Thứ Hai, 13/07/2020, 15:45 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Thế lưỡng cực trong thị trường bán lẻ Việt Nam
 

 

Thị trường Việt Nam là một mảnh đất màu mỡ cho các nhà bán lẻ với rất nhiều "tay chơi" lớn trên thế giới và khu vực vào cuộc. Thế nhưng, kể từ năm 2017, cục diện của thị trường sớm bị phân thành thế lưỡng cực: Thế Giới Di Động và phần còn lại.

Người ta thường thấy Thế Giới Di Động năng động và bứt phá trong khi các nhà khác còn đang khá chậm rãi. Ai trong số những cái tên trong "phần còn lại" của thị trường sẽ có thể khẳng định mình để so kè ngôi thứ?

Dù hầu như chỉ hoạt động tại thị trường trong nước, Thế Giới Di Động vẫn có tên trong Top 100 nhà bán lẻ lớn nhất châu Á năm 2018 vừa được hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor công bố. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Thế Giới Di Động là nhà bán lẻ Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách này. Ở Đông Nam Á nhà bán lẻ Việt đứng thứ 8, vượt qua nhiều tên tuổi quốc tế lớn khác như Big C Supercenter, AEON Group.

Lẽ dĩ nhiên tại Việt Nam, Thế Giới Di Động giữ vị trí số 1. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhà bán lẻ này đang bỏ rất xa phần còn lại, khoảng cách càng lúc càng được đẩy xa hơn kể từ năm 2017. Mức doanh thu 2018 của Thế Giới Di Động theo Euromonitor là 3,887 tỉ USD, gấp hơn 2,7 lần so với đơn vị đứng thứ 2, thậm chí lớn hơn tổng doanh thu của 4 đơn vị còn lại trong top 5. Điều này cho thấy bức tranh tại thị trường bán lẻ Việt Nam, cuộc chơi gần như là giữa Thế Giới Di Động và phần còn lại.

Tuy nhiên, nhìn vào bảng xếp hạng trên có thể thấy, hệ thống của Vingroup đang vươn lên mạnh mẽ với mức tăng trưởng tới 157%, từ vị trí thứ 8 năm 2017 leo lên vị trí thứ 4 năm 2018. Được sự hậu thuẫn của đại gia đa ngành Vingroup, mảng bán lẻ của doanh nghiệp này cũng tạo được dấu ấn đặc biệt trong năm với việc khai trương ồ ạt các điểm bán.

Nói về các cái tên ngoại phải kể đến Central Group với vụ thâu tóm các doanh nghiệp bán lẻ đình đám. Mặc dù có một chút sụt giảm về doanh thu tại Việt Nam so với 2017 nhưng với sự hậu thuẫn lớn của tập đoàn tại Thái Lan, nhà bán lẻ này có nhiều điều kiện để bứt phá trong những năm tới.

Ngoài ra, theo đánh giá của các chuyên gia, cục diện thị trường bán lẻ Việt Nam thời gian tới có thể sẽ có nhiều thay đổi với sự phát triển của thương mại điện tử và xu hướng tiêu dùng ngày càng thay đổi. Điều này lý giải những nền tảng thương mại điện tử như Tiki, Lazada hay Shopee cũng có thể nổi lên nhanh chóng và là một trong những đối trọng đáng gờm.

Với Thế Giới Di Động, trong khi chờ đợi một sự bứt phá từ nhóm số 2 thì họ cũng đã có phương án bứt phá của riêng mình.

 

Bách hóa Xanh, chuỗi bán thực phẩm và rau củ cạnh tranh với chợ truyền thống mà Thế Giới Di Động đang dành nhiều tâm huyết và cũng gặt hái được nhiều thành công thời gian gần đây.

Theo Nielsen Việt Nam, hiện nay kênh bán lẻ truyền thống và hiện đại đang ở cán cân 83% - 17% điều này cho thấy tiềm năng vô cùng lớn của Bách hóa Xanh, chuỗi bán thực phẩm và rau củ cạnh tranh với chợ truyền thống mà Thế Giới Di Động đang dành nhiều tâm huyết và cũng gặt hái được nhiều thành công thời gian gần đây. Theo đại diện công ty, chỉ cần chiếm 10% thị trường của chợ truyền thống, họ đã có thể thu về 6-7 tỷ USD, một con số đủ để giúp công ty vươn lên vài chục bậc trên bảng xếp hạng châu Á.

Cũng theo Nielsen, bán lẻ đa kênh sẽ là xu thế nổi bật của thị trường bán lẻ Việt Nam.

"Hành trình mua hàng của người tiêu dùng không còn là đường thẳng, mà thông qua nhiều kênh với rất nhiều điểm chạm, kết hợp giữa online và offline (trực tuyến và trực tiếp)", bà Đặng Thúy Hà, thuộc Nielsen Việt Nam cho biết. Với hệ thống lên tới hơn 2.500 điểm bán và thế mạnh sẵn có trong lĩnh vực online, Thế Giới Di Động chắc chắn cũng không bỏ qua cơ hội khai thác hết thế mạnh của mình trong bán lẻ đa kênh.

Có thể thấy bức tranh ngành bán lẻ Việt Nam đang khá nhiều màu sắc. Liệu ngôi thứ trong thời gian tới có nhiều thay đổi? Dù sao đi nữa thì việc thay đổi thứ bậc trong bảng xếp hạng của các doanh nghiệp cũng cho thấy nỗ lực của họ trong việc đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng cao của thị trường 100 triệu dân vốn được đánh giá là hấp dẫn hàng đầu khu vực.

 

 

Thảo Nguyên
* Nguồn: Trí Thức Trẻ

Các tin cũ hơn
“Bậc thầy” tâm lý học Starbucks và 4 “cạm bẫy” chực chờ trên menu
Thị trường giao hàng nhanh: Cuộc đua công nghệ
GrabFood, Go-Food bùng nổ, các cửa hàng truyền thống có lao đao?
Hơn nửa đầu năm 2019, ô tô nhập khẩu tăng 500%
Xu hướng phát triển chủ chốt của y tế, năng lượng và hàng không là gì?
Thị trường mỹ phẩm hút nhà đầu tư mới
Việt Nam chi hơn 4,3 tỷ USD nhập ô tô, linh kiện phụ tùng
Ngành FMCG sẽ tận dụng dữ liệu khách hàng để cá nhân hoá tiêu dùng
[Infographic] Người tiêu dùng hiện đại chịu áp lực tài chính cao hơn thế hệ trước
Người tiêu dùng thật sự chi tiền cho sản phẩm bền vững
Cải thiện trải nghiệm của khách hàng trong ngành bán lẻ
Ngành bán lẻ thời trang cần chú ý điều gì trong năm 2019?
Thị trường ôtô 2018 tăng trưởng 5,8%, Thaco dẫn đầu thị phần
Thị trường giao thức ăn: Cuộc đua về tốc độ?
Người Việt mua sắm gần 3,4 triệu xe máy mới trong năm 2018
Nhanh tay với phân khúc thị trường người cao tuổi
Một năm thành công của ngành hàng không thương mại thế giới
FMCG Monitor 12/2018: Đồ uống có nguồn gốc thực vật lên ngôi
Sự giàu có đang gia tăng ở Đông Nam Á
Những sự kiện định hình thị trường trong năm 2019  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa
iptv
The Definitive Guide baconwrappedmedia.com to Water Filters 2020
oldschoolko
instagram beğeni satın al
hacklink
izmir haber
ko cuce
lym nedir маджонг Araba Oyunları
hittraveler.com experthairmodels.com
izmit evden eve nakliyat
allhairmodels.com