Thứ Bảy, 31/10/2020, 13:52 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Ngành thương mại điện tử Đông Nam Á và 5 xu hướng quan trọng
 

 

Với dân số trên 600 triệu người và số lượng người dùng điện thoại thông minh không ngừng tăng, nền kinh tế internet của Đông Nam Á đã chạm doanh số kỷ lục 50 tỉ USD trong năm 2017 và vững tiến để vượt mốc 200 tỉ USD vào năm 2025 (theo một báo cáo do Temasek Holdings và Google đồng thực hiện).

Những sự kiện chính dẫn đến tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng này là: chiến dịch Online Revolution Campaign của Lazada đạt doanh số kỷ lục 250 triệu USD, Amazon vào thị trường Đông Nam Á từ Singapore, sự hiện diện rộng khắp của Shopee tại bảy thị trường trong khu vực và những vụ đầu tư lớn của Alibaba, Tencent vào thị trường này. Vào tháng 3-2018, Alibaba tiếp tục rót thêm 2 tỉ USD vào Lazada nhằm đẩy mạnh quá trình mở rộng của tập đoàn này vào Đông Nam Á thông qua công ty mua sắm trực tuyến hàng đầu khu vực.

Hãy cùng nhìn lại những xu hướng sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành thương mại điện tử Đông Nam Á trong thời gian tới:

1. Phương pháp thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng (cash-on-delivery – COD) vẫn là chủ đạo. Hơn 73% dân số khu vực vẫn không giao dịch qua ngân hàng. Vì thế, theo dữ liệu từ ecommerceIQ, COD vẫn là cách thanh toán chính trong hơn 2/3 số lượng giao dịch. Dù hiện tại đã có thêm nhiều giải pháp mới từ ngành công nghệ tài chính, nhưng người tiêu dùng cần được truyền bá, huấn luyện về sự tiện lợi của các phương pháp thanh toán trực tuyến.

2. Về tỷ lệ chuyển đổi – tỷ lệ khách thăm web trở thành người mua sản phẩm, Đông Nam Á vẫn còn tiềm năng rất lớn chưa được khai thác. Thị trường Việt Nam có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất ở mức 1,3%, theo sau là Indonesia và Singapore với mức 1,1%.

 

3. Các công ty nhỏ và startup sẽ dễ dàng tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử hơn với những nền tảng chuyên cung cấp tất cả công cụ cần thiết để khởi tạo, xây dựng và phát triển kinh doanh trực tuyến. Trên nền tảng này, việc khởi tạo một cửa hàng trực tuyến được tiến hành nhanh chóng với những mẫu thiết kế phù hợp với thiết bị di động và nhiều phương pháp thanh toán như PayPal, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và COD. Từ đây, các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể kết nối và bán hàng qua các sàn giao dịch trực tuyến như Lazada và cả Facebook.

4. Những đơn hàng lớn thường được thực hiện trên desktop nhiều hơn là trên ứng dụng di động và thường diễn ra trong thời gian từ 9g sáng đến 5g chiều (theo một khảo sát của iPrice Group tại những thị trường như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines). Tuy nhiên, số giao dịch thương mại điện tử trên thiết bị di động vẫn gia tăng không ngừng. Các thị trường mới nổi như Myanmar đang ghi nhận mức tăng trưởng nhanh về tiếp thị di động.

5. Những gã khổng lồ internet của Trung Quốc như Alibaba và Tencent sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào các nền tảng thương mại điện tử của Đông Nam Á. Hai công ty này có lẽ sẽ còn “ngấu nghiến” thêm nhiều công ty bản địa nữa trên khắp các thị trường của khu vực này.

 

 

An Bình / Singtel myBusiness
* Nguồn: Doanh Nhân+

Các tin cũ hơn
Cuộc đua 'đốt tiền' trên thị trường TMĐT Việt Nam sẽ gay cấn hơn trong năm 2019
Thứ tự xếp hạng ngành thương mại điện tử bất ngờ thay đổi trong quý IV/2018
10 xu hướng thiết kế website trong năm 2019
[Infographic] Hành trình phát triển trải nghiệm người dùng trên smartphone Galaxy tới One UI ngày nay
10 xu hướng tiếp thị cần quan tâm trong năm 2019
Sự tăng trưởng thần kỳ của Hotmail sau 18 tháng ra mắt
Thời trang bền vững là từ khóa thịnh hành nhất năm 2018
8 xu hướng giải trí nổi bật trong tương lai
Ngành thương mại điện tử Đông Nam Á và 5 xu hướng quan trọng
Thời của kinh tế số
Công nghệ đang thao túng tâm trí bạn như thế nào?
Những xu hướng trí tuệ nhân tạo nổi bật trong năm 2018 vừa qua
11 xu hướng Digital Marketing Việt Nam 2019: Nền tảng quan trọng cho những năm sau
3 gợi ý cho chiến lược video marketing năm 2019 từ chuyên gia của Google
Nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo (AI)
Xây dựng nội dung marketing online năm 2019 có gì mới?
Inbound Marketing dùng sao cho đúng?
Infographic] “Zoom In” toàn cảnh thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2018
Tiềm năng nhưng Mobile Ads chưa được các doanh nghiệp Việt khai thác hiệu quả
Công thức mới cho hoạt động truyền thông 4.0  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa