Thứ Năm, 07/07/2022, 21:02 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 
Định vị thương hiệu để làm nên thành công đột phá

Định vị và tái định vị thương hiệu một cách độc đáo đóng vai trò tối quan trọng để đạt được thành công trong bối cảnh thị trường hiện nay.

brand

Nhiều thương hiệu, chẳng hạn như Old Spice và Target, đã ra mắt lại để đến gần hơn với người tiêu dùng. Dù tái định vị thương hiệu ẩn chứa những rủi ro, nhưng việc này cũng đem lại những phần thưởng xứng đáng.

Sau khi dành nhiều năm trong ngành công nghiệp nước giải khát, làm việc cho Pepsi và sau đó là Giám đốc sản xuất cho Red Bull (một trong những công ty đầu tiên cho ra mắt đồ uống bổ sung năng lượng),khi mới trở thành một doanh nhân, tôi đã mua lại công ty Big Red, công ty sản xuất một loại soda đỏ cùng tên. Năm ngoái Big Red được mua lại và đổi tên thành Hydrive Energy Water, thay đổi bao bì và nhắm tới đối tượng khách hàng mà chúng tôi cho rằng đã bị các thương hiệu khác bỏ qua: người tiêu dùng trung tính, những người né tránh loại thức uống năng lượng loại mạnh, nhưng có thể quan tâm đến loại đồ uống làm tăng năng lượng.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các doanh nghiệp khi định vị thương hiệu mà tôi đã chọn lọc ra trong quá trình làm việc của mình:
1. Đừng đi sâu vào các phân khúc thị trường quá nhỏ (niche).

Để đạt được thành công tối đa, không nên định vị thương hiệu cho sản phẩm của bạn quá tập trung vào các phân khúc thị trường nhỏ bởi vì khi đó nó sẽ chỉ thu hút số lượng ít người tiêu dùng. Thương hiệu của một sản phẩm nên hướng đến một thị trường lớn mà vân phải phù hợp với khách hàng mục tiêu.
2. Ý tưởng lớn của một thương hiệu liệu có thể phát triển được không?

Nếu công ty của bạn đang xem xét đến việc sáp nhập hoặc mua lại một thương hiệu mới, việc có được lực lượng bán hàng đã sẵn sàng là rất quan trọng để quá trình chuyển đổi được trơn tru. Thêm vào đó, điều này sẽ có tác dụng giảm thiểu chi phí. Nếu lực lượng bán hàng hiện tại của bạn có thể được huy động để mời gọi những khách hàng và các kênh tương tự cho nhiều sản phẩm, các nguồn lực đáng kể sẽ không phải phân bổ cho việc tuyển dụng và đào tạo một đội ngũ mới. Trong một số trường hợp, một thương hiệu thua lỗ với chi phí quản lý bán hàng đáng kể có thể lật ngược tình thế, đem lại lợi nhuận chỉ qua một đêm.
3. Đừng sửa chữa những gì không bị hỏng.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất trong xây dựng thương hiệu là "việc chữa lợn lành thành lợn què". Thuê nhân sự chủ chốt có kiến ​​thức về tổ chức để giữ cho thương hiệu của bạn luôn bám sát mục tiêu. Nếu người tiêu dùng phản ứng tích cực với một khía cạnh nhất định của thương hiệu sản phẩm, hãy giữ lại ưu điểm đó. Đừng cốg ắng sửa chữa chì vì mong muốn tạo ra sự thay đổi.
4. Định vị lại sản phẩm khi thích hợp.

Việc định vị là khả thi mà không cần phải làm mới lại thương hiệu của bạn. Tái định vị hay phát triển xoay quanh thương hiệu có thể giúp tạo ra một sự khác biệt rõ ràng cho sản phẩm của bạn trong tương quan với các đối thủ cạnh tranh. Tận dụng các mối quan hệ hiện có hoặc các đối tác tiềm năng cũng có thể giúp quảng bá một thương hiệu bởi việc này mở rộng tầm với của sản phẩm. Tìm kiếm đối tác hoặc sự kiện liên quan để hợp tác có thể cho phép một thương hiệu tận dụng những tài nguyên sẵn có của các tổ chức khác. Bằng cách đó, các thương hiệu tái định vị không phải bắt đầu lại từ con số 0 trong việc truyền đạt tới người tiêu dùng một thông điệp mới. Đây là một cách tiết kiệm chi phí và hiệu quả để nhanh chóng tiến lên một vị trí định vị mới.
5. Hãy chắc chắn bạn bán được hàng.

Chỉ vì sản phẩm của bạn xuất hiện trên kệ hàng không có nghĩa là bạn đã thành công trong việc phát triển một thương hiệu chất lượng. Doanh nghiệp thành công hiểu rõ và điều chỉnh các chiến lược của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hãy đầu tư vào nghiên cứu người tiêu dùng để xác định những gì đem lại hiệu quả và những gì không có lợi cho thương hiệu của bạn. Sửa chữa các vấn đề quan trọng như nhãn mác sản phẩm hoặc bao bì để giúp người tiêu dùng hiểu rõ ràng về những gì thương hiệu của bạn đang đại diện. Kênh phân phối tăng lên cũng không thể cứu được một thương hiệu.

Theo saga.vnCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022