Thứ Ba, 30/11/2021, 17:02 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu chỉ ra cách 'hô biến' Singapore thành cường quốc, phổ cập tiếng Anh toàn dân chỉ trong vòng 30 năm
 

 

Những bài học từ sự vươn lên của Singapore từ thế giới thứ ba lên thế giới thứ nhất chỉ trong một thế hệ là gì? Có nhiều nhà nghiên cứu đã lý giải vấn đề này nhưng chính cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã giải thích một cách ngắn gọn trong một buổi phỏng vấn năm 1997.

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu chỉ ra cách 'hô biến' Singapore thành cường quốc, phổ cập tiếng Anh toàn dân chỉ trong vòng 30 năm

 

Chúng tôi chấp nhận bất kỳ ai gia nhập

"Định nghĩa của tôi về một dân tộc Singapore… là chúng tôi chấp nhận rằng bất kỳ ai gia nhập với chúng tôi, là một phần của chúng tôi. Và đó là một quan niệm của người Mỹ. Bạn có thể giữ nguyên tên gọi của mình, Brzezinski, Berlusconi, bất kỳ là gì, nhưng bạn đến, gia nhập với tôi, thì bạn là người Mỹ. Chúng tôi cần người tài, chúng tôi đón nhận họ. Đó là đặc trưng mang tính định nghĩa của chúng tôi", cha đẻ Singapore nói về đặc trưng cởi mở của đất nước này.

Khi Lý Quang Diệu mới bắt đầu công cuộc xây dựng quốc đảo này, câu hỏi đặt ra là làm cách nào Singapore có thể kiếm sống so với các nước láng giềng có nhiều tài nguyên thiên nhiên, nhân lực và có diện tích rộng lớn hơn. Làm cách nào Singapore khác biệt được với họ?

Điều mà người đứng đầu Singapore lựa chọn đó là làm tốt những thứ các quốc gia khác làm dở. "Họ không có những hệ thống sạch thì chúng tôi vận hành những hệ thống sạch. Pháp quyền của họ yếu thì chúng tôi bám chắc lấy pháp luật. Một khi chúng tôi đã đi đến thống nhất hoặc ra một quyết định, chúng tôi bám chắc theo nó. Chúng tôi lấy được niềm tin và tín nhiệm của các nhà đầu tư. Hạ tầng đẳng cấp thế giới, đội ngũ nhân viên hỗ trợ đẳng cấp thế giới, tất cả đều được đào tạo bằng tiếng Anh. Giao thông liên lạc thuận lợi bằng đường không, đường biển, cáp, vệ tinh, và giờ đây là qua Internet", ông lấy dẫn chứng.

Dục tốc bất đạt

Lẽ tất yếu phát triển luôn đòi hỏi sự đánh đổi nhưng Lý Quang Diệu cho rằng không ai muốn đánh mất bản sắc đạo đức, văn hóa, tôn giáo và thậm chí ngôn ngữ của mình cả.

"Để tồn tại như một quốc gia thống nhất, bạn cần phải có chung một vài đặc điểm nhất định, có những điểm chung nhau. Nếu bạn hành động kiểu "nồi áp suất", bạn sẽ gặp vấn đề. Nếu bạn đi nhẹ nhàng, nhưng vững chắc, logic của các sự kiện sẽ mang lại không phải là sự đồng hóa mà là sự hội nhập.

Nếu tôi tìm cách gán ép tiếng Anh cho tất cả người dân Singapore, tôi sẽ đối mặt với tình trạng nổi loạn khắp nơi. Nếu tôi tìm cách gán ép tiếng Trung, tôi sẽ ngay lập tức bị phản đối. Nhưng tôi cho tất cả các bậc phụ huynh quyền lựa chọn giữa tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, tùy họ lựa chọn gì cũng được", đó là cách làm khéo léo được chính ông kể lại.

Nhờ sự lựa chọn tự do, cộng thêm những lợi ích của thị trường trong một thời gian chỉ 30 năm, Singapore có tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất và tiếng mẹ đẻ là thứ hai. Singapore chuyển một trường đại học dạy bằng tiếng Trung chuyển sang dạy bằng tiếng Anh. Nếu việc thay đổi này bị ép uổng trong 5 hoặc 10 năm thay vì được tiến hành trong hơn 30 năm – và bằng quyền lựa chọn tự do – thì sẽ là một thảm họa.

Lại nói về tiếng Anh, vốn dĩ Singapore có chung với Trung Quốc nhiều di sản triết học cốt lõi của Khổng giáo nhưng trong Lý Quang Diệu và bộ máy chính trị của ông đã cố gắng xác định tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất của mình, và tiếng Trung là ngôn ngữ thứ hai.

Tại sao lại như vậy? Với tầm nhìn của người đứng đầu, Singapore xác định làm vậy để cởi mở chính mình với thế giới và cho phép chính mình tham gia vào những lực lượng khám phá, sáng chế và sáng tạo chính yếu vốn chỉ xuất hiện không bằng ngôn ngữ mà còn bằng tư duy của tiếng Anh.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Đam Mê Được Hiểu Như Thế Nào?
Chuyện muỗi và sư tử: Đừng bao giờ lơ là mất cảnh giác ngay cả khi bạn đang ở vị trí cao nhất
Hai siêu máy tính Trung Quốc hai năm liền vô địch
Giáo dục trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo
Vì sao “thông minh” không phải là bí quyết để trở nên giàu có?
Truyền thông thời phong kiến
Thư gửi quý nhà giàu Việt Nam
Is Content Killing Your Brand? ... M2 Marketing event - June 7th (Wed) 2017
Khoa học là định mệnh chúng ta
Giáo dục nào cho tương lai?
Kỷ yếu Humboldt 200 năm, hay là Tìm lại nguồn gốc của đại học.
Tại sao người Nhật thích xây trường học?
Chết thì dễ chứ sống tốt mới khó
Lòng tốt là một vòng tuần hoàn, gieo mầm những hạt giống tốt đẹp cho thế hệ mai sau
How India Is Winning Its War on Human Waste
​New Zealand: Nỗ lực kéo trẻ ra khỏi màn hình công nghệ
Vì những lý do này, Hồng Kông chính là nơi có một không hai trên thế giới
Tổ tiên đã lưu lại cho chúng ta 27 bí quyết, là BẢO BỐI dưỡng sinh quý hơn ngàn bài thuốc quý, thật sự rất hữu ích!
Empowering students today to create the world of tomorrow
Cách dạy con khác người của Elon MuskCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021