Thứ Ba, 24/11/2020, 13:46 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Người Trung Quốc ngày càng yêu hàng nội
 

 

Bên trong một cửa hiệu thời trang thể thao Li-Ning ở Trung Quốc.

Trung Quốc đang chứng kiến sự nổi lên của một thế hệ người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các thương hiệu trong nước, được thúc đẩy bởi niềm tự hào dân tộc gia tăng - theo một cuộc khảo sát của ngân hàng Credit Suisse.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết quan niệm cũ cho rằng các hàng nước ngoài tốt hơn đã không còn đúng đối với người tiêu dùng trẻ của Trung Quốc. 

Thay vào đó, thế hệ trẻ nước này ngày càng có khuynh hướng ưu tiên các thương hiệu trong nước với "một mức độ dân tộc chủ nghĩa" tại thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới - kết quả khảo sát cho thấy.

Hơn 90% người tiêu dùng Trung Quốc trong độ tuổi 18-29 nói trong vòng 6-12 tháng tới, nếu phải mua thiết bị gia dụng, họ sẽ mua hàng trong nước.

Cuộc khảo sát thường niên lần thứ 8 của Credit Suisse về người tiêu dùng tại các thị trường mới nổi cũng cho thấy tỷ lệ người Trung Quốc từ 18-65 tuổi nói sẵn sàng trả thêm tiền để mua đồ thời trang thể thao trong nước đã tăng lên mức 19%, từ mức 15% vào năm 2010.

Cũng theo cuộc khảo sát này, người tiêu dùng trẻ ở Trung Quốc đại lục đang trở nên quả quyết hơn về lựa chọn của mình. Họ chi nhiều tiền hơn cho giải trí, du lịch và những hàng hóa giúp nâng tầm phong cách sống.

"Chúng tôi ngạc nhiên khi chứng kiến sự nổi lên của một thế hệ người tiêu dùng tự tin hơn ở Trung Quốc", ông Charlie Chen, trưởng bộ phận nghiên cứu người tiêu dùng thuộc Credit Suisse, phát biểu.

"Người tiêu dùng Trung Quốc, đặc biệt là thế hệ trẻ, không còn tin vào quan niệm cho rằng hàng ngoại tốt hơn. Giờ đây, người tiêu dùng Trung Quốc tin hàng Trung Quốc là tốt và ‘Made in China’ (sản xuất tại Trung Quốc) không hề tệ chút nào", ông Chen nói.

Nhà phân tích này tin xu hướng trên xuất phát một phần từ nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc khuyến khích người dân cảm thấy gắn kết hơn với văn hóa Trung Quốc, bao gồm thông qua việc mở thêm nhiều viện Khổng giáo. 

Một nhân tố khác có thể là ảnh hưởng ngày càng lớn của các công ty Trung Quốc trên trường quốc tế.

"Dù muốn hay không, Trung Quốc đang trở thành một cường quốc lớn trên thế giới. Điều đó khiến thế hệ trẻ của Trung Quốc tự hào hơn", ông Chen phát biểu.

Trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây, Trung Quốc đã có nhiều công ty lớn nổi lên, chẳng hạn nhà sản xuất thiết bị gia dụng Haier, hãng thương mại điện tử Alibaba, và công ty Internet khổng lồ Tencent. 

Tất cả các công ty này đều phát triển mạnh ở thị trường trong nước và đã có những bước tiến ra nước ngoài.

Xu hướng này đã mở rộng sang cả lĩnh vực hàng tiêu dùng. Cổ phiếu các hãng thời trang thể thao Trung Quốc Anta và Li-Ning đều đã tăng mạnh trong năm 2017, khi các nhà đầu tư lạc quan về triển vọng của các công ty này. 

Trong đó, cổ phiếu Anta tăng 49,3% và cổ phiếu Li-Ning tăng 40%, vượt mức tăng 35% trong năm ngoái của chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông - nơi hai công ty này niêm yết cổ phiếu.

Bình Minh

Nguồn: Economy

 

Các tin cũ hơn
Bà chủ Việt thu ngàn tỷ nhờ làm 'cánh cổng' đưa hàng Nhật vào Việt Nam
'Nữ tướng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung: Cần chăm chút đặc biệt hệ sinh thái khởi nghiệp của TP. HCM
Hành trình trở thành tỷ phú của ông chủ Nike
CEO Vascara: Thành công không phải là “ăn may”
8 nữ sáng lập dưới 30 tuổi của các startup ấn tượng trên thế giới
Quan điểm kinh doanh "lạ" của "vị thần doanh nhân" Nhật Bản
6 bài học từ những sai lầm của các nhà lãnh đạo
Nhà sáng lập Google và giấc mơ thay đổi thế giới
2 “nữ tướng” trên thương trường xuất thân từ ngành dược
Nhà sáng lập Uniqlo chia sẻ về triết lý lãnh đạo
Những người trẻ nổi bật đang tạo ảnh hưởng trên các lĩnh vực
Bầu Đức: 'Chiến công của U23 Việt Nam không phải từ trên trời rơi xuống'
Walt Disney: Muốn sống trong mơ thì hãy ngưng ảo tưởng
Trò chuyện với Giám đốc Điều hành Sáng tạo của Shiseido: Tập đoàn đã phát triển khả năng sáng tạo như thế nào?
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Mỹ Lan Group: Tái khởi nghiệp ở tuổi 60
CEO Cỏ May: Nông nghiệp + Tri thức + Công nghệ = Người ta
10 doanh nhân trẻ tự thân giàu nhất thế giới
"Trùm" snack rong biển Thái: Kiếm triệu đô nhờ đồ ăn vặt
Trang Tuyết Ngà - nhà sáng lập MTTS: Tôi muốn cứu thêm nhiều trẻ em
Những "người khổng lồ" phía sau các dự án Sun Group  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa