Thứ Hai, 15/08/2022, 07:23 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Các startup nhộn nhịp tham gia ngành F&B Đông Nam Á

Ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B) là một trong những lĩnh vực kinh doanh sôi động nhưng cũng rất phức tạp, không dễ để các công ty startup có thể tìm cách định hướng và tạo ra sáng kiến mới.

Dĩ nhiên đây là một trong những ngành mang lại lợi nhuận béo bở nhất vì mọi người đều thích ăn ngon. Hiện tại, khối lượng đơn hàng trực tuyến chiếm 15% thị trường F&B Đông Nam Á trị giá 70 tỉ USD, và nhiều người tiêu dùng ở khu vực này vẫn tiếp tục tìm đến kênh trực tuyến để đặt hàng, gọi đồ ăn, thức uống… Đông Nam Á đang chứng kiến trào lưu khởi nghiệp trong lĩnh vực F&B, thu hút cả giới đầu tư và những startup mới.

Nhưng sự mong đợi của khách hàng ngày nay là rất đa dạng, không chỉ đơn giản là giao pizza đến tận tay người mua. Công chúng đang tìm kiếm tính hiệu quả và mong muốn có được các loại thực phẩm lành mạnh hơn. Những công ty chuyên về bữa ăn chuẩn bị sẵn như DahMakan của Malaysia, Eat Fit Meal Prep của Singapore, Burgreens ở Jakarta, Indonesia và nhiều startup của Thái Lan, Việt Nam… đang đáp ứng nhu cầu này – mang lại cho khách hàng những bữa ăn lành mạnh được chuẩn bị sẵn và giao tận nơi. Đây là một giải pháp cho cư dân thành thị luôn bận rộn, muốn tìm cách thuận tiện để ăn uống lành mạnh hơn và cải thiện lối sống của họ. Họ không có nhiều thời gian để tìm hiểu, chuẩn bị và nấu ăn nên tìm đến các chuyên gia nói cho họ biết chính xác là họ cần ăn gì.

Trong thị trường giao hàng F&B, Go-Jek cũng đã thành công trong nỗ lực chuyển đổi khách hàng, để họ tham gia sử dụng dịch vụ giao hàng thực phẩm và thức uống Go-Food của công ty. Go-Food khẳng định họ là dịch vụ giao hàng thực phẩm theo yêu cầu “đắt khách” đứng thứ hai trên thế giới (không tính thị trường Trung Quốc). Grab cũng tích cực mở rộng dịch vụ GrabFood đến các thị trường khác ngoài Indonesia và Thái Lan sau khi hợp nhất với UberEats khu vực Đông Nam Á.

Một số công ty startup như Instaburp của Philippines lại giải quyết cùng lúc hai vấn đề: kết nối thực khách với những nơi bán hàng ưa thích, đồng thời giúp các doanh nghiệp F&B vừa và nhỏ tạo sự hiện diện trên kênh trực tuyến và tiếp cận thị trường mới. Với công nghệ của Instaburp, khách hàng có thể chọn đặt hàng qua website và fanpage của nhà hàng nhờ ứng dụng hoặc website của Instaburp. Chỉ cần ngồi nhà, khách có thể tiếp cận thực đơn, giá, gọi món, đặt bàn và đưa ra yêu cầu đặc biệt về món ăn. Dịch vụ của Instaburp cũng giúp cho bên bán hiệu chỉnh hệ thống giao hàng.

Một số startup khác như QueQ của Thái Lan và Chope của Singapore giải quyết vấn đề đặt chỗ trong dịch vụ ăn uống và giúp các nhà hàng tổ chức quy trình hiệu quả để có thể phục vụ nhiều khách hàng hơn.

Các startup vẫn tiếp tục xuất hiện và gia nhập thị trường F&B của khu vực Đông Nam Á. Những sáng kiến đổi mới sáng tạo của họ sẽ thay đổi trải nghiệm của thực khách và tương lai của ngành này.

 

 

Tâm Mai / Next Unicorn
* Nguồn: Doanh Nhân+

Các tin cũ hơn
Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình
Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung
New York Festivals reveals 2019 Advisory Board
Tạp chí THE công bố danh sách các trường Đại học tốt nhất thế giới, châu Á lần đầu tiên có trường lọp top 22
Ngôi trường vinh danh hạnh phúc
Các CEO công nghệ nổi tiếng thế giới đến từ những trường đại học nào?
Đâu là lời giải cho sự đa dạng ở ASEAN trong thời đại 4.0?
GS Hồ Ngọc Đại: "Ngô Bảo Châu không phải học trò tôi tự hào nhất mà là một cậu sửa xe"
Loạt hoạt động kỷ niệm 70 năm quốc khánh của Triều Tiên
15 trường đại học sản sinh nhiều doanh nhân khởi nghiệp nhất thế giới
Các trường Đại học hiện nay buộc phải thay đổi như thế nào để phù hợp với thế hệ Z
Đi trước nền giáo dục của thế giới, Nhật Bản sẽ dùng robot có trí tuệ nhân tạo để dạy tiếng Anh cho học sinh
10 triết lý sâu sắc của người Do Thái: Đọc để hiểu vì sao họ "sản sinh" ra nhiều người thành công và tài ba đến vậy!
Những điều thú vị về giáo dục của Bahrain
Câu chuyện của những cử nhân Harvard: Cọ rửa toilet, đóng giá sách và bán quần áo để theo đuổi ước mơ
Ở Ấn Độ có một ngôi trường là nơi từng theo học của CEO Microsoft, Adobe và Mastercard
Không phải Harvard hay MIT đây mới là ngôi trường có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ
Tại sao giáo dục Nhật Bản đi đầu thế giới?
10 phát hiện thú vị về sinh viên đại học Harvard
Tám lời khuyên thành công từ các tỷ phú tự thânCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022