Thứ Hai, 14/06/2021, 06:58 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Hãy đến với Việt Nam
 

 

TT - Đẹp, sống động và quyến rũ đến nao lòng là hình ảnh đất nước VN toát lên từ đợt chấm giải chung khảo cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Việt” diễn ra tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ hôm qua 30-8.

 Xem videoclip tường thuật buổi chấm giải


Giải vàng: Nét duyên - tác giả Tam Mỹ (Bình Thuận)

Không hẹn mà gặp, hàng trăm bức ảnh bày trên bàn chấm giải công khai đã gây phấn chấn cho các thành viên ban giám khảo lẫn nhiều người dự khán.

500 bức ảnh vào chung khảo tạo thành một bức tranh liên hoàn khiến các giám khảo vốn là những tay máy trẻ thành danh Lê Hồng Linh và Lý Huỳnh Long thật hứng khởi với những tác phẩm tạo cảm xúc mạnh.

Thân thiện của tác giả Trần Cao Bảo Long (TP.HCM), giải vàng cuộc thi Khoảnh khắc Việt

Còn thành phần giám khảo "gạo cội" như tổng thư ký Hội Nhiếp ảnh TP.HCM Nguyễn Đặng, NSNA Đào Hoa Nữ, Lê Xuân Thăng, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Huỳnh Sơn Phước thì lại cười vui rủ nhau tạm hóa thân thành... người nước ngoài để dễ dàng nhìn ngắm và khám phá các nét đẹp VN qua ảnh. Lần lượt các tác phẩm lọt vào "mắt xanh" của họ đều tải được nhiều thông điệp mạnh mẽ về tâm hồn, tính cách và sự thân thiện của VN.

Thi vẽ tranh vui: dí dỏm và sáng tạo

Cuộc thi vẽ tranh vui "Ấn tượng VN" cũng gây nhiều thú vị cho người xem. Họa sĩ Nguyễn Tài, thành viên ban giám khảo, nhận xét: "Tuy mặt kỹ thuật vẽ chưa thật xuất sắc (chính vì vậy mà không có giải nhất) nhưng về chủ đề và ý tưởng thì các bức tranh vui dự thi tỏ ra rất phong phú và dí dỏm".

Có thể nói đây là cuộc thi vẽ tranh mà nhân vật "ông Tây bà đầm" sang VN du lịch xuất hiện nhiều nhất với nhiều hoạt động lý thú như đội mũ lân, uống rượu cần, cưỡi trâu và biết vẽ cả thư pháp...

Tác giả Vũ Ngọc Bách (Nha Trang) có hai bức tranh đoạt giải nhì và giải ba. Giải nhì còn lại thuộc về tác giả Trịnh Hồng Phương (Bình Dương). Ngoài ra còn có 10 giải khuyến khích. (Xem kết quả chi tiết trên báo Tuổi Trẻ Cười số 316 ra ngày 15-9).

 


Giải vàng: Nét duyên - tác giả Tam Mỹ (Bình Thuận)

Ở đợt chọn cuối (từ 23 ảnh ra các giải thưởng quyết định), trong khi các giám khảo tranh luận rất hăng say thì nhiều người dự khán cũng sốt ruột không kém.

Nguyễn Hoàng Dung (thuộc CLB nhiếp ảnh Quê Hương) thổ lộ chị đến xem buổi chấm giải vì "cảm xúc về nét đẹp quê hương vẫn đong đầy sau khi vừa trải qua một chuyến đi chụp ảnh xuyên Việt bằng xe máy".

Anh Nguyễn Trần Hùng (phóng viên báo Tiếp Thị & Gia Đình) tuy bận túi bụi nhưng vẫn nán đến giờ chót để "nín thở" đón nhận niềm vui tại chỗ: tác phẩm ảnh Khoảnh khắc Việt chụp tại Festival Huế 2006 của anh đoạt giải bạc.

Sau khi đã say sưa nhìn ngắm và bình phẩm hào hứng mọi hình ảnh phong phú về cảnh vật, sinh hoạt văn hóa, lễ hội, lao động sản xuất... thể hiện nét riêng của VN và có sức tác động đối với du khách, ban giám khảo đạt đến sự nhất trí cao đối với các tác phẩm đoạt giải cao nhất.

Tác phẩm Thân thiện chụp cảnh hướng dẫn viên du lịch người Dao và Mông đưa du khách nước ngoài tham quan Lao Chải (Sa Pa) đạt được điểm tuyệt đối (60/60 từ sáu giám khảo) khiến cả gian phòng chấm ảnh òa lên tiếng vỗ tay giòn giã "tâm phục thị phục".

Vậy là từ đây, ban tổ chức Hành trình tiếp thị hình ảnh VN - Mỗi người là một sứ giả đã có trong tay một tài sản vô giá và hữu đắc vì mỗi bức ảnh từ cuộc thi "Khoảnh khắc Việt" đích thị là một lời kêu gọi bạn bè quốc tế đến với VN để đắm mình vào phong cảnh thiên nhiên an bình, ngây ngất với vẻ đẹp VN, chan hòa với nụ cười của người VN thân thiện: "Hãy đến VN, hãy cùng VN...".

TRUNG NGHĨA

* Ba giải vàng: Thân thiện - Trần Cao Bảo Long (TP.HCM); Mang cái chữ về bản - Ngô Đình Dư (Hà Nội); Nét duyên - Tam Mỹ (Bình Thuận).

* Năm giải bạc: Tranh tài - Nguyễn Vinh Hiển (Vĩnh Long); Khoảnh khắc Việt - Nguyễn Trần Hùng (TP.HCM); Nét đẹp trên đầm Thúy Vân - Lưu Thuận Thời (Đồng Nai); Nhịp sống cao nguyên - Phạm Bình (Lâm Đồng); Đất lành - Nguyễn Thị Thanh Sơn (TP.HCM).

* Năm giải đồng: Cùng làm thợ xây - Nguyễn Phước Toàn (TP.HCM); Hội An điểm đến - Hồng Nga (TP.HCM); Du lịch xanh - Võ Thị Huyền (Tiền Giang); Trà Vinh đêm hội - Nguyễn Vinh Hiển (Vĩnh Long); Mỹ Sơn di sản văn hóa thế giới - Nguyễn Văn Thương (Lâm Đồng).

Cùng 10 giải khuyến khích.Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021