Thứ Ba, 19/10/2021, 19:55 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
'Tại sao người Do Thái lại khôn ngoan như vậy?' và câu trả lời bất ngờ cố thủ tướng Lý Quang Diệu nhận được
 

 

Nhắc đến cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu người ta sẽ nhớ đến công lao biến một làng chài hỗn độn và chịu sự hoành hành của căn bệnh sốt rét trở thành một quốc gia hiện đại bậc nhất với GDP bình quân đầu người vượt Mỹ. Để làm được điều này, ông đã nghiên cứu mô hình của rất nhiều xã hội thành công trên thế giới và linh hoạt áp dụng vào Singapore.

'Tại sao người Do Thái lại khôn ngoan như vậy?' và câu trả lời bất ngờ cố thủ tướng Lý Quang Diệu nhận được

Trong cuốn sách Đối thoại với Lý Quang Diệu của Tom Plate, cố Thủ tướng Singapore từng thốt lến: "Người Israel rất khôn ngoan."

Người được ví như cha đẻ của Singapore chia sẻ: "Tôi đã hỏi một Chủ tịch Ngân hàng Mỹ… tại sao người Do Thái lại khôn ngoan như vậy?... Ông ấy nhấn mạnh cách tăng những gien trội lên. Ông ấy nói các giáo sĩ Do Thái ở bất kỳ xã hội Do Thái nào thường là những người thông minh và đọc nhiều nhất.

Họ học nhiều nhất bởi vì họ phải biết tiếng Hebrew, họ phải biết kinh Talmud, họ phải biết rất nhiều ngôn ngữ và vân vân. Cho nên con cái của các giáo sĩ này luôn được những người Do Thái thành công săn lùng để đem những nguồn gien tốt vào gia đình mình. Đó là cách họ tăng nguồn gien tốt, gien trội. Tóm lại như vậy".

Theo tiếng Hebrew, Kohen hay Cohen là giáo sĩ vốn là những người được kính trọng, tin tưởng và phải có nguồn gốc phụ hệ trực tiếp từ giáo sĩ Aaron trong Kinh thánh. Truyền thống người Do Thái chỉ có nam giới mới được trở thành một Kohen. Con gái của một Kohen có các nghĩa vụ và đặc quyền đặc biệt nhưng điều này chỉ kéo dài đến khi cô kết hôn.

Trong những dịp dặc biệt, các Kohen được nhận được được lời ban phước, đặc quyền đầu tiên theo quy định của kinh Torah. Tuy nhiên họ cũng bị ràng buộc về kết hôn và những chuẩn mực khác.

Không chỉ nghiên cứu về Israel, Lý Quang Diệu còn xem xét nguyên nhân thành công của nhiều quốc gia, xã hội khác và rút ra rằng các nền văn minh xuất hiện vì xã hội loài người phản ứng lại thách thức trong một điều kiện nhất định. Khi nào thách thức đó là đúng đắn… thì con người phát triển.

"Có ba yếu tố cần thiết cơ bản cho sự biến đổi thành công của bất kỳ xã hội nào. Thứ nhất, sự lãnh đạo quyết đoán… hai, một chính thể hiệu quả; và ba, kỷ luật xã hội", ông kết luận.

Một điểm thành công khác của người Do Thái được ông chỉ ra là một cộng đồng luôn cố gắng, có khả năng lĩnh hội. Bạn không thể có một dân tộc chỉ cố gắng vì một lý tưởng lờ mờ được. Họ phải có khát vọng cải tiến.

Và điều này được áp dụng vào cách quản lý, điều hành của ông: Bạn phải bố trí phần thưởng tương ứng với thành tích, bởi vì không thể có hai người muốn giống như nhau. Họ muốn những cơ hội ngang bằng để họ có thể chứng tỏ xem người này giỏi hơn người kia như thế nào. Tiếp đó, chúng ta muốn có sự quản lý tốt hướng về phía trước. Và thứ ba, tính linh hoạt xã hội dễ dàng.

Một trong những lý do góp phần vào sự phục hồi của Israel sau những cuộc chiến tranh là những nhà tư bản, quản lý, chuyên gia, kỹ sư và công nhân bại trận của họ… được kích thích bởi một mục tiêu duy nhất: Làm cho đất nước của họ lại đứng trên đôi chân mình.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Làm thế nào để hiểu bản thân bằng bản phân tích S.W.O.T
Cần tiết kiệm thực phẩm
Lời khắc trên bia mộ của Thomas Jefferson – vị công thần khai quốc của nước Mỹ
Người Mỹ cũng chọn cách sống tối giản để hạnh phúc hơn
Insight của giới trẻ trong việc định hướng nghề nghiệp
Giáo dục STEM: xu hướng của giáo dục thế giới
Singapore chi mạnh tay để xây dựng “dân tộc thông minh”
Ngày độc lập Hoa Kỳ – nhìn từ phía khác
Làm sao để học cách tư duy như đại kiện tướng cờ vua?
Chúng ta chỉ còn 1.000 ngày để cứu Trái đất, trước khi bước vào giai đoạn không thể phục hồi
Vì sao các gia đình trẻ ở Nhật Bản chọn lối sống tối giản?
5 cách chăm sóc não để tăng khả năng thành công
8 thủ thuật ngôn ngữ cơ thể khó rèn nhưng giá trị
Đôi vợ chồng gầy dựng kho sách từ đôi bàn tay trắng
Ở tuổi 13, cậu bé này đang theo đuổi mục tiêu dạy lập trình cho 100.000 người
Trách nhiệm công dân - bạn “phải là cái gì, để làm được một cái gì” cho đất nước
Làm việc chăm chỉ tới năm 30 tuổi mà vẫn nghèo? Ngưng phàn nàn, hãy học ngay 11 tư duy này của người giàu
Hiệu Ứng Domino - Cách Xây Dựng Một Thói Quen Tốt
Cách đầu tư thông minh nhất để có cuộc sống hạnh phúc Cách đầu tư thông minh nhất để có cuộc sống hạnh phúc
Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu chỉ ra cách 'hô biến' Singapore thành cường quốc, phổ cập tiếng Anh toàn dân chỉ trong vòng 30 nămCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021