Thứ Năm, 13/05/2021, 09:50 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Quảng cáo số cứu các nhà quản trị marketing
 

 

Đối với marketer không có gì quan trọng hơn là khả năng đo đếm, xác định doanh thu trên vốn đầu tư. Một nhà quản trị marketing giỏi không có nghĩa là tung ra các chiến dịch hoành tráng, rầm rộ, bao phủ các phương tiện truyền thông, mà CMO giỏi đơn giản là sử dụng hiệu quả đồng tiền được giao, để mỗi khoản chi ra đều đáng giá.

Trong một nhận định của Marketing Week, khả năng xác định đo đếm doanh thu trên chi phí quảng cáo ngày càng cao, người điều hành marketing càng có nhiều cơ hội ngồi vào ghế Quản trị doanh nghiệp. Thế nhưng với đa phần doanh nghiệp, dường như vị trí điều hành marketing chưa tìm được chỗ xứng đáng, nhất là khi so với vị trí khác như Giám đốc tài chính (CFO) hay Giám đốc công nghệ (CIO).

Sam Instone, CEO tập đoàn Quản lý tài sản AES, từng đồng hành giải “Ban quản trị xuất nhất nhất năm 2012″ của tờ The Sunday Times, nhận định về tâm lý nói chung, CMO thường được cho là người năng nổ, hoạt bát, thích tham gia các hoạt động, luôn hào hứng với công việc và dự định cũng như sẵn sàng tương tác với các nhóm khác. Đây vốn không được cho là những phẩm chất của người điều hành hàng đầu vì thiếu độ trầm tĩnh, chín chắn cần thiết. Bên cạnh đó, vị trí CFO chẳng hạn, lại đòi hỏi các phẩm chất của lãnh đạo hàng cao nhất. Họ thường luôn yêu cầu công việc được kiểm soát chặt chẽ, làm việc có kế hoạch, luôn ra quyết định dựa trên con số thực tế, vốn là các phẩm chất mà nhà điều hành marketing “tiêu biểu” không có: sự thận trọng và đo đếm chính xác.

Mặc dù Instone cũng khẳng định trong hội đồng quản trị, dường như không có định kiến hay thiên kiến vị trí nào phải dành cho kiểu người nào, nhưng rõ ràng thiếu luận chứng, luận cứ và đặc biệt là con số thuyết phục là những yếu tố khiến cho người đứng đầu mảng marketing “khó ăn khó nói” khi tham gia các cuộc họp quan trọng và làm giảm vị thế của họ trong việc ra quyết định.

Hầu hết các CEO mong chờ ở CMO của họ khả năng bao quát và thay đổi cơ cấu toàn doanh nghiệp, hơn là chỉ tập trung vào tâm lý người tiêu dùng. Thế nhưng dường như chỉ các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng nhanh, vai trò của CMO mới được khẳng định. Với các doanh nghiệp hướng tới mảng thị trường doanh nghiệp (B2B), vai trò của CMO thực sự là một dấu hỏi lớn. Với nhiều CMO tại nhóm doanh nghiệp này, công việc không chỉ cần kỹ năng và kinh nghiệm marketing, mà còn cần cả hiểu biết về mảng kinh doanh, vốn là một phần việc đòi hỏi phẩm chất và kỹ năng tương đối khác với marketing thông thường.

Ngày nay, với việc ứng dụng các công nghệ số hiện đại, việc đưa ra con số với các nhà điều hành marketing dường như đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Một quảng cáo trực tuyến có báo cáo trước đó hàng năm trời về xu hướng thị trường, tính mùa vụ, đặc trưng của từng nhóm khách hàng…và cũng có thể cung cấp từng ấy yếu tố và con số trong báo cáo tổng kết chiến dịch quảng cáo, xuất hiện gần như ngay lập tức sau khi kết thúc chương trình. Việc có dữ liệu cũng như dự đoán đã giúp nhà điều hành marketing rất nhiều trong công cuộc thuyết phục ban quản trị trước những chương trình marketing lớn.

