Thứ Ba, 09/08/2022, 05:49 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Thư gửi quý nhà giàu Việt Nam

 

THƯ GỬI

QUÝ NHÀ GIÀU VIỆT NAM

(LETTER TO THE VIETNAMESE RICH)

Ai chết giầu có, chết hổ thẹn.

(He who dies rich dies in disgrace)

ANDREW CARDNEGIE

 

Cho ai con cá, nuôi người đó một ngày

Dạy ai câu cá, nuôi người đó cả đời.

(Give a man a fish and you feed him for a day.

Teach a man to fish and you feed him for a lifetime)

LÃO TỬ/LAO TZU

 

Vậy hãy giữ điều đó làm bổn phận của một con người phồn vinh: trước nhất, hãy tạo ra một tấm gương của một cuộc đời khiêm tốn, không khoe khoang, tránh xa sự phô trương và phung phí; thỏa mãn vừa phải những nhu cầu chính đáng của những người thân gia đình; và sau khi đã làm điều đó, hãy xem tất cả những lợi tức thặng dư đã đến với anh ta đơn giản chỉ là những quỹ ủy quyền mà anh ta đã được chọn để quản trị… để tạo ra những kết quả có lợi nhất cho cộng đồng

 

This, then, is helt to be the duty of the man of wealth: first, to set an example of modest, unostentiontious living, shunnign display or extravagance; to provide moderately for the legitimate wants of those dependent upon him; and after doing so to consider all surplus revenues which come to him simply as trust funds which he is called upon to administer…to produce the most beneficial results for the community.

ANDREW CARNEGIE

(1838-1919)

 

Tóm tắt

Mục đích của Lá thư là trình bày trước công chúng Việt Nam, nhất là giới giàu có, một loại hình hoạt động nhân ái (philanthropy) khác với từ thiện (charity), nhưng mang tính triết lý xã hội cao. Hoạt động từ thiện là cho người đói con cá để ăn, trong khi hoạt động nhân ái giúp con người biết câu cá để nuôi sống cả đời. Đây là một hoạt động của những nhà giàu có nhằm đầu tư vào những ngành như phát triển giáo dục, giáo dục đại học, khoa học, công nghệ, y khoa chống lại bệnh tật, vào cơ sở hạ tầng tri thức và văn hóa như thư viện, viện bảo tàng. Các hoạt động này nhằm tạo ra cơ hội cho các thế hệ sau, nâng cao sức mạnh nguồn nhân lực, và phát triển công nghệ phục vụ cho kinh tế bền vững.

Hoạt động này là truyền thống phương Tây từ thời xa xưa, xuyên qua thời Phục Hưng, đến thời hiện đại. Khi các ‘đại gia’ công nghiệp càng giàu có và tăng lên đáng kể về dân số, hoạt động nhân ái càng tăng theo đáng kể. Đặc biêt ở Mỹ hoạt động này rất mạnh mẽ trong thời gian từ những thập niên cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Một ‘đại gia’ có thể xây nguyên cả một đại học khổng lồ, như các đại học tư phi lợi nhuận Johns Hopkins, Cornell, Stanford, Chicago, Rockefeller. Hay xây một đại thư viện, một trung tâm nghiên cứu, một đài thiên văn vân vân. Họ giàu lên nhưng lại càng biết quý trọng tri thức, vì hiểu rằng chính tri thức mới làm ra đồng tiền. Họ đã hái được những trái thấp, có trách nhiệm đầu tư để các thế hệ sau hái được những trái cao hơn, để cho xã hội họ bền vững, trường tồn. Họ không nghĩ đến riêng họ, hay gia đình, mà nghĩ đến quốc gia,tổ quốc,các thế hệ mai sau.

Tác giả trình bày

-Phần mở đầu: nói về hoạt động nhân ái và tinh thần nhân ái được thể hiện qua triết lý của nhà hoạt động nhân ái lớn của Mỹ Andrew Carnegie đầu thế kỷ 20 trong tác phẩm “Phúc âm Thịnh vượng”. Theo tinh thần này, người giàu có nên tặng phần lớn tại sản của họ cho xã hội chứ không cho gia đình, để cám ơn xã hội và phát triển xã hội, tạo ra cơ hội mới cho các thế hệ sau. Ông hiến tặng 90% tài sản của mình cho hoạt động nhân ái.

-Phần 2: Truyền thống nhân ái của châu Âu như cái nôi đến cuối thế kỷ 19.

-Phần 3: Tính đặc thù của Hoa Kỳ giải thích hoạt động nhân ái mạnh mẽ của họ với hàng loạt nhà tỉ phú, triệu phú dấn thân vào hoạt động nhân ái từ cuối thế kỷ 19, vài thập niên sau cuộc nội chiến. Họ hiểu tri thức mới đem lại phát triển kinh tế bền vững và tạo ra nhiều cơ hội cho mọi người tham gia. Hoa Kỳ trở thành quốc gia hoạt động nhân ái mạnh mẽ nhất thế giới, từ người dân bình thường đến nhà triệu phú, tỉ phú. Hàng loạt các nhà triệu phú, tỉ phú đã xuất hiện như những nhà hoạt động nhân ái mẫu mực, và chia sẻ trách nhiệm với xã hội trong việc gánh vác quốc gia. Người ảnh hưởng tinh thần đầu tiên là tỉ phú Andrew Carnegie với tác phẩm nổi tiếng “Phúc âm Thịnh vượng”.

