Thứ Năm, 05/08/2021, 01:20 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Bà Cao Thị Ngọc Dung: “Tài sản lớn nhất của PNJ là con người và văn hóa mái nhà chung”
 

 

Bà Cao Thị Ngọc Dung: “Tài sản lớn nhất của PNJ là con người và văn hóa mái nhà chung”

Nguồn: Internet

Đây là chia sẻ của Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch PNJ tại diễn đàn “Văn hóa doanh nghiệp– Nền tảng phát triển bền vững” do Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam và Hội Nữ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức cuối tuần qua tại TP. Hồ Chí Minh. Dưới đây là lược ghi của BizLIVE một phần nội dung trao đổi tại diễn đàn của bà Cao Thị Ngọc Dung.

Thưa bà, văn hóa doanh nghiệp có tác động thế nào đến sự phát triển của PNJ?
 
Bà Cao Thị Ngọc Dung: Tôi muốn khẳng định lại văn hóa doanh nghiệp là tài sản của doanh nghiệp, không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển mà tạo nên nền tảng để doanh nghiệp phát triển vượt bậc, bền vững. Với PNJ, tài sản quý giá của chúng tôi không phải là tiền, là tài chính mà là con người PNJ và văn hóa mái nhà chung PNJ.
Văn hóa là thứ chúng ta luôn thiếu khi chúng ta có tất cả và luôn tồn tại khi chúng ta mất đi tất cả. Khi chúng ta có văn hóa, dù cho chúng ta vạch chiến lược sai, gặp hoạn nạn chúng ta vẫn còn nền tảng để phát triển.
30 năm phát triển từ doanh nghiệp nhà nước đến công ty cổ phần, chúng tôi có những thăng trầm của nền kinh tế, của ngành cũng như rủi ro của doanh nghiệp, nhưng chúng tôi luôn phát triển.
Thăng trầm gần nhất, cụ thể nhất là sự cố DongA Bank. Tại thời điểm đó, nhiều người nghĩ PNJ sẽ phải phá sản, thậm chí một số ngân hàng không cho PNJ vay, các công ty nước ngoài muốn thâu tóm chúng tôi. Nhưng bằng uy tín, sự chính trực của PNJ có được trong gần 30 năm, một số ngân hàng đã đến với chúng tôi, hiểu và cho chúng tôi vay, từ đó PNJ đã vượt qua được một cơn sóng cực kỳ khó khăn và phát triển.
 
Tôi rất tâm đắc với câu nói của bà “tài sản của PNJ không phải là tiền mà là con người PNJ, văn hóa mái nhà chung PNJ”, bà có thể chia sẻ cụ thể văn hóa PNJ? Làm cách nào để bà xây dựng văn hóa cho doanh nghiệp từ quốc doanh sang cổ phần?
 
Bà Cao Thị Ngọc Dung: Xây dựng văn hóa không phải là check list abc, văn hóa không tự có tự đến và nó thấm nhuần. Văn hóa là gốc rễ không tự nó đến được, nó được hình thành ngay từ những ngày đầu thành lập doanh nghiệp.
Đầu tiên văn hóa phải xuất phát từ trái tim của những người lãnh đạo. PNJ xuất phát là doanh nghiệp nhà nước, với ngành nghề là kinh doanh vàng – ngành phát triển trên niềm tin. Khi đó, chúng tôi xây dựng PNJ với niềm tin, xác định nếu không tin nhau, không chia sẻ, PNJ không phát triển được. Chúng tôi đã ngồi lại với nhau, như một gia đình, là một tập thể.
Tuy nhiên, văn hóa giá đình có mặt hạn chế như: ỷ lại, bao che, không phấn đấu. Chúng tôi đã dùng hệ thống quản trị để loại bỏ những mặt trái đó.
Năm tháng qua đi, văn hóa thấm dần trong triết lý kinh doanh, trong các hoạt động của PNJ, nó xây dựng nên nền tảng vững chắc cho PNJ phát triển.
 
Bà có thể chia sẻ chi tiết hơn 5 giá trị tạo nên văn hóa PNJ?
 
Bà Cao Thị Ngọc Dung: Ở PNJ, tôi muốn chia sẻ 3 giá trị cốt lõi trong văn hóa PNJ gồm chính trực, gắn kết và trách nhiệm.
Thứ nhất đối với giá trị chính trực, từ khi còn là doanh nghiệp nhà nước tôi luôn nói với nhân viên PNJ rằng, tôi sẵn sàng tha thứ  cho các anh chị làm sai nhưng không tha thứ cho việc làm mất uy tín của doanh nghiệp. Trong 29 năm phát triển, đến thời điểm này, tôi chưa nhận bất kỳ khiếu nại nào về chất lượng sản phẩm, sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với PNJ rất cao. Sau cổ phần hóa, tốc độ tăng trưởng của PNJ trên 20%/năm, liên tục trong nhiều năm.
Thứ hai với giá trị gắn kết, sự gắn kết con người PNJ nó làm nên sức mạnh PNJ. Thống kê của các tổ chức độc lập và PNJ cho thấy, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc ở PNJ trước đây dưới 5%, hiện đang 10% - đa phần do ảnh hưởng của các nhân viên bán hàng mới, không quen được văn hóa PNJ nên đã nghỉ việc.

Cuối cùng là giá trị trách nhiệm, người lao động phải có trách nhiệm mới làm hết sức mình, làm trên cả tinh thần nhiệm vụ. Vì vậy, PNJ mới đạt được kết quả rất cao.  


Xin cảm ơn bà!

HỒNG QUÂN

 

Các tin cũ hơn
Nghệ thuật thoát khỏi sự bề bộn của người Nhật
Warren Buffett tiết lộ chỉ số IQ cần có để một người đạt được thành công
Đổi mới Marketing để thích ứng với kỉ nguyên trí tuệ nhân tạo
6 điểm nổi bật trong văn hóa công sở tại Nhật Bản
Câu chuyện sáng tạo mỗi ngày trong 71 năm của Picasso và cái giá của sự thành công
Thời công nghệ 4.0, hình vẽ ngôi nhà cấp 4 và lối tư duy 30 năm chưa chịu thay đổi của người Việt
Vì sao tôi viết Nước Đức thế kỷ XIX?
'Giải cứu' đồng bằng ở Hà Lan: Cuộc chiến muôn đời với thủy thần
Nhìn cách trẻ em Nhật Bản sang đường, cha mẹ Việt Nam học được điều gì?
4 giây - 2 phút - 72 giờ và 21 ngày: Công thức kì diệu giúp bạn đạt mọi mục tiêu và không bao giờ bị trì hoãn
Từ Harvard đến RMIT Việt Nam: Giáo dục "phi lợi nhuận" không phải là không lợi nhuận, càng không có chuyện học phí làng nhàng
Chủ nghĩa Mininalism: Phép trừ dành cho những người biết sống
Câu chuyện Đại Bàng và Ốc Sên: bài học của thành công
Người Việt có tài giỏi như chúng ta đang tự hào?
Không chỉ có đồng hồ đắt tiền và tuyết, vì sao Thụy Sĩ còn là 'lò ấp' giải Nobel nổi tiếng trên thế giới?
Khoa học chứng minh, đây là cách thiết kế cuộc sống thông minh giúp bạn đạt đến đỉnh cao của sự thành công
Bloomberg: Những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới
Ai xếp sau Singapore ở Đông Nam Á?
Chuyện chó săn bắt thỏ và bài học “chạy để giữ mạng sống” bất cứ ai đi làm cũng cần phải biết
Lá thư của doanh nhân Mỹ gửi con gái yêu và bài học cuộc sống "Không ai nợ con điều gì cả"Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021