Thứ Tư, 17/08/2022, 02:15 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
423.000 tỷ đồng thanh toán qua điện thoại di động

Việt Nam đã có trên 41 ngân hàng thương mại triển khai cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động.

Sáng 6/11, tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017, Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đưa ra một số dữ liệu cho thấy giao dịch ngân hàng qua điện thoại di động tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng mạnh.

Cụ thể, đến nay, tại Việt Nam đã có trên 41 ngân hàng thương mại triển khai cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động với số lượng, giá trị giao dịch tăng trưởng nhanh.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đã đạt trên 90 triệu giao dịch, với giá trị giao dịch đạt trên 423.000 tỷ đồng (tương ứng đạt 93% và 139% so với năm 2016; đạt 153% và 316% so với năm 2015).

Theo Vụ Thanh toán, một số ngân hàng thương mại bước đầu triển khai có hiệu quả các dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động để thanh toán tiền điện, tiền nước, cước phí điện thoại, viễn thông, truyền hình cáp, phí bảo hiểm và một số khoản thu khác.

Cùng với hệ thống của các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước cũng đã xem xét, chấp thuận cho 25 tổ chức không phải là ngân hàng được thực hiện cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó có dịch vụ ví điện tử thông qua kênh Internet và điện thoại di động nhằm phục vụ nhu cầu thanh toán các giao dịch thương mại điện tử và chuyển tiền nhỏ lẻ của người dân.

Nắm bắt xu thế phát triển công nghệ thanh toán trên thế giới, một số ngân hàng và công ty công nghệ thông tin, viễn thông tại Việt Nam đã và đang nghiên cứu, hợp tác và đưa vào ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại vào hoạt động thanh toán trên thiết bị điện thoại di động, với việc áp dụng xác thực vân tay, nhận diện khuôn mặt, sinh trắc, sử dụng mã QR Code, Tokenization, thanh toán phi tiếp xúc, công nghệ mPOS,... mang lại tiện lợi và an toàn trong giao dịch thanh toán điện tử.

Để thúc đẩy phát triển thanh toán qua điện thoại di động, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập tiểu ban nghiên cứu thuộc Hội đồng Thanh toán và Công nghệ của ngành ngân hàng để thực hiện nghiên cứu kinh nghiệm triển khai, áp dụng thiết lập chuẩn chung cho thanh toán QR Code tại một số quốc gia trên thế giới làm cơ sở đề xuất việc xây dựng chuẩn, quy định chung cho thanh toán QR Code tại Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã thành lập ban chỉ đạo về lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) để tư vấn hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, hệ sinh thái trong lĩnh vực Fintech, nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Fintech tại Việt Nam phát triển.

Nhật Nam

Nguồn: Vneconomy

 

Các tin cũ hơn
Muôn kiểu dịch vụ "lạ" nở rộ ở Trung Quốc nhờ thanh toán qua smartphone
Điểm mặt những tên tuổi gây "bão" tại Smarties Việt Nam 2017
5 xu hướng thị trường thương mại điện tử Việt Nam 2017
Dự đoán về tương lai của digital trong những năm tới
Thương mại điện tử "nóng" ở thị trường Trung Đông
10 tính năng Facebook Marketing ít người biết và những mẹo hữu dụng
TOPBUZZ: Bảng xếp hạng social media tháng 09/2017
Đốt tiền vào Google Adwords với 'click tặc' tại Việt Nam
Làm thế nào thu hút lượt theo dõi trên Instagram mà không quảng cáo?
[Case study] Đi rồi sẽ đến - Học cách truyền cảm hứng kiểu Biti’s
Phát hiện thú vị về thói quen đi siêu thị thông qua thảo luận trên social media
Nắm toàn bộ dữ liệu người dùng internet trong lòng bàn tay, Jack Ma tự tin có thể marketing chính xác đến từng người Trung Quốc
4 chỉ số đáng lưu tâm để đánh giá chiến dịch trên social media
Từ công nghệ đến… bao tử
E-commerce và in 3D: Động cơ mới cho xuất khẩu
So sánh 20 công cụ tổng hợp dữ liệu và báo cáo tự động
7% người tiêu dùng trực tuyến ảnh hưởng lớn đến đa số còn lại
Chìa khoá thành công của 1 chiến dịch viral marketing
Chatbot - Khai sáng “vùng mạng tối” trong trải nghiệm tiếp thị mạng xã hội
7 xu hướng Digital sẽ thay đổi hoàn toàn việc kinh doanh (Phần 2)Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022