Thứ Hai, 30/11/2020, 08:33 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
CEO Dreamplex: Cựu sáng lập Navigos Group khởi nghiệp lại với mô hình coworking
 

 

Hơn 12 năm đồng hành cùng Navigos, Jonah Levey đưa công ty trở thành nơi cung cấp dịch vụ tìm kiếm nhân sự lớn nhất Việt Nam, với hàng triệu các vị trí từ lãnh đạo, nhân sự cấp cao đến nhân viên thông thường cho hơn 8.000 khách hàng doanh nghiệp mỗi năm.

Năm 2002, Jonah Levey khi đó là giám đốc điều hành của một công ty tìm kiếm nhân sự cấp cao Raines International đặt trụ sở tại New York đã quyết định sang Việt Nam lập nghiệp. Jonah sáng lập Navigos Group, đơn vị chủ quản của VietnamWorks.com cùng với cộng sự Sean Macdonald và trở thành Chủ tịch của công ty. Năm 2003, ông thành lập Navigos Search. 

Hơn 12 năm đồng hành cùng Navigos, Jonah Levey đưa công ty trở thành nơi cung cấp dịch vụ tìm kiếm nhân sự lớn nhất Việt Nam, với hàng triệu các vị trí từ lãnh đạo, nhân sự cấp cao đến nhân viên thông thường cho hơn 8.000 khách hàng doanh nghiệp mỗi năm.

Năm 2013, Jonah đã rẽ sang một bước ngoặt khi quyết định bán lại toàn bộ Navigos Group cho tập đoàn En Japan của Nhật Bản. Giá trị thương vụ không được tiết lộ nhưng truyền thông đưa tin thời điểm đó En Japan phải chi trả khoảng 22 triệu USD. 

Jonah vẫn quyết định ở lại Việt Nam, ông lập gia đình với một phụ nữ người Việt và trở thành nhà đầu tư thiên thần cho các startup. Jonah cũng nằm trong Hội đồng quản trị và là giám đốc không điều hành của quỹ Mekong Capital, quỹ đầu tư tư nhân thành công nhất ở Việt Nam. 

Theo chia sẻ với Trí thức trẻ, tính đến thời điểm hiện tại ông đã rót vốn vào 11 công ty và startup tại Việt Nam, trong đó có Galaxy, phần mềm học tiếng Anh Elsa..Năm 2018, trong một dịp tình cờ làm việc với Nguyễn Trung Tín, con trai tập đoàn Trung Thủy Group, Jonah Levey quyết định rót vốn vào Dreamplex, không gian làm việc co-working tại Tp.HCM do Trung Tín làm founder và trở thành CEO của Dreamplex.

Trí thức trẻ đã có cuộc trao đổi với Jonah Levey khi ông đang chuẩn bị làm giám khảo cho đêm chung kết cuộc thi startup Ơi Award nằm trong sự kiện Hanoi Innovation Summit mà Dreamplex là một trong các nhà tài trợ. Ông đã chia sẻ về quá trình xây dựng công ty tại Việt Nam cũng như tinh thần khởi nghiệp đang lên rất nhanh tại thị trường này.

CEO Dreamplex: Cựu sáng lập Navigos Group, tài sản triệu USD vẫn quyết định khởi nghiệp lại với mô hình coworking cùng con trai tập đoàn Trung Thủy - Ảnh 1.

Jonah Levey - CEO Dreamplex

Ông đã từng là Chủ tịch của VietnamWorks và trở thành nhà đầu tư thiên thần cho các startup, vì sao ông quyết định khởi nghiệp trở lại với Dreamplex? 

Sau khi thoái vốn khỏi Navigos Search và VietnamWorks vào năm 2015, tôi đã dành hai năm để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Đó là niềm vui, nhưng tôi muốn quay trở lại tự mình gây dựng một business mới. Sau đó, vào năm 2018, tôi có cơ hội hợp tác với Nguyễn Trung Tín, CEO của nhà phát triển bất động sản Trung Tín Group và người sáng lập Dreamplex. Tôi trở thành cổ đông và cũng là CEO của Dreamplex.

Dreamplex là một trong những co-working đầu tiên và hàng đầu tại Việt Nam, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp và các startup thông qua việc cung cấp các giải pháp về không gian làm việc đầy cảm hứng với giá cả phải chăng. Ngoài ra, chúng tôi cũng luôn tạo cơ hội để các thành viên của mình có thể kết nối, phát triển kinh doanh và phát triển bản thân.

