Thứ Hai, 30/11/2020, 08:16 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
2 câu nói của cổ nhân xưa ảnh hưởng cả đời Lý Gia Thành
 

 

Không chỉ tỷ phú Lý Gia Thành mà rất nhiều thế hệ thành công khác đã nhận ra bí quyết quan trọng bên trong 2 câu nói sâu sắc này.

Tả Tông Đường là một nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất cuối đời nhà Thanh, tại Trung Quốc. Ông là nhân vật lịch sử có những đóng góp vô cùng quan trọng và thiết thực cho toàn bộ nền quân sự và chính trị của Trung Hoa. Chính danh nhân Lương Khải Siêu, nhà cách mạng Trung Hoa có quan hệ mật thiết và từng giúp đỡ nhà cách mạng Phan Bội Châu trong hành trình cách mạng, đã từng nhận định rằng: "Tả Tông Đường chính là vĩ nhân đệ nhất trong suốt năm trăm năm nay".

Không chỉ để lại những thành tựu lớn cho xã hội và quốc gia, rất nhiều đường lối tư duy và những danh ngôn nổi tiếng của Tả Tông Đường cũng giúp cho thế hệ sau thay đổi cả tư duy và tìm ra con đường đúng đắn để phát triển thành công của chính mình. Lý Gia Thành cũng là một trong số đó.

"Phát thượng đẳng nguyện, kết trung đẳng duyên, hưởng hạ đẳng phúc; chọn chỗ cao lập, liền bình chỗ ngồi, hướng khoan chỗ hành".

Câu này có nghĩa là: Ước nguyện cao xa, kết duyên trung bình, hưởng phúc nhỏ bé; chọn chỗ cao mà đứng, chọn chỗ phẳng mà ngồi, chọn chỗ rộng mà đi.

2 câu nói của cổ nhân xưa ảnh hưởng cả đời Lý Gia Thành: Gặp vấn đề nên nhìn xa trông rộng, đối nhân xử thế phải biết khiêm tốn và hạn chế mình - Ảnh 1.
 

Đây là câu đối của Tả Tông Đường được chính tỷ phú Lý Gia Thành vô cùng yêu thích và treo trong văn phòng làm việc để tự nhắc nhở mình mỗi ngày. Nửa vế đầu tiên chỉ cho chúng ta thấy rằng, làm người phải có lòng dạ rộng lớn và chí hướng cao xa, chỉ cầu mong duyên phận trung bình và vừa đủ để thỏa mãn, sống và sinh hoạt chỉ cần như người bình thường cũng được.

Nửa về sau lại dạy chúng ta rằng, gặp vấn đề phải nhìn xa trông rộng, đối nhân xử thế phải biết khiêm tốn và tự hạn chế mình, xử lý chuyện gì cũng phải để lại đường lui chứ không nên làm quá tuyệt tình.

Chỉ một câu đơn giản cho chúng ta thấy đạo lý to lớn ẩn giấu bên trong. Có chí thì mới có động lực, người xưa đã dạy chúng ta nuôi chí bay xa, cũng là thúc đẩy chúng ta phải sống và làm việc có mục tiêu, có lý tưởng, không tạm bợ đến đâu hay đến đấy.

Đồng thời, vì cuộc đời không hoàn mỹ, ai cũng có thất bại và khuyết điểm của riêng mình, nên chúng ta cũng phải học được cách khoan dung, cách tự thỏa mãn để không bị dục vọng, vật chất làm thay đổi tâm tính, phá hỏng lý tưởng và mục tiêu.

"Cao nhân thực sự trong thế gian chính là người hiểu được những lúc có thể thắng mà không nhất định phải thắng, có tấm lòng khiêm nhường trước người khác, có thể hiểu ý nguyện lòng người."

Tả Tông Đường là một cao thủ cờ vây, có rất ít người có thể chiến thắng ông trên bàn cờ. Một lần nọ, khi Tả Tông Đường cải trang và che giấu thân phận để đi tuần tra trong khu vực mà mình quản lý, ông bất ngờ gặp một ngôi nhà tranh có treo tấm biển: "Đệ nhất thiên hạ kỳ thủ" (người chơi cờ giỏi nhất thiên hạ).

2 câu nói của cổ nhân xưa ảnh hưởng cả đời Lý Gia Thành: Gặp vấn đề nên nhìn xa trông rộng, đối nhân xử thế phải biết khiêm tốn và hạn chế mình - Ảnh 2.
 

