Thứ Sáu, 17/09/2021, 23:46 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Khoa học chứng minh, đây là cách thiết kế cuộc sống thông minh giúp bạn đạt đến đỉnh cao của sự thành công
 

 

Bạn sử dụng thời gian hay để thời gian "sử dụng" bạn", theo diễn giả nổi tiếng Jim Rohn.

Khoa học chứng minh, đây là cách thiết kế cuộc sống thông minh giúp bạn đạt đến đỉnh cao của sự thành công

 

Thời gian là nguồn tài nguyên quý giá nhất mà ai cũng có nhưng lại có hạn. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta bị cuốn vào cơn cuồng phong của cuộc sống mà để cuộc sống trôi theo thời gian một cách vô định.

Mặt khác, những người cực kỳ thành công lại có khả năng nhận ra tầm quan trọng tuyệt đối của mỗi phút giây trong ngày. Họ hoạch định chiến lược để tối đa hoa năng suất và tăng cường sự lành mạnh của cuộc sống ngoài công việc.

Đây là chiến lược mà những người thành công thiết kế cho cuộc sống của họ để đạt được mục tiêu đỉnh cao:

1. Tránh mất thời gian vào việc đưa ra các quyết định nhỏ bé

Mark Zuckerberg và Barack Obama thường xuyên mặc cùng một loại trang phục mỗi ngày để không mất thời gian lựa chọn quần áo mỗi sáng.

Theo nghiên cứu khoa học, khả năng đưa ra quyết định cũng như cơ bắp của chúng ta, có thể hao mòn theo thời gian. Vì vậy, để tận dụng tối đa thời gian minh mẫn buổi sáng, những người thành công đã loại bớt các chi tiết và tự động hóa càng nhiều quyết định không cần thiết càng tốt. Bằng cách đó, "cơ bắp" tinh thần và sức mạnh ý chí của họ được tập trung vào việc đưa ra những lựa chọn khôn ngoan, có ý nghĩa.

Bạn không cần phải mặc một kiểu trang phục duy nhất mỗi ngày, nhưng bạn cũng nên học cách tinh giản cuộc sống của mình. Ví dụ như, sắp xếp tủ quần áo ngăn nắp theo thứ tự hàng tuần hoặc soạn sẵn các email cho khách hàng.

2. Thức dậy sớm

CEO Tim Cook của Google, CEO Indra Nooyi của Pepsi và hàng loạt những người thành công khác đều có thói quen thức dậy vào sáng sớm. Các nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen dậy sớm có thể chủ động hơn, chịu trách nhiệm tốt hơn cuộc sống của chính họ.

Trong khi những người ngủ dậy muộn vội vàng đến mức không kịp ăn sáng, người thức dậy sớm có thời gian dồi dào để chuẩn bị mọi thứ cho một ngày dài, tận dụng buổi sáng lành mạnh.

3. Nguyên tắc 51-17

Hầu hết mọi người đều bận rộn suốt cả ngày với công việc đến mức không có thời gian thư giãn. Não bộ cũng chúng ta cũng cần nghỉ ngơi hợp lý, nhất là khi thường xuyên phải làm việc ở cường độ cao.

Theo nghiên cứu đối với những người có năng suất lao động cao nhất, công thức nghỉ ngơi/ làm việc tiêu chuẩn nhất là: 52 phút làm việc và 17 phút nghỉ ngơi. Nếu không thể căn chuẩn xác mối 52 phút, bạn nên dành một vài phút nghỉ ngơi sau mỗi giai đoạn làm việc và không nên quá gắng sức. Sau một vài phút thư giãn, bạn có thể quay trở lại công việc với tinh thần minh mẫn, sảng khoái hơn.

4. Ra ngoài

Khi cảm thấy bế tắc trong công việc, hãy tạm dừng mọi thứ và đi ra ngoài trời. Nếu có thể, hãy cùng đồng đội thay đổi không gian làm việc. Bạn có thể học theo Richard Branson khi tổ chức một cuộc họp chiến lược bên bờ biển hay vừa đi dạo vừa bàn công việc. Đổi mới không gian sẽ kích hoạt các khớp thần kinh và tăng cường tư duy sáng tạo của bạn.

5. Không làm nhiều nhiệm vụ cùng một lúc

 

Theo nhiều nghiên cứu, quá đa nhiệm làm giảm chất lượng công việc của tất cả mọi thứ bạn đang làm. Khi bạn phân tán sự tập trung cho nhiều nhiệm vụ, bạn sẽ không thể hoàn thành chúng một cách toàn vẹn.

Để làm việc hiệu quả và chất lượng nhất, hãy có kế hoạch sử dụng thời gian của bạn. Ưu tiên cho một nhiệm vụ quan trọng nhất và thực hiện nó với 100% sự tập trung.

6. Ưu tiên cho chính mình

Lập kế hoạch cho mỗi ngày dành cho bản thân bạn trước khi dành thời gian cho người khác. Theo đại học California, hầu hết chúng ta khó nói lời từ chối khi được người nhờ giúp đỡ. Nhưng việc ôm đồm quá nhiều việc của người khác sẽ khiến bạn căng thẳng và kiệt sức trong khi không giải quyết tốt công việc cá nhân. Khi nhận được lời đề nghị giúp đỡ, bạn nên cân nhắc và đặt việc của bản thân lên trước.

 

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

 

Các tin cũ hơn
Bloomberg: Những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới
Ai xếp sau Singapore ở Đông Nam Á?
Chuyện chó săn bắt thỏ và bài học “chạy để giữ mạng sống” bất cứ ai đi làm cũng cần phải biết
Lá thư của doanh nhân Mỹ gửi con gái yêu và bài học cuộc sống "Không ai nợ con điều gì cả"
Cận cảnh ngôi trường độc đáo và đẹp như một đóa hoa dành cho trẻ em Lũng Luông
Đi tìm ‘nhà giáo’
Lý do nước Đức hùng mạnh: Giáo viên được ví như chiến sĩ, lương, địa vị rất cao nhưng 30 tuổi mới được đứng bục giảng, nói không với 'chạy chọt'
26 bức ảnh về cuộc sống của người Nhật khiến chúng ta ngỡ họ đang ở tương lai
Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
Đâu là trường Đại học ở Việt Nam sản sinh ra nhiều nhà sáng lập startup nhất nước ta?
Rèn luyện được 6 thói quen này, bạn có thể học mọi thứ nhanh gấp đôi, nhớ lâu hơn và thành công sớm hơn
Dạy con 10 điều này, cha mẹ chẳng bao giờ phải lo con nghèo khổ
Sống có mục đích giúp cải thiện sức khỏe
Thành phố đầu tiên trên thế giới tận dụng nước thải để vừa tái chế ra nước sạch, vừa cung cấp điện cho người dân
Vì sao trái cây ở Nhật có giá đắt đỏ?
WB cấp nhiều suất học bổng cho nữ sinh viên Đại học Việt Đức
Thông điệp từ những con búp bê Mayas: Đừng để âu lo làm phiền tới giấc ngủ của bạn
10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái
“Khác biệt” của người giàu ở Nhật Bản
4 bước để thông minh, hạnh phúc và khỏe mạnh hơnCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021