Ông từng là founder của công ty tìm kiếm nhân sự lớn nhất Việt Nam, ông cũng là thành viên Hội đồng quản trị của Mekong Capital và là nhà đầu tư thiên thần của rất nhiều startup. Ông đã rất thành công trong công việc, tại sao ông quyết định khởi nghiệp lại từ đầu?

Vì sao khởi nghiệp trở lại ư? Nó giống như điều mà bạn khao khát muốn làm, và bạn không thể không làm. Nhưng khởi nghiệp ở Việt Nam, cũng như ở bất cứ đâu trên thế giới đều không dễ dàng. Đâu đó mọi người đọc trên báo rằng mở một business ra tôi sẽ trở nên giàu có. Nhưng thực tế có rất nhiều khó khăn để đạt đến thành công, và tôi đã phải mất hơn 12 năm với VietnamWorks và Navigos. Đó là một hành trình rất tuyệt vời và tôi vẫn rất hạnh phúc khi thấy công ty vẫn đang phát triển.

Dreamplex hiện có 3 không gian khởi nghiệp tại Tp.HCM và năm nay mới bắt đầu tiến ra Hà Nội. Tại sao lại có sự dè dặt này?

Năm ngoái, chúng tôi đã tạm thời dừng mở rộng Hà Nội để có thể tập trung vào việc mở địa điểm mới nhất và lớn nhất tại TP HCM cũng như củng cố đội ngũ quản lý. Chúng tôi cũng đã tuyển dụng các chuyên gia đầu ngành cho bộ máy quản lý để chuẩn bị cho sự tăng tốc của Dreamplex. Tháng 11 năm 2018, chúng tôi khai trương thêm một địa điểm khác tại Quận 1, TPHCM. Địa điểm này được thiết kế rất đẹp với diện tích hơn 1.700m2 và độ lấp đầy hiện tại hơn 97%.  Nhiều khách hàng vẫn đang trong tình trạng chờ để đăng ký làm việc tại đây.

Vài tháng trước, chúng tôi bắt đầu tập trung lại vào việc xây dựng Dreamplex Thái Hà, Hà Nội với diện tích 3.400m2. Chúng tôi sẽ mở Dreamplex tại Hà Nội vào tháng 12 năm 2019 nhằm bước đầu thu hút các công ty và doanh nhân.

CEO Dreamplex: Cựu sáng lập Navigos Group, tài sản triệu USD vẫn quyết định khởi nghiệp lại với mô hình coworking cùng con trai tập đoàn Trung Thủy - Ảnh 2.
 

Ông đánh giá sao về tiềm năng của thị trường co-working tại Việt Nam? Mục tiêu của Dreamplex trong thời gian tới là gì?

Coworking khá mới mẻ ở Việt Nam. Dreamplex đã mở không gian làm việc chung đầu tiên của chúng tôi tại Việt Nam vào năm 2015 tại Tòa nhà Miss Áo Dài, Quận 1, TP HCM. Ở những nơi khác trên thế giới coworking đã phổ biến bắt từ nhiều năm trước đó.

Coworking không chỉ là giải pháp tuyệt vời cho các startup mà cả các công ty vừa và nhỏ. Bất kỳ công ty nào có số lượng nhân viên từ 1 đến 100 đều có thể có một môi trường làm việc tuyệt tại coworking bên ngoài việc tiết kiệm chi phí.

Với hơn 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, nhu cầu về coworking sẽ tiếp tục gia tăng. Tôi dự đoán chúng ta sẽ thấy hơn 250 địa điểm coworking chỉ riêng ở TP HCM và Hà Nội vào năm 2024. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp chọn coworking do coworking có nhiều ưu điểm hơn văn phòng truyền thống như: sự linh hoạt, môi trường làm việc sáng tạo, nhiều tiện ích bên cạnh các hoạt động cộng đồng.

Các công ty khởi nghiệp thường phải khởi nghiệp trong các quán cà phê và căn hộ nhỏ thì giờ đây họ hoàn toàn có thể làm việc tại một văn phòng đầy cảm hứng với nhiều lợi ích mà chỉ có ở những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới.

Các công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ thực sự có thể tiết kiệm 35% chi phí khi đặt văn phòng làm việc tại coworking thay vì chọn giải pháp văn phòng truyền thống. Và khoản tiết kiệm này chưa kể các lợi ích phi tài chính mà họ có thể nhận được từ coworking space như văn phòng đẹp, cộng đồng sôi động, các sự kiện thú vị và các lợi ích khác...

