Thứ Tư, 28/09/2022, 08:05 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 
13 thuật ngữ cơ bản trong quảng cáo

Mỗi một ngành nghề đều có vô số thuật ngữ (glossary), sau đây chúng tôi củng cố lại cho bạn một số thuật ngữ rất cơ bản trong ngành quảng cáo, “mần” gì thì “mần” bạn bắt buộc phải hiểu rõ và gọi tên đúng.

1. TVC (Television Commercial)

Các quảng cáo trên TV

2. Print ad

Quảng cáo trên các báo, tạp chí

3. Headline

Đây là dòng chữ nhấn mạnh nội dung, thu hút sự chú ý hoặc thông điệp chính của Print Ad hoặc TVC, thường được thể hiện rất ấn tượng, quyết định 50% thành công của 1 TVC hoặc PA

VD: Headline là dòng MADE IN BRITAIN

4. Copy

Là đoạn text trên print ad, thể hiện nội dung của print ad

VD: Phần chữ trong vòng tròn xanh là copy

5. Slogan (còn gọi Tag line)

Câu khẩu hiệu, đại diện cho thông điệp của cả một chiến dịch quảng cáo, câu slogan hay là câu đi vào lòng người bởi ý nghĩa, dễ đọc và nói lên được chức năng, khác biệt của sản phẩm.

VD: Câu slogan được xem là thành công nhất mọi thời đại, đi vào lời ăn tiếng nói của mọi người khi muốn động viên ai thực hiện một điều gì đó: “Just do it” của Nike

6. Copywriter: Người làm nghề viết những câu slogan và copy cho sản phẩm.

Hiểu rộng hơn, copywriter là những con người sống để sáng tạo, do đó họ còn có thể cung cấp ý tưởng cho website hoặc một chương trình event.

VD: Copywriter huyền thoại đã qua đời ở tuổi 75 Gary Halbert

7. Storyboard

Để diễn tả 1 kịch bản TVC, công ty quảng cáo phải thể hiện được TVC đó sơ nét qua hình thức các hình vẽ (như hoạt hình) để giúp khách hàng mường tượng ra được, từ đó đi đến chấp nhận hay không ý tưởng công ty đưa ra. Storyboard do đó rất quan trọng, và thường được vẽ tay (sketch).

VD:

8. Creative brief

Bản thiên hướng sáng tạo, tóm tắt ngắn gọn về sản phẩm, mục tiêu, đối tượng khách hàng, thông điệp,… Chỉ khi được viết tốt, rõ ràng, agency quảng cáo mới có thể thực hiện chính xác nhất yêu cầu của khách hàng đưa ra.

9.Ad Agency

công ty quảng cáo (các bạn lưu ý sau này đừng dùng cụm từ “Advertising company” nhé
VD: Agency nổi tiếng khắp thế giới (và cũng đã có mặt ở VN) Satchi & Satchi

10. Artwork

Tên gọi chung của các tác phẩm do agency thực hiện hoàn tất từ poster, print ad, biểu đồ, hình chụp, phác thảo…

11. Campaign

Chiến dịch quảng cáo, thường kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

VD: Campaign của beer Hasa, Mỹ với sự kết hợp giữa Ogilvy Johannesburg và giám đốc sáng tạo Giaco Hngelini của Velocity Films khá thành công với 7 TVC, được đánh giá là “The Hansa campaign is a great example of fresh, brave work”, tạo nên hình mẫu phái nữ gợi cảm, không kém phần mạnh mẽ.

12. Concept

Ý tưởng chung, bao quát sau một slogan hoặc 1 campaign quảng cáo

VD: Concept của KRIM Restaurant: Xanh lá sang trọng, thượng lưu do đó tất cả mọi thứ từ brochure, menu, namecard… cũng đều phải toát lên điều ấy

13. Portfolio

Danh mục những tác phẩm của 1 agency hoặc 1 designer, copywriter,…

Thường được thể hiện trên các website hoặc đĩa CD, dùng để giới thiệu về agency về những campaign đã thực hiện. (Đây là từ rất phổ biến, bạn hạn chế gọi từ Gallery nhé, không đúng lắm trong Ad đâu)

VD:

Nguồn: Tôi Yêu Marketing
Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022