 CMO muốn có tiếng nói trong ban quản trị, rất cần hiểu thấu vai trò của công nghệ, song song với kỹ năng thường có của một doanh nhân.

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Gartner, tiếp nối xu hướng này, đến năm 2017 chi tiêu công nghệ của CMO sẽ vượt cả CIO. Hiện nay khoảng 30% nội dung công nghệ liên quan đến marketing đã được các bộ phận marketing mua lại và quản lý. Một ví dụ tiêu biểu cho chi tiêu công nghệ của marketing là việc phần mềm đo đếm và quản lý số lượt nhấp chuột vào trang chủ công ty đã trở nên rất phổ biến và gần như phòng marketing nào cũng phải sử dụng.

Trong một nghiên cứu có sự tham gia của 1.734 CMO hàng đầu tại 64 nước trên tòan cầu được IBM thực hiện, CMO ngày càng cho thấy ảnh hưởng quan trọng trong hoạt động công nghệ của một tập đoàn. Nghiên cứu cho thấy người làm marketing ngày càng chịu nhiều áp lực nặng nề trong việc đưa ra con số thuyết phục khi triển khai một chương trình quảng cáo mới. Rất nhiều CMO khẳng định muốn giữ một ghế trong ban quản trị doanh nghiệp không thể thiếu sự kết hợp các công cụ tài chính, kỹ thuật và khả năng sử dụng quảng cáo số một cách hiệu quả. Theo Jussi Wacklin, cựu giám đốc mảng quảng cáo số của Nokia, cũng là người từng giữ vị trí này tại một số tập đoàn khác, cho biết CMO muốn có tiếng nói trong ban quản trị, rất cần hiểu thấu vai trò của công nghệ, song song với kỹ năng thường có của một doanh nhân. Theo ông, xét cho cùng mục tiêu chung của doanh nghiệp vẫn là tập trung tối ưu giá trị vốn hóa của tập đoàn. Điều này đồng nghĩa tỷ lệ doanh thu trên vốn đầu tư là một trong những chỉ số quan trọng mà người làm marketing, vốn là bộ phận “tiêu tiền” trong một công ty cần phải nắm rất chắc.

 

Marketing Week
* Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

 

Các tin cũ hơn
Xu hướng thương mại điện tử 2018
25 cách đơn giản để xây dựng danh sách gửi Email Marketing
423.000 tỷ đồng thanh toán qua điện thoại di động
Muôn kiểu dịch vụ "lạ" nở rộ ở Trung Quốc nhờ thanh toán qua smartphone
Điểm mặt những tên tuổi gây "bão" tại Smarties Việt Nam 2017
5 xu hướng thị trường thương mại điện tử Việt Nam 2017
Dự đoán về tương lai của digital trong những năm tới
Thương mại điện tử "nóng" ở thị trường Trung Đông
10 tính năng Facebook Marketing ít người biết và những mẹo hữu dụng
TOPBUZZ: Bảng xếp hạng social media tháng 09/2017
Đốt tiền vào Google Adwords với 'click tặc' tại Việt Nam
Làm thế nào thu hút lượt theo dõi trên Instagram mà không quảng cáo?
[Case study] Đi rồi sẽ đến - Học cách truyền cảm hứng kiểu Biti’s
Phát hiện thú vị về thói quen đi siêu thị thông qua thảo luận trên social media
Nắm toàn bộ dữ liệu người dùng internet trong lòng bàn tay, Jack Ma tự tin có thể marketing chính xác đến từng người Trung Quốc
4 chỉ số đáng lưu tâm để đánh giá chiến dịch trên social media
Từ công nghệ đến… bao tử
E-commerce và in 3D: Động cơ mới cho xuất khẩu
So sánh 20 công cụ tổng hợp dữ liệu và báo cáo tự động
7% người tiêu dùng trực tuyến ảnh hưởng lớn đến đa số còn lạiCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021