Giống như Grab giúp việc đi lại dễ dàng hơn và rẻ hơn so với việc sở hữu một chiếc xe của riêng bạn vậy, coworking mang lại những lợi ích tuyệt vời.

Coworking sẽ tiếp tục mở rộng và thay đổi ngành bất động sản và thành phố. Tôi dự đoán coworking sẽ tăng trưởng gấp năm lần chỉ riêng trong vòng 5 năm tới. Cũng giống sự thịnh hành của các quán cà phê hiện nay cứ cách vài toà nhà trong trung tâm sẽ có một quán cà phê và coworking trong tương lai cũng sẽ tương tự như vậy.  

Chúng tôi sẽ mở hơn 20 địa điểm coworking trong vòng 5 năm tới. 

CEO Dreamplex: Cựu sáng lập Navigos Group, tài sản triệu USD vẫn quyết định khởi nghiệp lại với mô hình coworking cùng con trai tập đoàn Trung Thủy - Ảnh 3.

Dreamplex là một trong các nhà tài trợ của Hanoi Innovation Summit

Hiện nay có rất nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực coworking, khả năng cạnh tranh của Dreamplex sẽ tạo ra điều gì khác biệt? 

Chúng tôi cũng thấy có nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực coworking. Để làm tốt lĩnh vực coworking, bạn không chỉ cần có vốn mà còn đỏi hỏi quy mô để đảm bảo tính kinh tế. Nó không phải là lĩnh vực kinh doanh dễ dàng và những người chơi lớn như Dreamplex sẽ luôn có lợi thế hơn.

Tôi dự đoán trong thời gian tới những người chơi nhỏ lẻ sẽ thất bại hoặc phải sát nhập và chúng ta sẽ thấy số lượng coworking sẽ được thị trường điều chỉnh.  

Ông đánh giá như thế nào về tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay?

Nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam rất tiềm năng. Và tôi không phải là người duy nhất nghĩ vậy. Đội ngũ startup của Việt Nam rất trẻ và tràn đầy tham vọng. Chỉ cần nhìn vào số lượng các nhà đầu tư chuyên nghiệp hiện đang đầu tư vào các dự án ở tại Việt Nam trong 2-3 năm trở lại đây như: 500 Startups, ESP, Patamar Capital, và còn nhiều hơn nữa. Họ có hẳn một đội ngũ chuyên nghiệp tập trung vào việc đầu tư cho các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam. Tôi cho rằng môi trường cho các startup phát triển đang rất tiềm năng.

Xin cảm ơn ông.

Theo Tri Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Lấy cái nghèo làm động lực, doanh nhân này xây dựng nên đế chế đồ ăn nhanh hàng đầu châu Á
6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett
Triệu phú tự thân Mỹ: Muốn giàu, hãy "nghỉ chơi" với bạn bè không biết kiếm tiền
Bí quyết thịnh vượng qua 5 thế hệ của gia tộc giàu có bậc nhất châu Á
Triệu phú thế hệ Y: 8 bước đơn giản giúp tôi thực hiện kế hoạch kiếm 1 triệu USD đầu tiên vào những năm 20
3 lời khuyên cho các nữ doanh nhân từ CEO startup tỷ đô Canva
Đằng sau tình bạn kéo dài hàng thập kỷ giữa Jeff Bezos và Jame Dimon
“Bà hoàng quặng sắt” vực dậy sản nghiệp lụn bại của cha, vượt qua bi kịch gia đình bằng ý chí không tưởng
Chân dung nữ sáng lập 26 tuổi của dự án tiền ảo Facebook
Alexandr Wang: CEO 22 tuổi đứng sau startup kỳ lân mới nhất tại Thung lũng Silicon
Bỏ nghề dạy học, người phụ nữ này đã gầy dựng công ty dược 10 tỷ đô
CEO Galaxy Studio JSC nhận giải thưởng lớn tại CineAsia
Khi đại sứ thương hiệu chính là ông chủ của doanh nghiệp
Bà Christine Lagarde được đề cử làm chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu
7 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất làng công nghệ Mỹ
Bà Trần Thị Lệ và hai lần vực dậy NutiFood
Năm bài học từ hành trình khởi nghiệp của Elon Musk
Tổng giám đốc PMC Nguyễn Hồng Minh: Làm dịch vụ cần chạm đến trái tim khách hàng
Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái: ‘Lãnh đạo phải là người giỏi nhất công ty’
Cuộc cách mạng thứ hai của Michael Dell  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa