Thứ Tư, 21/10/2020, 14:37 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
"Những ý tưởng sáng tạo chinh phục người tiêu dùng Châu Á"
 

 

Ông Jimmy là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo với hơn 30 năm kinh nghiệm và là tác giả của 3 đầu sách  “Catch Phrase in Advertising”, “No Truth in Advertising” and “Dream Talk of an Advertising Maniac”. Hiện nay, ông cũng là Nhà cố vấn sáng tạo khu vực Châu Á của tập đoàn quảng cáo Dentsu Nhật Bản.

 

Bằng kiến thức và kinh nghiệm phong phú của mình, ông đã đem đến cho các cử toạ một bữa tiệc đầy ắp những ý tưởng quảng cáo sáng tạo tiêu biểu của Châu Á với những diễn giải, phân tích về thói quen, hành vi tiêu dùng, ngoài ra ông còn chia sẻ những bí quyết giúp cho các bạn trẻ thành công trong nghề nghiệp tương lai.  

 

Vào lúc18g30 cùng ngày tại Vasco ,16 Cao Bá Quát, buổi giao lưu thân mật với chủ đề “Giới thiệu Festival Quảng Cáo Châu Á Thái Bình Dương tại Việt Nam và những tác phẩm quảng cáo tiêu biểu của Châu Á” cũng đã thu hút nhiều nhà sáng tạo của các công ty quảng cáo đến tham gia.

 

Bài viết về ông Jimmy Lam - Chủ tịch Festival Quảng Cáo Châu Á Thái Bình Dương:

 

“DÙ KHÁC NHAU NHƯNG VẪN LUÔN CÙNG MỘT NHỊP ĐẬP”

 

 

 

Đó là lời nhận xét về khách hàng châu Á mà ông Jimmy Lam - Chủ tịch Festival Quảng cáo châu Á Thái Bình Dương - đã mở đầu cho buổi nói chuyện ngày 26/1/2007 tại Trường Đại học Kinh tế với chủ đề “Creative ideas that touch the heart of Asian consumers” (tạm dịch: Những ý tưởng sáng tạo đi vào trái tim của người tiêu dùng châu Á). Trao đổi bên lề buổi nói chuyện, ông Lam nhấn mạnh đến mục đích của chuyến công tác tại Việt Nam lần này là kết hợp với Viện Truyền thông tiếp thị Việt Nam (VietnamMarcom) để quảng bá cho Festival châu Á Thái Bình Dương lần thứ 10 (từ 14 đến 17/3/2007) sắp được tổ chức tại Pattaya Thái Lan.

 

 

 

Được biết Festival Quảng cáo châu Á Thái Bình Dương (AdFest) từ lâu đã là một sân chơi lớn của giới sáng tạo tại khu vực. Ông có thể giới thiệu đôi nét về kỳ đại hội này cũng như tầm ảnh hưởng của nó so với những khu vực khác trên bản đồ quảng cáo thế giới?

 

So với sự bão hòa của thị trường sáng tạo của châu Mỹ, châu Âu, thì sự phát triển của các con rồng châu Á hứa hẹn trong thời gian ngắn, đây sẽ là một sân chơi hấp dẫn tụ hội nhiều đại gia quảng cáo quốc tế. Được thành lập từ năm 1998 bởi nhóm chuyên gia quảng cáo quốc tế tại Chiangmai, Thái Lan mục tiêu chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm sáng tạo, AdFest đến nay đã trở thành một ngày hội lớn của giới quảng cáo trong khu vực. Nếu như ở đại hội đầu tiên, chúng tôi chỉ nhận được 832 mẫu dự thi của hơn 200 đại biểu đến từ 18 nước thì trong năm vừa qua, có hơn 4.500 mẫu dự thi thuộc đủ các ngành hàng, từ tiêu dùng đến dịch vụ với đủ thể loại từ hơn 400 công ty, tập đoàn ở 39 thành phố thuộc các nước trong khu vực đã được gửi về.

 

Sen, loài hoa biểu tượng của cái đẹp giản dị, được chúng tôi chọn làm hình ảnh đại diện của giải thưởng. Tuy nhiên, phần thưởng không nằm ở giá trị vật chất, mà nhằm vào yếu tố khuyến khích những khuynh hướng thiết kế mới, những chiến lược sáng tạo, hiệu quả,  mang lại nhiều tác động thiết thực cho các thương hiệu và cộng đồng.

 

Hiện tại, ngành công nghiệp quảng cáo Việt Nam vẫn còn khá non trẻ . Có thể hy vọng AdFest sẽ là một chiếc cầu giới thiệu những sản phẩm sáng tạo của Việt Nam đến với bạn bè trong khu vực?

 

Tôi không nói đây là một chiếc cầu, mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng Festival Quảng cáo châu Á - Thái Bình Dương sẽ là một trong những cửa sổ mới nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm như mục tiêu của mỗi kỳ đại hội. Trong lĩnh vực sáng tạo này, tôi không nghĩ có nhiều thiên tài do bẩm sinh, mà luôn hiện rõ sự nỗ lực học hỏi không ngừng qua những kinh nghiệm thực tế.

 

Trong những năm trước đây, AdFest nhận được rất ít tác phẩm dự thi từ Việt Nam, nhưng hy vọng sau chuyến đi này, chúng tôi sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ từ các bạn Việt Nam cho kỳ đại hội lần thứ 10 sắp tới. Đại hội không những là một diễn đàn cung cấp nhiều thông tin, mà còn là nơi để bạn bè trong khu vực thấy được những giá trị sáng tạo của nhau. Qua một số nghiên cứu, có thể thấy rằng trong số các công ty quảng cáo hoạt động ở Việt Nam có những công ty đa quốc gia có tên tuổi, tuy nhiên, các đối tác trẻ Việt Nam cũng có một tiềm năng vô cùng lớn cho ngành công nghiệp quảng cáo. Sân chơi này không chỉ dành riêng cho những cây cổ thụ, mà luôn rộng chỗ cho những bứt phá của các nhân tố mới để tạo thêm những tiền lệ sáng tạo chưa từng có trong thế giới quảng cáo đầy sắc màu này.

 

Câu kết “Chính sự khác biệt làm cho chúng ta trở nên gần gũi” trong buổi nói chuyện có phải là kết luận của ông sau khi nghiên cứu thái độ của người tiêu dùng châu Á với quảng cáo?

 

Thực tế đã chứng minh rằng mâu thuẫn là nguyên nhân của mọi động lực phát triển. Trong quảng cáo cũng vậy, nếu bạn chưa bao giờ bị đau đớn thì sẽ không thể nào hiểu được giá trị của hạnh phúc, nếu như chưa bao giờ biết đói thì bạn sẽ không biết quý những giây phút ấm no… Trong mỗi con người đều ẩn chứa những khả năng, dù sinh ra trong cùng một gia đình hay cùng mang một quốc tịch. Tuy nhiên, nếu người Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan hay Việt Nam… có cách sáng tạo khác nhau thì những con tim châu Á luôn có cùng một nhịp đập. Đó là những giá trị tình cảm sâu kín, tình yêu gia đình, niềm lạc quan với cuộc sống… Tất cả đều là kho tàng sáng tạo vô tận mà những giá trị này không thể tìm thấy được ở các nước phương Tây. Một ví dụ cụ thể là vai trò của từng người không những thay đổi theo từng không gian, mà còn thay đổi theo thời gian. Ví như buổi sáng trước khi đi làm công việc của một giám đốc trong công ty, bạn đóng vai một người cha trong một gia đình hạnh phúc. Bước ra đường vào buổi sáng, bạn trở thành một phần trong cuộc sống nhộn nhịp để rồi đêm xuống, bạn vào vai một người bạn vui tính cùng với bạn bè. Những nhà làm quảng cáo nghiên cứu về quỹ thời gian trong ngày của bạn đồng thời tìm hiểu cách bạn sử dụng thời gian như thế nào. Sau khi có kết quả cụ thể, họ lại tiếp tục tìm ra những cách thức truyền đạt thông điệp sáng tạo hiệu quả nhất. Sự khác biệt trong những thông điệp này nhằmgiúp bạn - người tiêu dùng  phân biệt “chúng tôi” với “đối thủ”. Nó vừa đủ để bạn nhớ, yêu, kịp ăn sâu vào tâm trí để bạn mua lấy sản phẩm hay dịch vụ. Và đó là quan điểm của tôi về sự khác biệt gần gũi.

 

Hiện nay, khuynh hướng của các công ty đa quốc gia thường thiết kế những chiến dịch quảng cáo tổng lực cho toàn khu vực rồi sau đó mới áp dụng cho từng quốc gia. Ông đánh giá mức độ thành công của các chiến lược này như thế nào?

 

Bản thân tôi không phải là một nhà hoạch định chiến lược tiếp thị truyền thông đa quốc gia nên không thể khẳng định được. Tuy nhiên, tôi muốn nói rằng một trang quảng cáo giấy ấn tượng, một đoạn phim quảng cáo ngắn 30 giây có thể xuất sắc ở nước này nhưng chưa chắc đã thành công ở nước khác. Luôn phải đặt mình ở vị trí người tiêu dùng ở từng quốc gia, nhận thấy sự khác biệt để rồi vận dụng hợp lý cho các chiến lược tiếp thị sản phẩm/dịch vụ nhằm đạt sự tương đồng về những nét gần gũi như cá tính của thương hiệu.

 

Làm việc lâu năm trong ngành quảng cáo, bản thân ông đã có đút kết riêng cho mình định nghĩa riêng về sáng tạo và đâu là những yếu tố làm nên một nhà quảng cáo lớn?

 

Tôi nghĩ bạn phải trả tôi khoảng một triệu đô la để có thể nhận được câu trả lời thỏa đáng (cười). Tập cho mình thói quen quan sát, nhạy cảm với tất cả những sự kiện đang diễn ra xung quanh và nỗ lực làm việc không ngừng chính là yếu tố để khẳng định tên tuổi của người làm quảng cáo. Sáng tạo là không giới hạn nên triết lý của tôi về nó cũng thay đổi theo từng giờ. Theo tôi, có thể tóm gọn sáng tạo trong “3Must” (ba điều cần làm): phải trung thành với tính cách thương hiệu, phải đồng nhất và phải diễn đạt thông điệp quảng cáo một cách dễ hiểu. Dễ hiểu và đơn giản chính là hai thách thức lớn nhất đối với người sáng tạo.

 

Vinh Nguyễn - DNGGCT

   Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa