English version
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng
 
Royal Dutch Shell đứng đầu danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới của Fortune
 

 

 
Trong số 10 công ty lớn nhất thế giới, có đến 7 công ty năng lượng. Wal-Mart để mất “ngôi vương” bởi hoạt động kinh doanh năm 2011 gặp nhiều khó khăn.
Royal Dutch Shell đứng đầu danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới của Fortune

Ngày 09/07/2012, Fortune chính thức công bố danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới năm 2012. Dưới đây là thông tin về 10 công ty, tập đoàn hàng đầu:

1.Royal Dutch Shell

Xếp hạng: 1 (Thứ hạng cũ: 2)

CEO: Peter R. Voser

Tổng số nhân viên: 90.000

Quốc gia: Hà Lan

Website: www.shell.com

Công ty đứng đầu danh sách 500 công ty toàn cầu của Fortune này thời gian gần đây khiến báo giới tốn nhiều giấy mực với kế hoạch khai thác dầu tại khu vực biển Bắc Cực. Kế hoạch khai thác gây ra nhiều tranh cãi bởi việc khai thác dầu gần Alaska sẽ gây ra không ít vấn đề về ô nhiễm.

Shell vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch với hy vọng sẽ bắt đầu khai thác được từ tháng 7/2012, trữ lượng khai thác kỳ vọng ước khoảng 90 tỷ thùng từ khu vực cực Bắc. Từ 10 đến 20 năm tới, công ty muốn Bắc Cực sẽ trở thành nguồn dầu thô lớn nhất của công ty.

Trong ngắn hạn, Shell đang kinh doanh tốt. Lợi nhuận quý 1/2012 tăng khoảng 11% so với cùng kỳ, lên mức 7,7 tỷ USD. Phần lớn tăng trưởng lợi nhuận đến từ dự án dài hạn mà Shell đang triển khai: dự án nhà máy khí đốt tại Qatar và dự án khai thác dầu tại Canada.

2. Exxon Mobil

Xếp hạng: 2 (Thứ hạng cũ: 3)

CEO: Rex W. Tillerson

Tổng số nhân viên: 99.100

Quốc gia: Mỹ

Website: www.exxonmobil.com


Exxon Mobil thăng hạng trong bảng xếp hạng 500 công ty toàn cầu của Fortune nhờ có năm kinh doanh 2011 đầy thắng lợi, tổng lợi nhuận đạt 41,1 tỷ USD, tăng 35% so với năm 2010. Để giúp công ty dầu lửa này kinh doanh thắng lợi, CEO của công ty đã đặt cược vào khí đốt. Trong tổng sản phẩm công ty sản xuất, khí đốt tương đương với dầu. CEO công ty tin rằng kế hoạch đang triển khai hiện tại sẽ mang đến nhiều lợi nhuận trong khoảng thời gian từ 25 đến 30 năm nữa.

Hiện tại, giá khí đốt tại Mỹ và nhiều thị trường khác trên thế giới ở mức thấp. Quý vừa qua, lợi nhuận của Exxon Mobil giảm khoảng 11,3% khi sản xuất thu hẹp bởi nhu cầu toàn cầu đi xuống. Exxon Mobil cũng đang có kế hoạch mở rộng khai thác tại khu vực Bắc Cực.

3. Wal-Mart

 

Xếp hạng: 3 (Thứ hạng cũ: 1)

CEO: Michael T. Duke

Tổng số nhân viên: 2.200.000

Quốc gia: Mỹ

Website: www.walmartstores.com


Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới kinh doanh rất tốt bên ngoài thị trường Mỹ thế nhưng gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh ở nội địa, doanh số bán hàng thấp và chịu nhiều bê bối ảnh hưởng xấu đến hình ảnh. Năm tài khóa 2011, lợi nhuận hoạt động của Wal-Mart tăng 6,4% lên khoảng 25 tỷ USD.

Tại Mỹ, Wal-Mart khó lôi cuốn được nhiều khách hàng, người vốn đang vất vả với tình trạng thất nghiệp và giá xăng tăng quá cao. Tập đoàn đã bắt đầu mở khoảng 40 siêu thị nhỏ tại khu vực nông thôn và thành thị của Mỹ.

Wal-Mart còn phải giải quyết một số vụ việc gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của hãng. Năm 2011, tòa án Mỹ đưa ra phán quyết chống lại Wal-Mart với cáo buộc phân biệt đối xử giữa nam giới và phụ nữ trong chế độ lương thưởng và cơ hội thăng tiến. Chưa hết, tháng 4/2012, Wal-Mart bị buộc tội hối lộ tại Mêhicô.

4. BP

Xếp hạng: 4 (Thứ hạng cũ: 4)

CEO: Robert W. Dudley

Tổng số nhân viên: 83.400

Quốc gia: Anh

Website: www.bp.com


Sau khi gây ra vụ tràn dầu tại vịnh Mêhicô cách đây 2 năm, BP đã buộc phải bán tới 30 tỷ USD tài sản để chi trả cho chi phí giải quyết vụ việc cũng như các khiếu kiện, thế nhưng BP đã khôi phục được công việc kinh doanh một cách ngoạn mục. Năm 2010, BP lỗ 3,3 tỷ USD, đến năm 2011, lợi nhuận của BP đạt 26 tỷ USD. Tập đoàn năng lượng lớn thứ 3 trên thế giới đang trong quá trình gây dựng lại vị thế của mình.

Suốt năm 2011, BP tập trung vào 3 ưu tiên chính: xem xét, tái cấu trúc lại các biện pháp, quy trình đảm bảo an toàn; phối hợp với các bên liên quan giải quyết hậu quả vụ tràn dầu; đưa ra kế hoạch 10 điểm để tăng trưởng lợi nhuận.

 

5. Sinopec

Xếp hạng: 5 (Thứ hạng cũ: 5)

CEO: FU Chengyu

Tổng số nhân viên: 1.021.979

Quốc gia: Trung Quốc

Website: www.sinopecgroup.com


Tập đoàn năng lượng lớn nhất Trung Quốc vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động khai thác dầu thô và khí đốt. Quy mô và phạm vi hoạt động của Sinopec tương tự như nhiều tập đoàn dầu mỏ và khí đốt đa quốc gia. Thế nhưng không giống các đối thủ, tập đoàn chịu tác động lớn hơn từ biến động giá dầu mỏ bởi chính phủ Trung Quốc đã gây áp lực lên các tập đoàn để họ không nâng giá bán xăng dầu nội địa. Để bù lại cho thiệt hại từ khai thác dầu, tập đoàn có kế hoạch sản xuất khoảng 50 triệu tấn dầu thô ở nước ngoài/năm giai đoạn từ nay đến năm 2015.

Tập đoàn đang tiếp tục phát triển nhờ liên doanh và mua lại các công ty dầu trên khắp thế giới. Năm 2011, Sinopec mua lại Daylight Energy với giá khoảng 2,1 tỷ USD để tiếp tục bành trướng ra bên ngoài châu Á.

6. China National Petroleum
 

Xếp hạng: 6 (Thứ hạng cũ: 6)

CEO: Jiang Jiemin

Tổng số nhân viên: 1.668.072

Quốc gia: Trung Quốc

Website: www.cnpc.com.cn

7. State Grid
 

Xếp hạng: 7 (Thứ hạng cũ: 6)

CEO: Liu Zhenya

Tổng số nhân viên: 1.583.000

Quốc gia: Trung Quốc

Website: www.sgcc.com.cn

State Grid là tập đoàn điện lực thuộc chính phủ Trung Quốc.

8. Chevron
 

Xếp hạng: 8 (Thứ hạng cũ: 10)

CEO: John S. Watson

Tổng số nhân viên: 61.189

Quốc gia: Mỹ

Website: www.chevron.com

9. Conoco Phillips

Xếp hạng: 9 (Thứ hạng cũ: 12)

CEO: Ryan M. Lance

Tổng số nhân viên: 29.800

Quốc gia: Mỹ

Website: www.conocophillips.com

10. Toyota Motor

Xếp hạng: 10 (Thứ hạng cũ: 8)

CEO: Akio Toyoda

Tổng số nhân viên: 325.905

Quốc gia: Nhật

Website: www.toyota-global.com

Năm 2011, doanh số bán xe của Toyota hạ xuống 1,6 triệu chiếc. Sau khi giữ ngôi vương trong 3 năm, Toyota đã để mất ngôi vị này về tay General Motors và thậm chí còn thua cả Volkswagen.

Diệp Thanh

 

Theo TTVN/Forbes,Fortune

 

 

 

 

 

 

 

   Login Copyright © 2000 VietnamMarcom. All rights reserved.