Khảo cứu thương hiệu
   
     
Text/HTML
   

     
Mua bán sáp nhập, nhượng quyền thương hiệu - M&A
   
Trung tâm khảo cứu thương hiệu  >  Mua bán sáp nhập, nhượng quyền thương hiệu - M&A

Bên cạnh các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) diễn ra thành công trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, có không ít cặp đôi sớm phải chia tay vì nhiều lý do khác nhau. Liên quan đến thương vụ sáp nhập PGBank vào VietinBank, trong các đại hội đồng cổ đông thường niên của cả hai ngân hàng những năm trước, kế hoạch này đã được thông qua, song kết quả không như mong đợi. Tại Đại hội đồng cổ đông hồi tháng 4/2018, VietinBank đã báo cáo cổ đông việc chấm dứt kế hoạch sáp nhập PGBank. Theo VietinBank, do quá trình đàm phán kéo dài, thị trường thay đổi nhanh, nên hai bên không đi đến được sự đồng thuận.

Chi tiết

Thương vụ mua lại hãng truyền thông Time Warner với giá 85 tỷ USD của AT&T đã chính thức hoàn tất sau trận chiến kéo dài 20 tháng.

Theo Bloomberg, thỏa thuận hoàn tất chỉ vài giờ sau khi AT&T nộp đơn lên tòa án liên bang Washington tiết lộ rằng đã đạt thỏa thuận với Bộ Tư pháp. Trước đó một thẩm phán liên bang đã quyết định hợp pháp hóa thương vụ mặc cho đơn kiện chống độc quyền của chính phủ Mỹ.

Chi tiết

Các tập đoàn lớn đến từ Thái Lan đã và đang tiến hành các vụ thâu tóm quy mô lớn doanh nghiệp Việt Nam không kể giá cả hay công sức bỏ ra miễn là đơn vị đầu ngành.

Vào cuối năm 2017, tỷ phú người Thái - ông Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch Tập đoàn ThaiBev đã gây chấn động thị trường khi thông qua đơn vị thành viên Vietnam Beverage chi gần 110 ngàn tỷ đồng (4,8 tỷ USD) để sở hữu 53,39% vốn điều lệ của Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE: SAB) – công ty bia hàng đầu Việt Nam.

Chi tiết

Thương vụ mua lại mảng PC của Toshiba sẽ giúp Sharp nói riêng và Foxconn nói chung có được trong tay chiếc chìa khóa mở toang cánh cửa tiếp cận thị trường PC. Theo Reuter, Sharp, công ty con do Foxconn mua lại cách đây hai năm đang nỗ lực hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng PC của Toshiba. Bản thỏa thuận ước tính có trị giá 36 triệu USD là động thái mới nhất nhằm cụ thể hóa chiến lược thâm nhập thị trường PC của Foxconn. Hiện tại hai công ty đang tiếp tục đàm phán để đi đến một bản thỏa thuận cuối cùng dự kiến ký kết trong đầu tuần này.

Chi tiết

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam chính là điểm đến hấp dẫn nhất cho hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) với những thương vụ “khủng”. Xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.Những thương vụ đầu tư đình đám như Tập đoàn ThaiBev mua thành công 53,59% vốn điều lệ của Sabeco, Tập đoàn SCG đã mua lại 100% vốn cổ phần, tương đương 156 triệu USD) từ các cổ đông hiện tại của Công ty Vật liệu xây dựng Việt Nam hay Tập đoàn CJ đã thâu tóm 71,6% Cầu Tre... đã góp phần đưa Việt Nam lên hạng và nằm trong TOP 15 thị trường M&A trên bảng tổng sắp thế giới.

Chi tiết

Dù kinh doanh bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ gì và áp dụng mô hình kinh doanh nào, thương hiệu luôn gắn liền với rủi ro.

Riêng đối với mô hình kinh doanh nhượng quyền, do đặc thù chuyển nhượng quyền sử dụng thương hiệu và chuyển giao công nghệ cho đối tác nhận nhượng quyền độc quyền, khu vực hay thứ cấp, rủi ro cũng theo đó tăng lên.

Chi tiết

WPP đã thâu tóm toàn bộ liên minh Y&R và Wunderman ở Đông Nam Á, Đài Loan cùng với Dentsu Sudler & Hennessey ở Nhật Bản.

Với thương vụ thâu tóm toàn bộ Y&R và Wunderman ở Đông Nam Á và Đài Loan, WPP sẽ toàn quyền quản lý các văn phòng Y&R tại Malaysia, Singapore, Thailand và Việt Nam cùng với Wunderman tại Đài Loan và Thailand.

Chi tiết

Sau giai đoạn trầm lắng, năm nay kế hoạch mua bán, sáp nhập (M&A) lại "gây bão" tại đại hội cổ đông thường niên của các ngân hàng, trong đó nhiều thương vụ gây bất ngờ cho thị trường và hứa hẹn sẽ có thêm những thương vụ hấp dẫn hơn trong thời gian tới. Ngày 21/4, trong cuộc họp đại hội cổ đông của HDBank và PGBank diễn ra cùng ngày, 100% cổ đông PGBank đồng ý sáp nhập vào HDBank trong khi tỷ lệ đồng ý ở HDBank là 94,28%. Theo đề án, việc sáp nhập sẽ được 2 ngân hàng triển khai trong tháng 4, tháng 7 sẽ tiến hành hoán đổi cổ phiếu với tỷ lệ 1: 0,621 và tháng 8/2018 sẽ hoàn tất việc sáp nhập.

Chi tiết

Những thương vụ mua bán và sáp nhập diễn ra dồn dập gần đây đang cho thấy các doanh nghiệp nước ngoài có xu hướng gia tăng đầu tư vào Việt Nam thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp trong nước thay vì đầu tư trực tiếp như trước đây. Tập đoàn Takara Belmont (Nhật Bản) vừa sáp nhập Công ty cổ phần Thương mại sản xuất dịch vụ Ngữ Á Châu (NAC) - chủ sở hữu thương hiệu salon tóc Kanac - vào tập đoàn này. Với việc để cho Takara Belmont nắm giữ 97% cổ phần, NAC xem như đã vào tay doanh nghiệp xứ hoa anh đào sau hơn 10 năm hoạt động trong ngành hóa chất tóc (thiết lập nhà máy sản xuất và xây dựng thương hiệu). 

Chi tiết

Trong những năm gần đây, Charoen Sirivadhanabhakdi không còn là cái tên quá xa lạ – bởi danh hiệu “ông hoàng” M&A, với những khoản đầu tư đình đám trên nhiều lĩnh vực như bất động sản, phân phối, bán lẻ, bao bì, đồ uống... không chỉ ở Thái Lan mà còn các nước trong khu vực Châu Á và đặc biệt là Việt Nam.

Chi tiết
 
     
ĐỐI TÁC