Thứ Ba, 19/10/2021, 19:25 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Rèn luyện được 6 thói quen này, bạn có thể học mọi thứ nhanh gấp đôi, nhớ lâu hơn và thành công sớm hơn
 

 

Rèn luyện được 6 thói quen này, bạn có thể học mọi thứ nhanh gấp đôi, nhớ lâu hơn và thành công sớm hơn

 

Dưới đây là những cách hiệu quả giúp bạn làm việc đó, được gợi ý bởi Belle Beth Cooper và các đồng sự tại Buffer - một công cụ quản lý truyền thông xã hội:

1. Tập thể dục thường xuyên

Các nghiên cứu não bộ ở cả chuột và người cho thấy thường xuyên luyện tập có thể tăng cường khả năng nhớ lại. Tập thể dục ở người già còn có khả năng làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ. Đặc biệt nhiều nghiên cứu còn cho thấy thường xuyên tập thể dục có thể cải thiện ký ức không gian.

Tất nhiên, tập thể dục có rất nhiều lợi ích, nhưng với bộ não thì ngoài trí nhớ, nó còn có tác dụng tăng cường các chức năng nhận thức. Vì thế nếu bạn muốn tinh thần luôn minh mẫn, tỉnh táo thì đi bộ hàng ngày có thể là lựa chọn không tồi.

2. Nhai kẹo cao su

Có một cách để cải thiện khả năng ghi nhớ là nhai kẹo cao su khi học một thứ gì đó mới. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia khi phải làm một bài test về khả năng nhớ lại tỏ ra chính xác và có thời gian phản ứng cao hơn nếu họ nhai kẹo cao su trong suốt nghiên cứu.

Người ta cho rằng việc nhai kẹo khiến lượng oxy lên não tăng lên, làm tăng khả năng tập trung chú ý, giúp ta tạo ra kết nối mạnh mẽ hơn trong bộ não khi tiếp nhận các thông tin mới. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người nhai kẹo cao su khi làm bài test về trí nhớ có nhịp tim cao hơn – một yếu tố làm tăng lượng oxy truyền tới não.

3. Uống cà phê

Một nghiên cứu cho thấy uống cà phê sau khi học một điều gì đó có thể cải thiện khả năng nhớ lại trong suốt 24 giờ tiếp theo. Những người tham gia phải ghi nhớ một bộ ảnh và sau đó được cho xem chính những bức ảnh đó, những bức ảnh tương tự, và những bức ảnh hoàn toàn khác.

Nhiệm vụ của họ là chọn ra những tấm hình nào là giống y hệt mà không bị ảnh hưởng bởi các bức ảnh cung cấp thông tin gây nhiễu. Các nhà nghiên cứu muốn tập trung vào tác động của caffeine với quá trình củng cố ký ức.

Đó là lý do tại sao họ tin rằng tác động này xảy ra khi caffeine được đưa vào cơ thể sau chứ không phải trước khi học một thứ gì đó. Vì thế, đừng uống một tách cà phê để khởi đầu ngày mới, mà hãy uống một chút sau khi học một điều gì đó trong ngày.

4. Ngồi thiền

Bộ nhớ làm việc, cũng như cuốn sổ ghi nhớ trong bộ não, là nơi các thông tin mới được lưu giữ tạm thời. Nếu chúng không còn có ích nữa, bạn sẽ để chúng trôi đi.

Chúng ta phải sử dụng bộ nhớ làm việc, vì thế cuộc sống của chúng ta sẽ dễ dàng hơn nếu bộ nhớ này mạnh mẽ hơn.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia không có kinh nghiệm gì về ngồi thiền có thể cải thiện khả năng nhớ lại của mình chỉ trong 8 tuần. Ngồi thiền giúp chúng ta tập trung và cải thiện bộ nhớ làm việc chỉ sau 2 tuần.

Vậy tại sao ngồi thiền lại có lợi cho việc ghi nhớ? Có vẻ như trong khi ngồi thiền, não bộ ngừng xử lý thông tin và chỉ tập trung vào những gì nó tiếp nhận được. Do đó thỉnh thoảng hãy nghỉ ngơi và thư giãn đầu óc, bạn sẽ thấy không chỉ bớt căng thẳng mà còn có thể nhớ được nhiều hơn.

5. Ăn các loại quả thuộc họ dâu

Nghiên cứu cho thấy ăn các loại quả họ dâu có thể ngăn chặn quá trình suy giảm trí nhớ.

 

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định tác dụng của loại quả này, nhưng các nhà khoa học đang dần hiểu được cơ chế tác động của dâu đối với bộ não. Đặc biệt, việt quất (blueberry) chứa nhiều flavonoid, có khả năng củng cố các kết nối trong bộ não. Đó là lý do chúng có tác dụng đối với trí nhớ dài hạn.

6. Ngủ để củng cố trí nhớ

Quá trình củng cố ký ức diễn ra chủ yếu khi ngủ, vì thế chúng ta sẽ phải chật vật để nhớ được những gì mình vừa học nếu thiếu ngủ. Thậm chí một giấc ngủ trưa ngắn cũng có thể cải thiện khả năng nhớ lại của bạn.

Nghiên cứu cho thấy khi ký ức được ghi lại lần đầu trong não (chủ yếu ở đồi hải mã), nó vẫn mỏng manh và dễ quên. Chợp mắt sẽ đẩy ký ức về phía vỏ não mới – khu vực lưu trữ lâu dài hơn của não, và ngăn không cho chúng bị “ghi đè.”

 

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Dạy con 10 điều này, cha mẹ chẳng bao giờ phải lo con nghèo khổ
Sống có mục đích giúp cải thiện sức khỏe
Thành phố đầu tiên trên thế giới tận dụng nước thải để vừa tái chế ra nước sạch, vừa cung cấp điện cho người dân
Vì sao trái cây ở Nhật có giá đắt đỏ?
WB cấp nhiều suất học bổng cho nữ sinh viên Đại học Việt Đức
Thông điệp từ những con búp bê Mayas: Đừng để âu lo làm phiền tới giấc ngủ của bạn
10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái
“Khác biệt” của người giàu ở Nhật Bản
4 bước để thông minh, hạnh phúc và khỏe mạnh hơn
GS.Từ Trung Chấn, người biến cát thành năng lượng mặt trời
Tình bạn - Bí quyết biến chàng sinh viên vô danh trở thành người đàn ông giàu nhất Nhật Bản
'Tại sao người Do Thái lại khôn ngoan như vậy?' và câu trả lời bất ngờ cố thủ tướng Lý Quang Diệu nhận được
Làm thế nào để hiểu bản thân bằng bản phân tích S.W.O.T
Cần tiết kiệm thực phẩm
Lời khắc trên bia mộ của Thomas Jefferson – vị công thần khai quốc của nước Mỹ
Người Mỹ cũng chọn cách sống tối giản để hạnh phúc hơn
Insight của giới trẻ trong việc định hướng nghề nghiệp
Giáo dục STEM: xu hướng của giáo dục thế giới
Singapore chi mạnh tay để xây dựng “dân tộc thông minh”
Ngày độc lập Hoa Kỳ – nhìn từ phía khácCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021