English version
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng
 
ASEAN - Điểm đến năm 2017
 

 

 

Du lịch liên khu vực 10 nước Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2017, năm đánh dấu nửa thế kỷ thành lập ASEAN. Giới chức năng của Hiệp hội này nhắm sẽ đạt được 121 triệu lượt khách quốc tế (nhiều hơn năm 2015 là 12 triệu khách và năm 2016 là 6 triệu khách). Doanh thu du lịch liên ASEAN dự kiến đạt 83 tỷ USD.

ASEAN, trụ sở chính tại Jakarta (Indonesia), đã công bố chiến dịch quảng bá Visit ASEAN@50: Golden Celebrations. Và chính quyền Manila (Philippines) đang ráo riết chuẩn bị lễ hội cho "sinh nhật vàng" của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á, sẽ diễn ra vào tháng 8 năm nay. Sau nửa thế kỷ hình thành, đây mới chỉ là Năm Du lịch ASEAN thứ ba (lần thứ nhất vào năm 1992 và lần thứ hai là năm 2002). Theo một số các nhà quan sát quốc tế, ở tuổi 50, ASEAN cần quảng bá mạnh hơn với hình thức sáng tạo và hiện đại hơn. Cần thiết hơn nữa là phải có sự thống nhất của ngành du lịch 10 nước thành viên quảng bá một bản tin, một hình ảnh đại diện chung nhưng có sức cuốn hút lớn.

Không như một số khu vực kinh tế khác trên thế giới, Hội đồng Du lịch và Lữ hành quốc tế nhận định, du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của đủ 10 quốc gia thành viên ASEAN hôm nay, gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Hội đồng này cho biết năm 2015, doanh thu du lịch đã có mức đóng góp lên đến 12,4% GDP của ASEAN, với 109 triệu khách.

Du lịch có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho từng nước thành viên nói riêng và ASEAN nói chung nếu như ASEAN đạt được đúng những mục tiêu đề ra. Đó là một điểm đến thống nhất với rất nhiều sắc thái, văn hóa, lịch sử, cảnh quan khác nhau. Vì riêng ASEAN nay cũng là một thị trường lớn với trên 600 triệu người, trong đó có rất nhiều người ở độ tuổi thích và sẵn có điều kiện để đi du lịch. Rồi còn là nguồn khách đến từ Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, châu Âu, Úc, New Zealand...

Tuy số lượng khách là công dân các nước thành viên ASEAN đi du lịch liên ASEAN chưa "bùng nổ” mạnh như mong muốn, nhưng thời gian gần đây cũng đã mang lại lợi ích kinh tế cho nhiều nước thành viên, phần lớn nhờ có sự tham gia của rất nhiều hãng hàng không giá rẻ.

Năm 2016, ba nước Thái Lan, Singapore và Malaysia đã góp rất nhiều du khách cho Myanmar. Tuy Philippines không đạt được mục tiêu đón nhận 6 triệu khách quốc tế nhưng trong tổng số 5,97 triệu khách đã đến thăm trong năm qua thì có 461.698 khách ASEAN (gồm 31.555 khách Việt Nam). Dù giảm 2,8% so với năm 2015, nhưng trong năm 2016, khách Việt vẫn chiếm vị trí hạng nhất (với 959.663 khách) trong danh sách các nguồn khách nước ngoài nhập cảnh Campuchia (hơn 5 triệu khách). Năm 2016 đã là năm tươi hồng với ngành du lịch Singapore khi lập kỷ lục thu hút được 16,4 triệu khách quốc tế, tăng 7,7%, doanh thu đạt 24,8 tỷ SGD, tăng gần 14%. Trong 15 nguồn khách nước ngoài lớn nhất đến với đảo quốc này năm qua có 6 nguồn là nước thành viên ASEAN (Indonesia đứng hạng nhất với trên 2,8 triệu khách; Malaysia đạt hạng ba với 1,1 triệu khách; Philippines hạng 7 với 692.000 khách; Thái Lan hạng 9 với 546.000 khách; Việt Nam hạng 13 với 469.000 khách).

Việc du hành liên khu vực ASEAN ngày càng dễ dàng, có nhiều lựa chọn đi bằng máy bay, đường bộ và đường biển nên có thể tin rằng: Năm ASEAN mừng sinh nhật thứ 50 sẽ là năm du lịch nội khối đạt những cột mốc tươi hồng. Và chương trình Visit ASEAN@50 có giới thiệu 50 lễ hội xuất sắc nhất, 50 tuyến du hành nổi bật nhất... 

ANH NGUYỄN
Nguồn: doanhnhansaigon
 

 

 

 

 

   Login Copyright © 2000 VietnamMarcom. All rights reserved.