Thứ Ba, 19/10/2021, 19:53 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Thương hiệu và quyền con người
 

 

Thương hiệu và quyền con ngườiIKEA đang gặp rắc rối tại Thái Lan liên quan đến một quảng cáo VTC mới công bố gần đây. Đoạn quảng cáo này có sử dụng hình ảnh một cặp đôi đi mua sắm.

Đoạn quảng cáo này có sử dụng hình ảnh một cặp đôi đi mua sắm, điều đáng chú ý là người đàn ông không nhận ra người đi cùng mình là một người chuyển giới.

Theo Reuters, đoạn quảng cáo 20s "Quên che giấu" là kì thị người chuyển giới và liên minh Chuyển giới Thái chính thức yêu cầu IKEA phải có lời giải thích về VTC này. Trong khi đó, những người chuyển giới tại Thái, hay còn gọi là "Ladyboy", được chấp nhận và coi như một phần tất yếu của của nghành công nghiệp giải trí nước này. Trước búa rìu dư luận, IKEA cho biết hãng này đang chuẩn bị gửi một lá thư xin lỗi.

Đây không phải là lần đầu tiên IKEA dính đến một rắc rối liên quan đến kì thị. Trước đó, hãng này cũng phải xin lỗi vì xóa hình phụ nữ trong catalogue của hãng tại Ả Rập Xê Út. Bởi vì, khi đem so sánh catalogue của IKEA tại Thụy Điển và Ả Rập Xê Út người ta phát hiện ra nội dung giống nhau hoàn toàn trừ việc thiếu hình ảnh của người phụ nữ. Một trong những bức ảnh được công luận mang ra so sánh là hình một gia đình trong phòng tắm chuẩn bị đi ngủ. Đứng bên cạnh bé trai đang đánh răng là một phụ nữ mặc bộ pyjama và người này đã biến mất trong catalogue phát hành tại Ả Rập Xê Út.

Mặc dù lỗi không hoàn toàn thuộc về IKEA vì hãng này đã nhượng quyền thương hiệu tại các nước Ả Rập. Ở những quốc gia này, phụ nữ hiếm khi xuất hiện trong quảng cáo, trên hầu hết các kênh truyền hình của Ả Rập người ta thường thấy phụ nữ mặc áo choàng dài khăn che kín tóc và áo dài tay. Các tạp chí nhập khẩu cũng đều chịu sự kiểm duyệt gắt gao về hình ảnh người phụ nữ. Tuy nhiên, IKEA cũng chính thức xin lỗi vì sai sót này. Cũng trong tình huống tương tự, khi thâm nhập thị trường Ả Rập Xê Út, logo của hãng cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks đã xóa hình người phụ nữ tóc dài mà chỉ giữ lại hình ảnh vương miện.

Toàn bộ triết lý kinh doanh của IKEA được phát triển từ cuốn "kinh thánh" mang tên "Tuyên ngôn của nhà buôn gỗ". Người viết cuốn "kinh thánh" ấy không ai khác, chính là cha đẻ của IKEA, Ingvar Kamprad. Dòng đầu tiên bạn bắt gặp trong cuốn sách kinh doanh kinh điển này chính là "Hãy làm cuộc sống tốt đẹp hơn từng ngày, từng ngày cho tất cả mọi người", đấy cũng là tầm nhìn của IKEA cho đến tận hôm nay. Tuy nhiên, trước sơ suất của IKEA, Isa-belle Sankey, Giám đốc Chính sách của Nhóm Nhân quyền Liberty, chia sẻ : "Thật buồn khi chuyện này xảy ra. chúng tôi đã kêu gọi đạo đức của các công ty đối với những thông điệp mà họ phát đi vì đó là những thứ đóng vai trò không nhỏ trong việc tôn trọng quyền con người".

Theo DNSGCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021