo bạn có thể tăng trưởng doanh thu gấp nhiều lần!
Các chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Nhật đang đua nhau hút khách như thế nào?
Thuyết phục khách hàng bằng chất lượng hay thị hiếu?
Shopper Marketing: Hiểu Người mua hàng hơn để bán được nhiều hơn
“Hãy yêu người ghét bạn” – câu thần chú trong DVKH
7 sai lầm cần tránh trong bán hàng B2B
Các chiêu "chạy chỉ tiêu bán hàng" cuối năm.
Ngành bán lẻ đua công nghệ
Nghề khó chọn người giỏi, đừng chăm chăm 'móc tiền', hãy cứ chân thành đi!
Muốn kiếm tiền phải chú tâm tới tạo ấn tượng chuyên nghiệp cho khách
Chiến thuật 99: Chiến lược giá cổ điển trong kinh doanh
Chuyện anh bán táo và bài học bán hàng kinh điển
Kết nối chợ “thực” với chợ “ảo”
Kể kinh nghiệm bán hàng tại siêu thị
"Chìa khóa" marketing: Nhắm đúng tâm lý khách hàng
Bài toán lợi nhuận cho ngành hàng tiêu dùng nhanh
10 Câu chuyện - 10 bí quyết kinh doanh của người Hoa
5 trợ thủ đắc lực giúp nhà bán lẻ chuyển hóa Online Marketing thành Offline sales
Hướng ra cho các cửa hàng tạp hóa truyền thống
Bí quyết "bán hàng giá cao" của người Do TháiCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021