Thứ Ba, 04/10/2022, 07:41 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Lịch sử Bikini
 Người sáng tạo ra bộ bikini Người sáng tạo ra bộ bikini
 
Ngày 5/7/1946, nhà thiết kế Pháp Louis Réard tung ra bộ áo tắm nhỏ chưa từng thấy trên thế giới. Bộ trang phục gây chấn động trên toàn cầu và được lấy tên từ hòn đảo Bikini Atoll - nơi tiến hành các cuộc thử hạt nhân của Mỹ. Giờ đây, bikini đã trở thành món đồ không thể thiếu trong tủ đồ của hầu hết mọi quý cô, nhưng để nổi tiếng như ngày hôm nay, bikini đã phải “nằm gai nếm mật” mới được công nhận.

Bikini – sự sáng tạo

Ngược với quan niệm thông thường, bộ bikini thực chất là một sáng tạo từ thời cổ đại, như trong bức khảm La Mã vào thế kỷ IV tại Villa Romana Del Casale ở Sicily, Ý. Trước đó, bộ trang phục hai mảnh cũng từng được các nữ vận động viên mặc từ năm 1.400 trước Công nguyên và được minh họa trong các bức họa Hy Lạp vào giai đoạn đó.

Lịch sử Bikini (1)
Những vận động viên trong tranh cổ đại cũng đã mặc kiểu đồ hai mảnh khi chơi thể thao
Vào những năm 1940, các hãng thời trang đã tiến một bước xa hơn đối với trang phục tắm, làm lộ ra nhiều da thịt hơn bao giờ hết. Chiến tranh càng làm tăng thêm động lực cho bộ hai mảnh, khi chính phủ Mỹ yêu cầu các nhà sản xuất phải tiết kiệm vải vóc, dẫn đến những khoảng trống trên bộ áo tắm.

Louis Réard, một nhà thiết kế với ý tưởng “có một không hai”, nhân sự kiện thử bom hạt nhân làm chấn động thế giới diễn ra ngày đầu tháng 7/1946. Sau đó bốn ngày, ông tung ra “quả bom hạt nhân” thứ hai, chính là bộ đồ tắm hai mảnh và được đặt tên theo hòn đảo san hô Bikini.

Lịch sử Bikini (2)
Đảo Bikini, nơi thử nghiệm bom hạt nhân đầu tiên, được đặt tên cho bộ đồ tắm hai mảnh
Bikini bước ra thế giới với kỳ vọng sẽ gây chấn động mạnh mẽ như quả bom hạt nhân đã thử và nó đã thành công. Micheline Bernardini là người đầu tiên đã mặc bikini và cô đã thực sự đưa bộ đồ tắm nhỏ vừa bằng chiếc hộp trên tay cô lên chiếc thảm đỏ vinh quang của thời trang.

Nhưng còn một sự thật thú vị nữa, đặt tên Bikini theo sự kiện nổ bom hạt nhân đã giống như một sự mỉa mai, vì thế giới hoàn toàn chấn động và phản đối việc phá hủy hòn đảo xinh đẹp, cũng như bộ bikini đã không được sựủng hộ và thậm chí còn bị cấm mặc trong các cuộc thi hoa hậu sau cuộc thi Hoa hậu thế giới đầu tiên tại Anh năm 1951.

Nhưng có phải Réard là người cha duy nhất của bikini? Phải gọi Réard là người “đồng sáng chế” với một người cha khác mới đúng.

Vì Réard đã cải tiến bikini từ “Atome” của nhà thiết kế thời trang Jacques Heim đã được tung ra hai tháng trước đó. Bikini có thể gọi là một “phát minh vĩ đại” của mảnh sân rộng lớn của thời trang và giải trí. Nhưng liệu cú shock quá lớn luôn luôn là tín hiệu tốt?

Được công nhận

Phải mất mười lăm năm bộ bikini mới được chấp nhận tại Hoa Kỳ. Năm 1957 bộ bikini của Brigitte Bardot trong phim Và Chúa đã tạo ra đàn bà đã mở ra một thị trường mới cho đồ tắm tại Hoa Kỳ.

Trong năm 1960, bài hát nhạc pop Itsy Bitsy Teenie Weenie Yellow Polka Dot Bikini của Brian Hyland đã gây nên một cao trào mua đồ bơi bikini. Cuối cùng bikini trở nên nổi tiếng và vào năm 1963, phim Beach Party, với diễn viên Annette Funicello (thật sự không mặc bikini, theo yêu cầu cá nhân của Walt Disney) và Frankie Avalon, đã dẫn tới một làn sóng phim đưa bikini lên làm biểu tượng của văn hóa pop.

Lịch sử Bikini (3)
Những bức hình kinh điển trong thời gian đầu của bộ bikini
Tại Malta mất nhiều thời gian thì bikini mới trở nên thông dụng. Trong thập niên 1960 cảnh sát đã bác bỏ đề xuất của Giám mục Michael Gonzi cấm những khách du lịch mặc bikini vì sợ làm ảnh hưởng tới hình ảnh du lịch của nơi này.

Những phụ nữ theo Đảng Lao động Malta cảm thấy mình được bảo vệ khi mặc bikini tham gia những bữa tiệc trên bờ biển nhưng điều này lại không thể chấp nhận được với những người theo Đảng Quốc gia.

Lịch sử Bikini (4)
Tính sexy của loại trang phục này đã là cảm hứng cho nhiều bộ phim và chương trình truyền hình ngay khi quan niệm đạo đức thay đổi và mọi người chấp nhận nó. Trong số này có nhiều phim lướt sóng ngay từ đầu thập niên 1960 và loạt chương trình truyền hình Baywatch.

Những phim miêu tả hình tượng bikini gồm Ursula Andress với vai Bond girl Honey Ryder trong phim Dr. No (1962), Raquel Welch trong vai cô gái trong hang thời tiền sử phim One Million Years B.C. năm 1966 và Phoebe Cates trong phim teen Fast Times at Ridgemont High năm 1982. Những cảnh đó gần đây đã được kênh Chanel 4 (Anh quốc) xếp lần lượt hạng nhất, 86 và 84 trong bảng xếp hạng 100 Thời điểm sexy vĩ đại nhất (trong phim).

Lịch sử Bikini (5)
Lịch sử Bikini (6)
Những mẫu áo tắm bikini mới nhất trong mùa xuân-hè năm 2013
Sự thành công và nổi tiếng của bikini không lấy gì làm lạ bởi nó là biểu tượng cho sự tự do của phái nữ. Một người phụ nữ tự tin vào bản thân sẽ biết mình cần gì và muốn gì, tự lập và thành công và quan trọng là mạnh mẽ trong mọi quyết định, chính tinh thần đó đã giữ cho bộ bikini trở thành điều không thể thiếu trong bộ sưu tập của mọi phái đẹp.
Lịch sử Bikini (7)
Suite Blanco
Lịch sử Bikini (8)
Topshop
Lịch sử Bikini (9)
Accessorize

Theo Bảo Quyên 

Doanh nhân Sài Gòn cuối tuầnCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022