Ông cảm thấy không phục nên lập tức tiến vào thách đấu liền ba ván. Cả ba ván cờ, chủ nhân của ngôi nhà đều thua, Tả Tông Đường vô cùng vui vẻ nói rằng: "Tốt nhất ông hãy hạ tấm biển này xuống đi." Sau đó, Tả Tông Đường vui vẻ và tự tin tiếp tục trọng trách lớn của mình.

Một thời gian sau đó, khi công việc đã kết thúc và trên đường quay trở về, Tả Tông Đường vẫn đi qua ngôi nhà kia và ngạc nhiên khi trông thấy tấm biển "Đệ nhất thiên hạ kỳ thủ" vẫn nằm nguyên đó. Lần này, Tả Tông Đường cũng tìm vào ngôi nhà tranh và thách đấu liền ba ván. Tuy nhiên, cả ba ván này, ông đều thua.

Ông lão trong ngôi nhà tranh lúc này mới cười giải thích: "Thưa ngài, trước đó ngài đến đây, thân mang trọng trách, làm việc cho xã tắc giang sơn, đương nhiên tôi không thể làm giảm nhuệ khí và sự tự tin của ngài được. Còn hôm nay, nếu ngài đã thắng lợi trở về, tôi đương nhiên sẽ cố hết sức để tranh tài công bằng cùng ngài một trận chính đáng. Việc gì đáng làm thì phải làm, dựa trên thời gian mà quyết định."

Từ đó, Tả Tông Đường mới nhận ra rằng: Cao nhân thực sự là người có tấm lòng khoan dung, biết khiêm nhường, không xem trọng được - mất hay thắng - thua. Sự khôn ngoan của trí tuệ nằm ở chỗ tỉnh táo, nhìn nhận được thiệt - hơn để từ đó dũng cảm buông bỏ và vượt qua, có thể thắng nhưng lại không nhất định phải thắng.

Là người giàu có nhất nhì Hồng Kông, tỷ phú Lý Gia Thành cũng từng phát biểu trước hàng ngàn cử nhân rằng: "Để có thể tạo nên sự khác biệt, tạo nên sự thành công, con người phải luôn học hỏi với thái độ khiêm nhường, luôn sẵn sàng đón nhận những ý tưởng mới, cũng như những thất bại mới để phá bỏ lối tư duy trì trệ cản trở chúng ta."

Nguồn: Tri Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Cô gái tật nguyền: Góp mặt trong Forbes 30 Under 30 truyền cảm hứng đến hàng triệu người
Cựu nhân viên khách sạn thành chủ startup dịch vụ lưu trú triệu USD
Tổng giám đốc Canon Marketing Việt Nam: "Canon nổi tiếng về máy ảnh nhưng cũng đứng đầu về giải pháp doanh nghiệp"
Những bài học về marketing từ Giám đốc toàn cầu của Coca-Cola
Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Alpha King "bật mí" bí quyết bán nhà cho giới siêu giàu
CEO Dreamplex: Cựu sáng lập Navigos Group khởi nghiệp lại với mô hình coworking
Lấy cái nghèo làm động lực, doanh nhân này xây dựng nên đế chế đồ ăn nhanh hàng đầu châu Á
6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett
Triệu phú tự thân Mỹ: Muốn giàu, hãy "nghỉ chơi" với bạn bè không biết kiếm tiền
Bí quyết thịnh vượng qua 5 thế hệ của gia tộc giàu có bậc nhất châu Á
Triệu phú thế hệ Y: 8 bước đơn giản giúp tôi thực hiện kế hoạch kiếm 1 triệu USD đầu tiên vào những năm 20
3 lời khuyên cho các nữ doanh nhân từ CEO startup tỷ đô Canva
Đằng sau tình bạn kéo dài hàng thập kỷ giữa Jeff Bezos và Jame Dimon
“Bà hoàng quặng sắt” vực dậy sản nghiệp lụn bại của cha, vượt qua bi kịch gia đình bằng ý chí không tưởng
Chân dung nữ sáng lập 26 tuổi của dự án tiền ảo Facebook
Alexandr Wang: CEO 22 tuổi đứng sau startup kỳ lân mới nhất tại Thung lũng Silicon
Bỏ nghề dạy học, người phụ nữ này đã gầy dựng công ty dược 10 tỷ đô
CEO Galaxy Studio JSC nhận giải thưởng lớn tại CineAsia
Khi đại sứ thương hiệu chính là ông chủ của doanh nghiệp
Bà Christine Lagarde được đề cử làm chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa