English version
 
 View Article

Current Articles | Categories | Search | Syndication

Du lịch Việt Nam sẽ phát triển bền vững
 

Xem ảnh

Du lịch Việt Nam đang tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức để hội nhập, phát triển sâu rộng hơn. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này? 

 

Bên lề diễn đàn Du lịch Việt Nam “Hội nhập và phát triển” tổ chức tại Hà Nội ngày 17/4, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Từ - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Du lịch Việt Nam đang tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức để hội nhập, phát triển sâu rộng hơn. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này? 

Ông Phạm Từ: Đảng và Nhà nước ta quyết tâm từng bước đưa Việt Nam trở thành một địa điểm du lịch có tầm cỡ và nhanh chóng đưa Việt Nam vào nhóm dẫn đầu về phát triển du lịch trong khu vực. Việt Nam và ASEAN cũng đã cùng thoả thuận với nhau coi du lịch là một trong 11 ngành cần phải được ưu tiên đi trước trong quá trình hội nhập. 

Trong những năm qua, ngành du lịch đã đạt được những thành công, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của ngành công nghiệp không khói này. Theo ông chúng ta cần làm gì để có thể có  một sự phát triển mạnh và bền vững hơn? 

Ông Phạm Từ: Theo tôi, chúng ta cần phải có hành lang pháp lý, mục tiêu chiến lược và kế hoạch tổng thể, Một yếu tố rất quan trọng nữa là hội nhập, du lịch chính là hội nhập. 

Vậy chủ trương của Tổng cục Du lịch như thế nào để có thể phát triển du lịch một cách bền vững, với quy mô lớn? 

Ông Phạm Từ: Chủ trương của chúng tôi là phát triển du lịch nhanh nhưng phải bền vững, do đó liên kết thương mại phải hết sức lớn và đóng vai trò quan trọng, chẳng hạn như xây dựng trung tâm siêu thị, có chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng để khách tiêu thoải mái đồng tiền cuối cùng trong túi của mình trước khi ra đi - điều mà các nước đều làm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chủ trương không bỏ thị trường xa nhưng phải chuyển mạnh sang thị trường gần như Malaixia, Trung Quốc...do lợi thế về địa lý và dân số. 

Vậy theo ông, chúng ta phải làm gì để nâng cao chất lượng du lịch Việt Nam? 

Ông Phạm Từ: Chúng ta phải xem lại quy hoạch, kế hoạch chiến lược, đào tạo nhân lực, thu hút đầu tư để tạo sản phẩm du lịch hiện đại, quy mô lớn, đạt chuẩn quốc tế. Hiện nay, số khách quay trở lại Việt Nam là 30%, như vậy cũng không phải là ít, song việc tăng lên nhanh chóng cũng còn phải có thời gian. 

Theo ông, khách du lịch  có hài lòng khi đến Việt Nam không? 

Ông Phạm Từ: Về cơ bản là người ta hài lòng về Việt Nam. Theo thống kê mỗi lượt khách trung bình lưu trú 9,5 ngày. Trong khi ở Singapore hiện nay là 3-4 ngày, song mức chi trả của du khách lại cao, vào khoảng 1300 USD. Nhưng cần phải làm cho khách du lịch ở lại tới 15 ngày vì VN có nhiều điểm du lịch và chi phí cũng rẻ hơn. 

Cùng với việc thi hành Luật Du lịch, những vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp như giảm giá điện cho khách sạn, giảm thuế nhập khẩu xe vận chuyển khách cao cấp, sẽ được thực hiện như thế nào? 

Ông Phạm Từ: Đây là một vấn đề đang đặt ra mà ngành du lịch đã phát hiện từ lâu nhưng chưa được giải quyết. Hiện các trang thiết bị trong khách sạn chưa được coi là những thiết bị sản xuất, hay thiết bị sản xuất kinh doanh mà vẫn thuộc nhóm thiết bị tiêu dùng nên bị đánh thuế cao. Đương nhiên phụ thuộc vào sự quan tâm của nhiều ngành, và hiện chưa giải quyết được hết. 

Mùa du lịch sắp sôi động. Ông dự đoán như thế nào về triển vọng du lịch trong năm nay? 

Ông Phạm Từ: Theo tôi, năm nay hoàn toàn đạt được mục tiêu đề ra là trên 4 triệu lượt khách. Trong quý I là 1,1 triệu lượt. Nếu không có gì thay đổi thì tốc độ sẽ còn tăng nữa. Năm ngoái, quý 2 và 3 giảm hơn so với quý 1, nhưng năm nay quý 2,3,4 sẽ tăng. Có hai nhân tố tác động là những yêu tố mới của hội nhập mà đặc biệt là thành công của APEC 2006. Việt Nam nổi lên là một điểm đến an toàn, thân thiện và được nhiều người biết đến hơn. Năm 2006, Việt Nam có một đề án quảng bá du lịch là để thu hút khách du lịch đến Việt Nam vì vị thế của Việt Nam đã được tăng lên, những yếu tố cạnh tranh cũng đang xuất hiện. Có 3 trung tâm và 17 dự án xây dựng các khu du lịch chuyên đề và 4 khu du lịch tổng hợp đã và đang được triển khai. 

Xin cám ơn ông!

 

Theo TTXVN

Previous Page | Next Page
   Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2019.