Chủ Nhật, 02/10/2022, 11:13 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Copywriter, Nghệ sĩ bán hàng

Trong 8000 doanh nghiệp quảng cáo trên toàn quốc, chỉ khoảng 1000-1500 nơi thực sự cần Copywriter. Đó chính là nhận định của anh Huỳnh Phước Nghĩa, Giám đốc Dự án và Đào tạo của VietnamMarcom, nơi duy nhất trên cả nước (tính đến nay) mở lớp đào tạo nghề này. Qua hai năm, với 4 khóa học, VietnamMarcom đã đào tạo khoảng 250 học viên, đa phần là bạn trẻ, những người muốn thử sức với nghề này và cơ hội cho họ còn rất nhiều.

 

Copywriter, anh là ai?

 

Với kinh nghiệm 8 năm trong nghề, anh Nguyễn Vũ Nhất Huy, Senior Copywriter Công ty JWT, định nghĩa rất đơn giản: Copywriter là nghệ sĩ bán hàng. Bằng ý tưởng, sự sáng tạo ngôn ngữ, họ giúp doanh nghiệp truyền đạt thông điệp của sản phẩm đến khách hàng mục tiêu. Theo anh, Copywriter không đơn thuần chỉ là viết lời quảng cáo mà còn là người góp phần tạo ra cốt lõi cho sản phẩm vì phải thực hiện cho nhiệm vụ quan trọng nhất là đưa ra ý tưởng. Viết câu chữ chỉ là việc sau cùng, làm sao cho khớp với ý tưởng.

Tuy nhiên, anh Nhất Huy cũng cho rằng, sự sáng tạo có thể được luyện tập theo thời gian, nhưng đã là Copywriter thì không thể không biết viết lách. “Bạn phải thực sự kiên nhẫn, biết tận dụng nguồn thông tin về cuộc sống, thị trường … từ các phương tiện truyền thông. Ngoài ra thường xuyên đọc, nghe, hỏi han người tiêu dùng cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc viết lách”, anh Nhất Huy cho biết. Copywriter là nghề nhiều thử thách. Để hoàn thành công việc dưới áp lực thời gian, ngoài tính kiên nhẫn, niềm đam mê thật sự, Copywriter còn phải biết cách tự giải tỏa căng thẳng. Với người này, chỉ cần tính hài hước là đủ, nhưng với người khác, họ phải xả stress vào những sở thích như chụp ảnh, săn hàng hiệu… Đây cũng là cách giúp họ tìm kiếm ý tưởng từ những điều bình dị trong cuộc sống.

Lần làm quảng cáo nước hoa Miss Saigon Elegant để lại cho anh Nhất Huy kinh nghiệm đáng nhớ nhất. Suốt mấy tuần anh không tìm ra ý tưởng nào thuyết phục khách hàng, phải gia hạn ngày giao đến vài lần. Bỗng ngày nọ, tình cờ nghe bài hát “Mười thương” trên radio, anh chợt nảy ra ý tưởng mới, thỏa mãn yêu cầu vừa sang trọng, vừa gần gũi của sản phẩm: Miss Saigon Elegant – Mười thương một nét duyên thầm. Theo anh, phần thưởng lớn nhất dành cho một Copywriter chính là sự đồng tình của khách hàng và sự hưởng ứng của người tiêu dùng. Rõ ràng, nghĩ ra ý tưởng đã không dễ, nhưng việc được khách hàng chấp nhận còn khó hơn rất nhiều.

Xác định đúng hướng khi viết lời quảng cáo là cực kì quan trọng. Slogan phải phù hợp với chiến lược và sản phẩm của khách hàng. “Chúng ta phải biết họ cần gì: Muốn giới thiệu sản phẩm mới, giải quyết hàng tồn kho hay chỉ đơn thuần là quảng bá, nâng cao vị thế sản phẩm? Tùy mục đích mà Copywriter đưa ra câu chữ thích hợp và phải nhớ phá vỡ thuyết hoàn hảo”, anh Nhất Huy nói thêm. Nếu cứ bó buộc trong khuôn phép, quy tắc, câu chữ sẽ không thể thoát ra và biến thành những ý tưởng bay bổng.