-Phần 4: Sáng kiến “Cam Kết Hiến Tặng” của Warren Buffett và vợ chồng Bill & Melinda Gates năm 2010. Sáng kiến này, cũng như cam kết của nhà tỉ phú Warren Buffett hiến tặng đến 99% tài sản của ông cho hoạt động nhân ái thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, đã dấy lên làn sống hoạt động nhân ái ở giới ‘đại gia’ tỷ phú hàng đầu Mỹ và thế giới, khoảng 100 năm sau đợt nhân ái đầu tiên. Những lá thư Cam kết hiến tặng của họ là rất cảm động đầy tính nhân bản.

-Phần 5: Giải thích: Tại sao lại Hiến tặng? Các nhà giàu có quan niệm họ trả ơn cho xã hội bằng cách đầu tư vào sáng tạo tri thức, phát triển giáo dục và nghiên cứu, nền tảng của nền kinh tế tương lai. Đồng tiền sẽ thúc đẩy giáo dục, nghiên cứu, khám phá, bảo vệ sức khỏe, nền tảng của đổi mới sáng tạo cho các thế hệ tương lai. Đầu tư của họ đòi hỏi sự nỗ lực của xã hội để xứng đáng. Các người “cha nhân ái” quan niệm kinh doanh và hiến tặng là hai mặt của một đồng tiền để thực hiện tiến bộ xã hội.

-Phần 6: Nhận xét Đông và Tây. Một sự so sánh các hoạt động nhân ái thế giới sẽ cho thấy hoạt động nhân ái của Hoa Kỳ là mạnh mẽ nhất, của châu Á là (còn) yếu nhất, của châu Âu nằm giữa. Vì sao? Lá thư đưa ra một sự lý giải và minh họa.

Phần 7: Về tình hình Việt Nam. Loại hình hoạt động này còn rất phôi thai ở VN. Đa số hoạt động là hiến tặng từ thiện, ‘cho con cá’ để xoa dịu nỗi khổ trước mắt, hay đầu tư vào tôn giáo như xây chùa, đúc tượng để xoa dịu nổi khổ tinh thần, và để hy vọng vào phúc đức cá nhân của người hiến tặng. Việt Nam đang bị lạc hậu về khoa học, công nghệ, giáo dục, kéo theo lạc hậu kinh tế như một hệ quả. Cho nên xã hội cần có sự đầu tư nhiều hơn, mạnh mẽ hơn vào các lãnh vực then chốt này, và đó chính là vai trò của các hoạt động nhân ái, mà mục tiêu của Lá thư muốn truyền đạt. Các hoạt động này đang có dấu hiệu manh nha, loại hình cần được quãng bá mạnh mẽ hơn, để tạo ý thức nhiều hơn trong xã hội.

Không có quốc gia nào từ Tây sang Đông, đặc biệt khi nhìn xung quanh, có thể bứt phá tiến lên cao nguyên của những dân tộc giàu có và hùng mạnh mà không có cuộc cách mạng công nghiệp, có đầu tư mạnh mẽ và quyết tâm cho khoa học, công nghệ, và giào dục của toàn xã hội. Nghèo là tình trạng thiếu nhận thức, là “trạng thái tinh thần” thấp kém của một quốc gia. Chúng ta cần nhận thức để phá vỡ nó.

Các tin cũ hơn
Is Content Killing Your Brand? ... M2 Marketing event - June 7th (Wed) 2017
Khoa học là định mệnh chúng ta
Giáo dục nào cho tương lai?
Kỷ yếu Humboldt 200 năm, hay là Tìm lại nguồn gốc của đại học.
Tại sao người Nhật thích xây trường học?
Chết thì dễ chứ sống tốt mới khó
Lòng tốt là một vòng tuần hoàn, gieo mầm những hạt giống tốt đẹp cho thế hệ mai sau
How India Is Winning Its War on Human Waste
​New Zealand: Nỗ lực kéo trẻ ra khỏi màn hình công nghệ
Vì những lý do này, Hồng Kông chính là nơi có một không hai trên thế giới
Tổ tiên đã lưu lại cho chúng ta 27 bí quyết, là BẢO BỐI dưỡng sinh quý hơn ngàn bài thuốc quý, thật sự rất hữu ích!
Empowering students today to create the world of tomorrow
Cách dạy con khác người của Elon Musk
TS. Johnny Nguyễn Hoàng Hiệp: Tri thức phải chia sẻ mới giá trị
16 câu nói của người Do Thái giúp bạn trở nên khôn ngoan hơn
Phải có trách nhiệm với tương lai
Những biển báo hài hước ở Bhutan
Hộ chiếu Singapore trở thành “quyền lực nhất thế giới”
Nghiện Facebook tệ hơn nghiện rượu bia
Giáo sư Đại học Harvard: 'Tiếng Việt là nỗi đau của tôi'Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022