Thứ Hai, 16/05/2022, 11:59 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Đam Mê Được Hiểu Như Thế Nào?

Chắc hẳn, tất cả chúng ta hình dung được nghĩa của từ đam mê. Vậy theo các bạn đam mê là gì? Về khía cạnh của tôi, đam mê là sự đồng điệu giữa sở thích và sở trường của bản thân. Việc đơn giản đầu tiền chỉ là  bạn cần phải xác định s thích và s trường, bởi một khi bạn yêu thích, có chuyên môn về lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi, tự bản thân bạn sẽ tạo nhiều sự nhiệt huyết, quyết tâm và sáng tạo.

Đối với công việc, đam mê phải bước một quá trình trải nghiệm, bởi khi bạn có cơ hội làm việc thực tiễn với công việc một thời gian, bạn vẫn cảm thấy thực sự yêu thích, theo đuổi và quyết tâm tới cùng. Cho dù phải hy sinh nhiều thứ khác trong cuộc sống, bạn vẫn cảm thấy hài lòng.

Trong khi các nhà diễn giả, các chuyên gia tư vấn luôn hằng ngày, hằng giờ đưa ra lời khuyên, động lực với những khẩu ngữ như “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Chỉ có đam mê thì mới hạnh phúc…Vậy, chỉ cần có đam mê là sẽ thành công? Hoặc một cách hỏi khác như: Đam mê là động lực lớn để dẫn đến thành công? Hay là thành công mới thấy được đam mê? Những câu hỏi mang tính giả thuyết như kiểu “trứng mà có trước hay con gà có trước?” thì chỉ khiến bạn cứ mãi lẫn quẩn trong cái vòng tròn. Thay vì cứ mãi tự vấn bản thân về những câu hỏi đấy. Thì chúng ta nên dành thời gian để tìm kiếm đam mê.

dam me

Tìm kiếm, chọn lọc và nhận diện đam mê trong sự trải nghiệm.

Bạn hãy thử trải nghiệm tất cả các sở thích, sở trường. Liệt kê những điều bạn yêu thích, kết nối chúng lại với nhau. Sau đó, nhận diện một sự vật, sự việc khiến bạn thật sự bị kích thích để đưa ra quyết định có ý nghĩa nht vi nim đam mê ca chính bn. Niềm đam mê mà bạn chọn, phải mang tính chất tích cực, có bước phát triển lớn, là động lực chính để thúc đẩy bản thân theo đuổi những ước mơ.

Bạn đã mất thời gian suy nghĩ, liệt kê, chọn lọc đưa ra quyết định. Khi đã xác định được các yếu tố cần thiết nhưng lại không thực hiện thì tất cả chỉ mang tính lý thuyết và hoàn toàn vô nghĩa. Dám nghĩ, dám làm là điều thiết thực nhất để tìm kiếm niềm đam mê của mình. Hãy bật chế độ phi hành động thay cho trạng thái sẽ hành động.

Câu trả lời của tôi lúc này cho những câu hỏi giả thuyết trên chính là “Hành trình tìm kiếm đam mê là cả quá trình trải nghiệm”. Còn câu trả lời của bạn thì sao?

Không ngừng học hỏi.

Đọc sách là cách giúp rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, tư duy thay đổi, nâng cao kiến thức và nhận thức. Sách là nguồn ý tưởng vô tận, những ý tưởng sáng tạo mới có thể vô tình nhìn thấy được thông qua việc đọc sách.

Việc học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm của các tiền bối hoặc từ nhiều điều đơn giản trong cuộc sốntg sẽ không bao giờ là thừa. Dù là kinh nghiệm thành công hay thất bại cũng sẽ giúp bạn đúc kết được những tinh chất riêng dành cho bản thân.

Lắng nghe tất cả các ý kiến đóng góp, tự chắt lọc những tinh hoa thích hợp nhất. Học hỏi là việc phải tiếp tục suốt đời. Tạo cho mình thói quen học hỏi thêm các kiến thức và kinh nghiệm mới là việc nên làm. Điều quan trọng nhất là bạn có đang sẵn sàng học hỏi hay không?

Nuôi dưỡng, phát triển ngọn lửa đam mê cùng cộng đồng.

“Cây cao làm bạn với cô đơn”. Khó có thể giữ được ngọn lửa đam mê lâu dài khi bạn chỉ một mình. Tập thể là cái nôi, nơi mà bạn có thể cùng chia sẻ, trao đổi, xây dựng và phối hợp nhiều bộ óc sáng tạo tiếp sức cho các ý tưởng, đam mê của mình. Một cộng sự tốt, cộng đồng tốt sẽ làm nguồn lửa chính, đốt cháy mãnh liệt những khao khát đam mê.

Nói tóm lại, khi bạn đã xác định được đam mê, tìm ra được mong ước chính. Bạn phải vạch ra một kế hoạch, vẽ sẽ lộ trình dẫn đến ước mơ. Rồi chạm từng bước một để tiến đến ước mơ của chính bạn. Đam mê không đơn giản là đam mê. Đam mê là sự say mê, ham học hỏi với mong ước thực hiện phát triển những ước mơ của chính mình.

Hãy cùng nhau nhìn lại ý nghĩa sứ mệnh của “Đ A M M Ê

D: Definite (xác định) - Xác định rõ sở thích, sở trường của bản thân

A: Advance (đưa ra) - Đưa ra quyết định có ý nghĩa nhất với niềm đam mê của chính bạn.

M: Must do it (phải hành động) - Bật chế độ phi hành động thay cho trạng thái sẽ hành động.

M: More Learning (Học hỏi thêm) - Thói quen hc hi thêm các kiến thức và kinh nghiệm mới.

E: Enthuse (say mê) - Say mê, ham học hỏi với mong ước thực hiện phát triển những ước mơ.

Đam mê gần như là mục tiêu sống của cuộc đời mà bạn đang muốn kiên trì, theo đuổi.

Ph.Thuy

Các tin cũ hơn
Chuyện muỗi và sư tử: Đừng bao giờ lơ là mất cảnh giác ngay cả khi bạn đang ở vị trí cao nhất
Hai siêu máy tính Trung Quốc hai năm liền vô địch
Giáo dục trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo
Vì sao “thông minh” không phải là bí quyết để trở nên giàu có?
Truyền thông thời phong kiến
Thư gửi quý nhà giàu Việt Nam
Is Content Killing Your Brand? ... M2 Marketing event - June 7th (Wed) 2017
Khoa học là định mệnh chúng ta
Giáo dục nào cho tương lai?
Kỷ yếu Humboldt 200 năm, hay là Tìm lại nguồn gốc của đại học.
Tại sao người Nhật thích xây trường học?
Chết thì dễ chứ sống tốt mới khó
Lòng tốt là một vòng tuần hoàn, gieo mầm những hạt giống tốt đẹp cho thế hệ mai sau
How India Is Winning Its War on Human Waste
​New Zealand: Nỗ lực kéo trẻ ra khỏi màn hình công nghệ
Vì những lý do này, Hồng Kông chính là nơi có một không hai trên thế giới
Tổ tiên đã lưu lại cho chúng ta 27 bí quyết, là BẢO BỐI dưỡng sinh quý hơn ngàn bài thuốc quý, thật sự rất hữu ích!
Empowering students today to create the world of tomorrow
Cách dạy con khác người của Elon Musk
TS. Johnny Nguyễn Hoàng Hiệp: Tri thức phải chia sẻ mới giá trịCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022