Nhiều trường hợp khách hàng làm Copywriter khó xử khi họ muốn truyền đạt quá nhiều thông điệp hoặc nói quá lên về sản phẩm. Lúc này, Copywriter phải vận dụng khả năng thuyết phục. Đó là lí do vì sao người làm nghề này phải luôn nắm bắt thông tin về thị trường để tư vấn cho khách hàng. “Đôi khi, Copywriter không thể thuyết phục khách hàng. Lúc ấy, chúng tôi đành nhượng bộ, nhưng sẽ cảnh báo trước những hiệu ứng có thể xảy ra”, anh Nhất Huy chia sẻ.

Ở đâu có quảng cáo, ở đó có Copywriter.

“Quả là thiếu sót nếu hiểu công việc của Copywriter chỉ là viết slogan. Những bài diễn văn trong các hội nghị, lễ hội, slogan của sự kiện trên poster, banner, các bài PR … cũng là tác phẩm của người viết lời quảng cáo”, chị Nguyễn Thị Thúy Kiều, từng làm Copywriter ở công ty Venus Communications, cho biết. Tuy nhiên, so với những công việc trên, việc đưa ra ý tưởng để viết lời quảng cáo sản phẩm luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng.

Ở Việt Nam, nghề này đang thu hút các bạn trẻ đam mê thử thách. Tuy nhiên, ngoài lớp học do VietnamMarcom tổ chức tại TP.HCM, chưa có trường đại học nào có hẳn khoa đào tạo nghề này như PR. Tham gia giảng dạy ở VietnamMarcom, anh Nhất Huy cho rằng, thời gian 3 tháng cho một khóa học Copywriter là quá ít, trong khi kinh nghiệm, kiến thức mà anh muốn truyền đạt là rất nhiều.

Cả anh Nhất Huy và chị Thúy Kiều đều có quan điểm, nếu thành lập khoa đào tạo Copywriter thì nên đặt nó trong trường Đại học Kinh Tế hoặc Đại học Marketing. Ở môi trường này, các Copywriter tương lai có thể trau dồi, nắm bắt kiến thức cần thiết về kinh tế. Chỉ có sự hiểu biết tường tận về Marketing mới giúp họ truyền đạt thông tin của sản phẩm đến người tiêu dùng một cách tốt nhất.

Hai tác giả viết về thương hiệu nổi tiếng thế giới Al và Laura Ries đã viết tác phẩm “Quảng cáo thoái vị, PR lên ngôi”, nhằm khẳng định xu hướng quốc tế hiện nay là hướng đến PR, từ bỏ quảng cáo. Nhưng xem ra, điều này không đúng với Việt Nam. Theo chị Thúy Kiều, thực sự nghề Copywriter nói riêng và ngành quảng cáo nói chung chưa phát triển mạnh ở nước ta nên không thể chuyển hẳn sang PR. Tuy khá im ắng trong 1 năm trở lại đây, nhưng một khi các công ty quốc tế ồ ạt vào Việt Nam, ngành quảng cáo sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Vì vậy, ngay từ bây giờ, ngoài tố chất sẵn có, mỗi Copywriter phải trang bị vốn tiếng Anh thật tốt để thích ứng với môi trường phát triển, hội nhập quốc tế.

Có thể bạn chưa biết:

  • Đối với Copywriter mới vào nghề, nếu thể hiện được khả năng, trình độ, có thể đạt được mức lương khoảng 200 USD/tháng.
  • Từ 2 năm kinh nghiệm trở lên: 300-500 USD/tháng.
  • Trên 5 năm kinh nghiệm: 500-1000 USD/tháng.
  • Các cấp bậc trong nghề này: copywriter, sau 3-5 năm mới lên được Senior Copywriter, sau đó là Phó Giám Đốc Sáng Tạo rồi đến Giám Đốc Sáng Tạo.

Bài viết đăng trên báo Nhịp Cầu Đầu Tư số 89/2008Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022