Thứ Năm, 07/07/2022, 21:03 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 
IKEA - nỗi khiếp sợ của những hãng nội thất

Những thông tin về IKEA có thể sẽ khiến bạn phải giật mình.

Như thông tin đã đưa, chia sẻ tại Hội nghị tổng kết Bộ Công thương vừa diễn ra mới đây, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nói rằng hãng nội thất hàng đầu Thụy Điển là IKEA đang có ý định rót 450 triệu Euro vào Hà Nội để đầu tư phát triển hệ thống trung tâm bán lẻ, kho hàng. Khi hoàn thành, Hà Nội sẽ trở thành nơi cung ứng cho toàn bộ khu vực Đông Nam Á của thương hiệu này.

Đây được cho là thông tin cực kỳ đáng vui mừng đối với người tiêu dùng Việt Nam nhưng lại là điều rất đáng lo ngại đối với những doanh nghiệp làm nội thất trong nước.

IKEA lâu nay nổi tiếng là thương hiệu nội thất lớn nhất thế giới. Hàng triệu khách hàng tới IKEA mua hàng mỗi năm.

Nếu chưa hình dung được sức mạnh của IKEA thì một vài thống kê dưới đây của tờ The Sun về họ sẽ khiến bạn phải giật mình:

  • Cứ mỗi 10 giây trôi qua lại có một kệ sách Billy của IKEA được bán ra: Đúng vậy, đây chính là sản phẩm bán chạy nhất trên kệ hàng của IKEA.
  • Mỗi năm, những cuốn catalog giới thiệu sản phẩm của IKEA được in ra còn nhiều hơn số lượng bản sao kinh thánh.
  • Đây là chuỗi bán lẻ gỗ lớn thứ 3 trên toàn thế giới: Chỉ riêng IKEA sử dụng khoảng 1% lượng gỗ toàn thế giới mỗi năm.
  • 1 trong 14 người trên thế giới tới IKEA mỗi năm: Công ty hiện có gần 400 cửa hàng ở 49 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Mỗi năm họ đón khoảng 936 triệu lượt khách hàng ghé thăm, chưa kể tới 2,3 tỷ người mua sắm thông qua website của hãng. (Số liệu năm 2017)
  • Cứ 1 trong 10 người châu Âu ngủ trên những chiếc giường của IKEA.

Lý do gì khiến sản phẩm của IKEA phổ biến và được yêu thích đến vậy? Tờ The Economist từng nhận định trong một bài viết của mình rằng chỉ 2 có nguyên nhân khiến ai cũng muốn mua đồ IKEA: 1 là sản phẩm thời thượng, 2 là giá rất, rất rẻ!

"Chúng tôi ghét sự lãng phí", Mikael Ohlsson – người nắm quyền CEO của IKEA Group từ tháng 9/2009 nói. Ông đã chỉ vào chiếc ghế sofa Ektorp màu đỏ nhạt với vẻ đầy tự hào. Năm ngoái các nhà thiết kế của ông đã nghĩ ra cách đóng chiếc ghế ba chỗ ngồi này nhỏ gọn hơn nữa, giúp tăng gấp đôi số ghế sofa có thể đóng được trong một không gian nhất định. Với sáng kiến này, công ty đã tiết kiệm được 100 euro (tương đương 135 USD) so với giá niêm yết đồng thời giảm đáng kể lượng khí thải carbon trong quá trình vận chuyển các sản phẩm này.

Một điều khác làm nên thành công của IKEA là thiết kế thời thượng.

Triết lý mà hãng này theo đuổi là "Design for Masses" - tức là thiết kế cho số đông. Ở IKEA bạn sẽ không thể được chấp nhận nếu như lập luận kiểu "Sản phẩm thiết kế đẹp thì chi phí phải cao".

Rydberg-Dumont, chủ tịch IKEA Thụy Điện từng phát biểu: "Thiết kế một sản phẩm đẹp mà ít tốn chi phí cộng với rất thuận tiện mới là thách thức lớn của chúng ta". Không một thiết kế nào có thể tìm được đường đến với cửa hàng của IKEA nếu như nó không thể đủ rẻ cho số đông.

 

Để đạt được điều này ở tổng hành dinh của IKEA tại Almhult, Thụy Điển luôn có tới 12 nhà thiết kế chính thức cùng với 80 nhà thiết kế tự do làm việc tại hiện trường với nhóm sản xuất để tìm ra mẫu và nguyên liệu thích hợp nhất và tất nhiên phải tốn chi phí thấp nhất bằng phương pháp thử và sai (trial – and – error).

Sản phẩm bán chạy nhất của IKEA là kệ sách Billy.

Sự đơn giản cũng là một từ khóa quan trọng nữa của IKEA. Kamprad lập luận thế này: "Đơn giản và khiêm tốn sẽ hình thành tính cách của chúng ta trong các mối quan hệ với nhau, với nhà cung cấp và với khách hàng".

Nhìn chung, ở IKEA bạn luôn tìm thấy sự mới mẻ và khác biệt. Các cửa hàng IKEA luôn đảm bảo "cung cấp mọi thứ dưới cùng mái nhà". Không chỉ có cửa hàng đồ gỗ mà là mà một nơi thư giãn, giải trí và mua sắm. Khách hàng luôn cảm thấy khác biệt khi ghé thăm IKEA. Khách hàng luôn được lưu chân tại IKEA càng lâu càng tốt. Ví dụ, ngay cửa ra vào bạn có thể gửi trẻ con tại phòng trò chơi và cảm thấy cực kỳ thoải mái dạo bước trong cửa hàng.

Tất cả những yếu tố trên đã giúp IKEA trở nên thống trị trong lĩnh vực đồ nội thất trên toàn thế giới. Hiện công ty này có gần 400 cửa hàng, sử dụng 208.000 lao động ở 49 thị trường trên khắp châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông, châu Á và Australia.

Thời gian gần đây IKEA đang nhận ra sự thay đổi của thị trường khi nhiều người không còn muốn mua sắm trong những đại siêu thị khổng lồ.

"Chúng tôi nhận ra rằng quang cảnh ngành hãng bán lẻ đang chuyển đổi cả về quy mô và phạm vi mà chúng tôi chưa từng chứng kiến trước đây", CEO Ingka Group Jesper Brodin nói. "Trong bối cảnh thói quen của khách hàng thay đổi nhanh chóng, chúng tôi đang đầu tư và phát triển các doanh nghiệp của mình để đáp ứng nhu cầu tốt hơn và theo những cách mới mẻ hơn".

Chính vì vậy IKEA thông báo họ sẽ cắt giảm một phần lực lượng lao động chủ yếu ở bộ phận hành chính và hỗ trợ. Tuy nhiên song song với việc đó, IKEA vẫn sẽ tuyển dụng thêm khoảng 11.500 việc làm mới khi họ mở thêm 30 cửa hàng theo mô hình nhỏ hơn ở các thành phố trên khắp thế giới.

 

 

Vân Đàm / The Economist / The Sun
* Nguồn: BizLive

Các tin cũ hơn
Bên trong cửa hàng tiện lợi của Amazon Go: Tương lai của bán lẻ
Trung tâm thương mại chuyển đổi để thích ứng với xu hướng mới
Amazon Global Selling: Thêm kênh bán hàng xuyên biên giới cho hàng Việt
Starbucks và bài toán tăng trưởng doanh thu
Đằng sau sự tăng trưởng thần tốc của những thương hiệu trong Top 100 Global Brands
Toyota tham vọng đưa robot vào từng ngôi nhà Nhật Bản
Thị trường dược phẩm tỉ đô của Việt Nam
Cách Casper lật đổ thị trường nệm truyền thống
Hãng hàng không ngoại tăng tốc mở đường bay vào Việt Nam
"Đại chiến" xe máy điện ở Việt Nam đã bắt đầu
[Infographic] Chi phí R&D của Mỹ chiếm 47% toàn cầu
Làm sao để bán hàng cho Tổng thống?
Forbes: Microsoft vượt Apple trở thành công ty được người mỹ khen và đánh giá cao nhất
25 công ty có doanh thu lớn hơn một số quốc gia
Mở 17 cửa hàng sau 4 năm, McDonald's chọn đi chậm nhưng chắc
Chuỗi cà phê: Highlands Coffee dẫn đầu thị trường
Giải mã hiện tượng Juno
Chai tương cà dốc ngược: “Huyệt tâm lý” mang lại doanh số đánh bại mọi đối thủ của Heinz
P&G thay đổi thói quen người dùng với Febreze
Người Thái đã "chinh chiến" trên đất Việt như thế nào?Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022