Thứ Ba, 24/11/2020, 13:43 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
FMCG Monitor 05/2018: Thách thức và cơ hội tăng trưởng FMCG
 

 

 

Các chỉ số chính

Kinh tế Việt Nam tiếp tục cho thấy những kết quả tích cực. Chỉ số CPI vẫn đang được kiểm soát tốt (dưới mức mục tiêu đặt ra là 4%), dù vậy, có dấu hiệu tăng cao trong ngắn hạn cần thêm nổ lực từ Nhà Nước trong việc quản lý và kiểm soát các tháng còn lại. Doanh thu bán lẻ hàng tiêu dùng giữvững tăng trưởng 2 con số. Nhu cầu tiêu dùng trong nước cùng với kết quả hoạt động của ngành công nghiệp, dịch vụ và xuất khẩu là những yếu tố chính góp phần cho sự tăng trưởng kinh tế trong những tháng đầu năm 2018.

Xu hướng FMCG

Chung với xu hướng toàn cầu, tăng trưởng FMCG ngày càng khó khăn. Thị trường FMCG đang tăng chậm hơn ở cả Thành thị (4 TP) và Nông thôn với tỷ lệ tăng trưởng khá khiêm tốn. Tần suất mua sắm của người tiêu dùng thưa bớt và giỏ hàng ít sản phẩm hơn trước đã dẫn đến khối lượng tiêu thụ tại nhà thấp hơn.

Hai ngành hàng Sản phẩm chăm sóc cá nhân và Thức uống đang dẫn đầu tăng trưởng ở Thành thị4 TP và Nông thôn. Các ngành hàng khác ghi nhận tăng trưởng âm, ngay cả ngành hàng Sữa và sản phẩm từ sữa, một ngành hàng tiềm năng ở Nông thôn cũng chững lại ở khu vực này. Trong bối cảnh ngày càng khó khăn, hai xu hướng vẫn nổi trội là đề cao sự tiện lợi và sức khỏe, tiếp tục mở ra các cơ hội phát triển trong tương lai. Dù cả thị trường FMCG đang tăng trưởng chậm, các ngành hàng nắm bắt được hai xu hướng trên vẫn duy trì tăng trưởng tốt như cháo ăn liền, váng sữa, khăn giấy hộp...

[Download báo cáo tại đây]

Ngành hàng tiêu biểu

Ở Thành thị 4 TP, Nước giặt tiếp tục tăng trưởng bằng cách thu hút thêm người mua và mở rộng độphủ nhờ tính tiện lợi. Ngành hàng Nước giặt hiện được chia thành 2 phân khúc tiêu dùng chính: một nhóm nhắm đến các sản phẩm giá rẻ và một nhóm hướng đến các sản phẩm cao cấp hơn. Vì thế, chiến lược định giá đóng một vai trò quan trọng đối với các thương hiệu ở ngành hàng này trong việc thu hút người tiêu dùng mục tiêu. Ở Nông thôn, các sản phẩm giấy có nhiều tiềm năng pháttriển, đặc biệt là Khăn giấy ăn. Ngày càng nhiều người tiêu dùng mua mặt hàng này vì tính tiện lợi và hợp vệ sinh!?

 

Kênh mua sắm

2018 là một năm nữa của sự tiện lợi, trải nghiệm và những lựa chọn kinh tế. Bán lẻ hiện đại, quy tụnhững yếu tố trên đã đạt tốc độ tăng trưởng 15%. Tuy nhiên, lại tăng trưởng chậm ở mô hình siêu thị. Điều này có thể được giải thích bởi mức độ cạnh tranh của mô hình này khi so với siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi hay mua hàng online về tốc độ và sự tiện lợi và với đại siêu thị về chương trìnhkhuyến mãi và trải nghiệm mua sắm. Mua sắm FMCG online, dù còn hạn chế nhưng đang tăngtrưởng nhanh chóng đặc biệt ở ngành hàng Sức khỏe & Sắc đẹp, liên tục thu hút thêm nhiều người mua mới. Bức tranh bán lẻ tại thị trường Việt Nam sẽ hứa hẹn nhiều thay đổi trong tương lai gần.

Tiêu điểm của tháng – Thách thức / cơ hội tăng trưởng FMCG?

Sự thay đổi liên tục trong nhu cầu và kỳ vọng của người tiêu dùng là thách thức lớn nhất đối vớităng trưởng FMCG. Người tiêu dùng ngày nay không chỉ quan tâm đến các nhu cầu cơ bản mà còn có những nhu cầu mới nổi lên. Họ có khuynh hướng giảm bớt chi tiêu cho các mặt hàng tiêu dùngnhanh thay vào đó là các mặt hàng không thuộc FMCG. Họ cũng trở nên bận rộn hơn và đi muasắm các mặt hàng FMCG ít hơn trước, dẫn đến việc các ngành hàng, các sản phẩm ngày càng có ítcơ hội tiếp cận với người mua. Dù vậy, cơ hội tăng trưởng vẫn còn đó với những sản phẩm cải tiến“thực sự”, tại những khu vực còn nhiều dư địa phát triển như thành thị loại 2 và nông thôn, cơ hội phát triển trong thị trường bán lẻ với những mô hình mới tại Việt Nam!?

[Download báo cáo tại đây]

 

David Anjoubault - General Manager, Kantar Worldpanel Vietnam
* Nguồn: Kantar Worldpanel

 
 
Các tin cũ hơn
Thanh toán không tiếp xúc tăng 44% mỗi tháng ở Việt Nam
Chinh phục thị trường, người tiêu dùng
Người Việt mua hơn 125.000 ô tô trong nửa đầu năm 2018
10 điện thoại bán chạy nhất mọi thời đại
5 sự thật về trải nghiệm mua sắm trong lĩnh vực bán lẻ
World Cup 2018 phá kỷ lục về lượt xem trực tuyến của FIFA
Tiếp thị đến Gen Z: Đừng giáo điều, hãy thực chất và cởi mở
Trong thị trường làm đẹp trị giá 2,35 tỷ USD
Vì sao Google đầu tư nửa tỉ USD vào nhà bán lẻ lớn thứ hai Trung Quốc
Cuộc chiến giành miếng bánh gần 2 tỷ USD của trà đóng chai Việt
Thương mại điện tử Việt đứng ở đâu so với Thái Lan và Malaysia
Xe tay ga áp đảo trên thị trường xe máy Việt Nam
Việt Nam có thiên thời, địa lợi, nhưng tại sao ngành nông nghiệp vẫn chưa cất cánh?
Người trẻ tiếp nhận tin tức từ Facebook ngày càng ít
Dứa nhập khẩu 300.000 đồng một trái, dứa trong nước 3.000 đồng một kg
375 triệu người sẽ mất việc vì máy móc
Giá dừa Bến Tre thấp nhất trong 10 năm qua
Công bố nghiên cứu MXH chuyên sâu về hành vi, xu hướng của thế hệ Z tại Việt Nam 2018
Bầu Đức có thể lãi nghìn tỷ nhờ vườn chuối
Chân dung khách hàng tương lai của lĩnh vực hàng tiêu dùng  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa