Thứ Hai, 15/08/2022, 06:58 (GMT+07)
English version
 



 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung

THPT Chuyên Phan Bội Châu, THPT Chuyên Hà Tĩnh, THPT Chuyên Quốc học Huế là những ngôi trường nổi bật nhất ở miền Trung và cả nước về thành tích học tập của nhiều thế hệ học sinh.

Nhắc đến mảnh đất miền Trung là nhắc đến vùng đất học với những con người kiệt xuất đi lên từ một nơi phải chịu nhiều bão tố, thiên tai nhất Việt Nam. Và cái nôi đào tạo nên họ không ai khác chính là những ngôi trường cấp 3 nổi tiếng với thành tích học tập, hoạt động luôn đứng top đầu của cả nước.

THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An

Trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu (Trường Phan) là một trong 2 trường chuyên của tỉnh Nghệ An được thành lập năm 1974.

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 1.

Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. (Ảnh: FB Humans of Phan)

Danh sách học sinh đạt giải Olympic trong các kỳ thi Quốc tế của trường nhiều hơn bất cứ ngôi trường nào. Trong số đó phải kể đến như:

Nguyễn Tất Nghĩa là chàng trai từng hai lần giành Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế (2007, 2008) và 1 Huy chương Vàng tại Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương (2008). Sinh ra trong một gia đình nông dân, cuộc sống khó khăn, lam lũ nhưng thành tích học tập của Nghĩa khiến chúng tả phải nể phục.

Mới học lớp 10, Nghĩa đứng thứ nhất trong cuộc thi học sinh tỉnh Nghệ An môn Vật lý và được chọn đi thi học sinh giỏi toàn quốc môn Vật lý vốn chỉ dành cho học sinh lớp 12. Năm lớp 11, Nghĩa được chọn vào đội tuyển gồm 5 người đi thi Olympic Vật lý Quốc tế 2007 tại Nam Phi và xuất sắ giành HCV. Tất Nghĩa cũng đã nhận được học bổng du học toàn phần tại Đại học số 1 thế giới MIT. Câu chuyện truyền cảm hứng của Nghĩa được Đài truyền hình Việt Nam mời đến làm nhân vật ở chương trình Người đương thời.

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 2.

Ngọc Thái và đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Vật Lý châu Á lần thứ 15 - 2014 tại ĐH Quốc gia Singaopore

Cao Ngọc Thái, thế hệ đàn em của Tất Nghĩa cũng đã Huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế năm 2014; Huy chương Vàng Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương năm 2014, Bằng khen Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương năm 2013.

Ngôi trường này còn có nhiều chàng trai Vàng từng giảnh nhiều huy chương danh giá như Nguyễn Ngọc Khánh - Huy chương Bạc Olympic Vật lý Quốc tế năm 2015; Nguyễn Cảnh Hoàng - Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế năm 2017; Trần Hữu Bình Minh - Huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế năm 2017...

Trường cũng rất nhiều thủ khoa, á khoa đầu vào, tốt nghiệp các trường Đại học hàng đầu trên toàn quốc.

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 3.

Chẳng những thế, trường THPT chuyên Phan Bội Châu của tỉnh Nghệ An còn là nơi tập trung của rất nhiều cô nàng xinh đẹp mà tiêu biểu Khánh Vy - cô bạn nói 7 thứ tiếng siêu hot.

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 4.

Tập thể thầy cô giáo của trường. (Ảnh: Website trường)

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 5.

Những khóa học sinh đặt nền móng cho sự thành công của trường.

THPT Chuyên Hà Tĩnh

Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh được thành lập từ năm 1991, đây là trường chuyên duy nhất tại tỉnh Hà Tĩnh. Trường luôn luôn nằm trong top 10 toàn quốc về kết quả thi Đại học. Số lượng lớp đỗ Đại học với tỷ lệ 100% hay tất cả đều trên 27 điểm của trường nhiều không đếm xuể.

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 6.

Thầy giáo Nguyễn Đăng Ái - hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường. (Ảnh: Website trường)

Nhắc đến trường Chuyên Hà Tĩnh không thể nào không nhắc đến chàng trai Võ Anh Đức. Năm học lớp 5, Võ Anh Đức tham dự cuộc thi Toán tuổi thơ toàn quốc và đoạt huy chương Bạc. Hơn 8 năm sau, cậu học trò quê Hà Tĩnh giành huy chương Vàng cuộc thi Olympic Toán quốc tế.

Ngoài ra, bảng thành tích dài dằng dặc của Đức còn khiến nhiều người khâm phục như: giải Nhất Toán tỉnh Hà Tĩnh, giải Nhì quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay năm 2010 (lớp 9); giải Nhì Toán quốc gia lớp 12 năm học 2011-2012 (lúc còn học lớp 11).

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 7.

Phan Mạnh Tân hiện tại đã lập gia đình

Người thứ 2 ghi dấu ấn trong lòng cựu học sinh Chuyên Hà Tĩnh là anh chàng Phan Mạnh Tân, vô địch “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ 2, năm 2001 - người không chỉ giỏi mà còn sở hữu gương mặt rất điển trai.

Sau 12 năm học tập và làm việc tại Úc, hiện tại, anh Phan Mạnh Tân đã lập gia đình và ổn định cuộc sống. Anh cũng đã hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tiến sỹ và đã đi làm ở công ty IBM, Melbourne, Australia.

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 8.

Bảng vàng của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 9.

(Ảnh: Fanpage trường)

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 10.

Các giáo viên đang giảng dạy tại trường. (Ảnh: Fanpage trường)

Mỗi mùa tuyển sinh, người ta lại nhắc đến những lớp học giỏi nhất Việt Nam, và đó chính là lớp học đến từ trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Năm 2017, lớp 12 Toán 1 khóa 24 của THPT Chuyên Hà Tĩnh cũng gây sốt khi có 1 thủ khoa khối A 30 điểm và các thành viên còn lại đều trên 27 điểm, trong đó 15 người trên 29 điểm, 18 người giành được điểm 10 môn Toán!

Thủ khoa khối A của kì thi THPT Quốc gia 2017 thuộc về bạn Nguyễn Quang Dũng với 3 điểm 10 ở cả 3 môn Toán, Lý và Hóa. Không những là thủ khoa khối A, Nguyễn Quang Dũng cũng đạt điểm khá cao ở khối B: 28,75 điểm.

Năm 2018, lớp 12 Toán 1 khóa 25 lại gây choáng với thành tích 9 học sinh đỗ Đại học Y Hà Nội, 1 học sinh đỗ Đại học Y Huế, 8 học sinh đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội, 2 học sinh đỗ Học viện Kỹ thuật Quân sự, 5 học sinh đỗ Kinh tế Quốc dân, 1 học sinh đỗ Học viện An ninh, 8 học sinh được tuyển thẳng vào các trường đại học lớn trên cả nước...

Cậu bạn Trần Dũng Lộc, lớp trưởng lớp 12 Toán 1 còn đỗ thủ khoa đầu vào của Học viện Cảnh sát nhân dân khối A01 với tổng số 28,3 điểm cho 3 môn (Toán 9, Vật lý 9,5, tiếng Anh 9,8).

Lớp 12 Toán 1 khóa 24 và 25 của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Trường Trung học phổ thông chuyên Quốc Học Huế

Hơn 120 năm nay, cái tên của ngôi trường THPT Chuyên Quốc Học – Huế đã không còn xa lạ đối với cả người dân địa phương cũng như du khách ghé thăm miền đất cố đô này. Quốc Học Huế là ngôi trường trung học phổ thông có bề dày lịch sử lâu đời thứ ba tại Việt Nam. Ban đầu trường được xây dựng theo kiểu cũ, nhà tranh vách đất.

Trường Quốc Học Huế tọa lạc tại số 12 đường Lê Lợi, thành phố Huế, bên bờ sông Hương êm đềm. Rất dễ để nhận ra trường Quốc Học Huế, một phần vì cổng trường được tô đỏ và xây theo lối kiến trúc cổ rất đặc biệt, một phần vì trường nằm đối diện Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong (hay còn gọi là Bia Quốc Học) rất nổi bật.

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 12.

(Ảnh: Trương Quý Quốc Bảo)

Trường Quốc Học nổi tiếng bởi kết quả học tập xuất sắc của học sinh, trình độ của giáo viên. Hiện nay, trường được chính phủ Việt Nam chọn để xây dựng thành một trong ba trường phổ thông trung học chất lượng cao của Việt Nam (cùng với Trường Lê Hồng Phong tại thành phố Hồ Chí Minh, Trường Chu Văn An tại Hà Nội).

Trường Quốc học là trường có số lượng thí sinh vô địch chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia nhiều nhất, cũng như có nhiều thí sinh lọt vào chung kết nhất (tính đến năm 2017). Hồ Ngọc Hân và Hồ Đắc Thanh Chương là 2 cựu học sinh của trường vô địch Olympia năm thứ 9 và thứ 16.

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 13.

Hồ Đắc Thanh Chương - cựu học sinh lớp 12 chuyên Toán 1, vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2016 với số điểm chung kết năm cao kỷ lục: 340

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 14.

Hồ Ngọc Hân vô địch năm thứ 9 Đường lên đỉnh Olympia với 245 điểm.

Trường có rất nhiều học sinh đoạt giải cao ở trong các kỳ thi trong nước và quốc tế như: Lê Bá Khánh Trình (vô địch kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 1979 với số điểm tuyệt đối 40/40), Đinh Anh Minh (HCV Olympic Vật lý quốc tế 2010), Trương Đông Hưng (HCV Olympic Sinh học quốc tế 2017)...

Năm 1979, thầy Lê Bá Khánh Trình đã làm rạng danh Việt Nam khi giành điểm tuyệt đối 40/40 tại Olympic Toán học quốc tế. Cùng với huy chương vàng, thầy Khánh Trình nhận thêm giải đặc biệt dành cho thí sinh có lời giải đẹp nhất. Hơn 40 mùa Olympic Toán Quốc tế đã qua, thầy Khánh Trình là thí sinh Việt Nam duy nhất có được thành tích này.

Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung: Trường toàn HCV Olympic Quốc tế, trường có rất nhiều thủ khoa đại học - Ảnh 15.

Thầy Lê Bá Khánh Trình

Bác sĩ Tôn Thất Tùng, Bác sĩ Đặng Văn Ngữ, Nhà sử học Đào Duy Anh, Nhà thơ Xuân Diệu; Nhà thơ Huy Cận; Nhà thơ Lưu Trọng Lư; Nhà thơ Tế Hanh; Nhạc sĩ Trần Hoàn; Nhạc sĩ Phạm Tuyên... cũng là cựu học sinh của trường.

Nguồn: Tri Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
New York Festivals reveals 2019 Advisory Board
Tạp chí THE công bố danh sách các trường Đại học tốt nhất thế giới, châu Á lần đầu tiên có trường lọp top 22
Ngôi trường vinh danh hạnh phúc
Các CEO công nghệ nổi tiếng thế giới đến từ những trường đại học nào?
Đâu là lời giải cho sự đa dạng ở ASEAN trong thời đại 4.0?
GS Hồ Ngọc Đại: "Ngô Bảo Châu không phải học trò tôi tự hào nhất mà là một cậu sửa xe"
Loạt hoạt động kỷ niệm 70 năm quốc khánh của Triều Tiên
15 trường đại học sản sinh nhiều doanh nhân khởi nghiệp nhất thế giới
Các trường Đại học hiện nay buộc phải thay đổi như thế nào để phù hợp với thế hệ Z
Đi trước nền giáo dục của thế giới, Nhật Bản sẽ dùng robot có trí tuệ nhân tạo để dạy tiếng Anh cho học sinh
10 triết lý sâu sắc của người Do Thái: Đọc để hiểu vì sao họ "sản sinh" ra nhiều người thành công và tài ba đến vậy!
Những điều thú vị về giáo dục của Bahrain
Câu chuyện của những cử nhân Harvard: Cọ rửa toilet, đóng giá sách và bán quần áo để theo đuổi ước mơ
Ở Ấn Độ có một ngôi trường là nơi từng theo học của CEO Microsoft, Adobe và Mastercard
Không phải Harvard hay MIT đây mới là ngôi trường có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ
Tại sao giáo dục Nhật Bản đi đầu thế giới?
10 phát hiện thú vị về sinh viên đại học Harvard
Tám lời khuyên thành công từ các tỷ phú tự thân
Trò chơi truyền thống của các quốc gia châu Á
Nghiên cứu của ĐH Harvard tiết lộ 1 điều cần thay đổi để giúp các CEO làm việc hiệu quả hơn gấp nhiều lần



Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022