English version
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng
 
10 nhân vật quyền lực nhất trên chính trường Mỹ năm 2012
 

 

 

Cựu Tổng thống Bill Clinton, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie… là những nhân vật có ảnh hưởng chính trị mạnh nhất trong năm 2012.

10 nhân vật quyền lực nhất trên chính trường Mỹ năm 2012 Bill Clinton
Theo đánh giá của Business Insider, 10 nhân vật này để lại dấu ấn quan trọng trên chính trường Mỹ và hiện diện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông trong năm qua. 
 
1. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton
 
Không thể tránh được sức cám dỗ của một cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, Cựu Tổng thống Clinton hỗ trợ Tổng thống Barack Obama tranh cử lần thứ 2 một cách hiệu quả nhất, đem lại vinh quang cho đảng Dân chủ. Ông được đánh giá là người giữ vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử lần 2 và chiến thắng ngoạn mục của Tổng thống Obama.
 
Bài phát biểu tuyệt vời của ông Clinton tại Hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ Mỹ vào tháng 9/2012 với thời lượng gần 50 phút - dài hơn tất cả các bài phát biểu của các đại biểu khác - để ủng hộ cho đương kim Tổng thống Barack Obama và chính thức đề cử ông đại diện cho đảng tranh cử nhiệm kỳ hai vào Nhà Trắng. Những nỗ lực của ông được đền đáp, khi Tổng thống Obama tái đắc cử trong cuộc đua trở lại Nhà Trắng. 
 
2. Thống đốc bang New Jersey - Chris Christie
 
10 nhân vật quyền lực nhất trên chính trường Mỹ năm 2012 (1)
 
Mặc dù bỏ lỡ cơ hội tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2012 nhưng ông Christie nổi lên là một trong những nhân vật lãnh đạo hàng đầu của đảng Cộng hòa. Ông cũng được chuyên gia đánh giá là một ứng cử viên tổng thống sáng giá năm 2016.
 
Tuy nhiên, ảnh hưởng của Thống đốc Christie trong cuộc bầu cử năm 2012 bị đánh giá là "cõng rắn cắn gà nhà" và bị đổ lỗi là một trong những nhân tố khiến ứng cử viên Mitt Romney gặp thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Lý do đưa ra đó là ông đã ca ngợi Tổng thống Obama trong việc giải quyết  hậu quả  siêu bão Sandy những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, khiến đảng Cộng hòa bị thất thế.
 
Bất chấp siêu bão tàn phá bang New Jersey, ông Christie vẫn nổi lên thành nhân vật nổi tiếng được giới truyền thông săn đón nhiều nhất. Thêm vào đó, ông cũng có ý định tái tranh cử vị trí Thống đốc bang vào năm nay. Một số chuyên gia dự đoán ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí quan trọng hơn trong đảng vào nhiệm kỳ tới.
 
3. Thị trưởng thành phố New York - Michael Bloomberg
 
10 nhân vật quyền lực nhất trên chính trường Mỹ năm 2012 (2)
 
Thị trưởng Bloomberg nổi tiếng với 2 vấn đề nổi lên là kiểm soát súng và biến đổi khí hậu. Ông cũng thông qua siêu ủy ban vận động chính trị (siêu PAC) nhằm tăng cường các biện pháp kiểm soát súng, hôn nhân đồng tính và cải cách giáo dục.
 
Hiện những nỗ lực ủng hộ việc kiểm soát súng đạn của ông đang lan rộng tại Mỹ, nhất là sau khi xảy ra vụ thảm sát trường tiểu học Sandy Hook. 
 
Đóng góp lớn nhất của ông trong năm qua có thể kể đến cuộc tranh luận chính trị hồi đầu tháng 11/2012, khi ông gần như đơn thương độc mã đưa ra ý kiến về vấn đề biến đổi khí hậu trong những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử. 
 
Khi nước Mỹ đối mặt với siêu bão Sandy, ông nhận định rằng Tổng thống Obama sẽ đưa ra hướng giải quyết tốt nhất vấn đề này.
 
4. Tỉ phú Mỹ Warren Buffett 
 
10 nhân vật quyền lực nhất trên chính trường Mỹ năm 2012 (3)
 
Tỉ phú Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới và kêu gọi đánh thuế cao hơn đối với tầng lớp thượng lưu. Ông kiến nghị Quốc hội nên đánh thuế tối thiểu 30% đối với những người có thu nhập từ 1 triệu đến 10 triệu USD và 35% đối với những người kiếm trên mức đó.
 
Ông Buffett là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Obama tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2.
 
5. Cố vấn chính trị hàng đầu Karl Rove
 
10 nhân vật quyền lực nhất trên chính trường Mỹ năm 2012 (4)
 
Ông là người đứng đằng sau quỹ vận động tranh cử American Crossroads và nhận được hàng núi tiền từ những người ủng hộ nặng ví cũng như đóng góp hàng triệu đô la cho các quỹ vận động tranh cử của đảng Cộng hòa.
 
Tuy ứng cử viên đảng Cộng hòa đến cuối cùng không vào được Nhà Trắng và ông chỉ được trả lại 1% tổng số tiền đầu tư vào chiến dịch tranh cử năm 2012,Karl Rove được đánh giá là một trong top 10 nhân vật có ảnh hưởng lớn đến nền chính trị Mỹ trong năm qua.
 
6. Đệ nhất phu nhân Mỹ  Michelle Obama
 
10 nhân vật quyền lực nhất trên chính trường Mỹ năm 2012 (5)
 
Sau chiến thắng của chồng bà là Tổng thống Obama trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008, Michelle Obama ngày càng thường xuyên xuất hiện cùng chồng tại các hoạt động quan trọng. Bà luôn ủng hộ phu quân là Tổng thống Obama trong cả 2 chiến dịch tranh cử và là hậu phương vững chắc cho ông phát triển sự nghiệp. 
 
Bên cạnh đó, thông qua chiến dịch hành động cá nhân mà Đệ nhất phu nhân Mỹ muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh béo phì ở trẻ em và giúp đỡ các gia đình quân nhân.
 
Bà Michelle Obama có một bài phát biểu được đánh giá rất cao, giúp chồng mình ghi điểm mạnh trong mắt cử tri trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trong phiên khai mạc đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ vào tháng 9/2012.
 
Một số nguồn tin còn nhận định, Đệ nhất phu nhân có phần "nổi tiếng" hơn Tổng thống Obama trong năm 2012. 
 
7. Ông chủ chương trình phát thanh ăn khách nhất ở Mỹ Rush Limbaugh
 
10 nhân vật quyền lực nhất trên chính trường Mỹ năm 2012 (6)
 
Rush Limbaugh nỗ lực xây dựng một sự nghiệp mà trong tay không có bằng ĐH. Ông mới đối mặt với cơn bão dư luận và bị chỉ trích vì gọi nhà hoạt động nữ quyền Sandra Fluke là "gái mại dâm". 
 
Tuy nhiên, đảng Cộng hòa vẫn xem Limbaugh như là một "hướng đạo sinh". Một ví dụ cụ thể và gần đây nhất là đảng Cộng hòa cân nhắc những tín hiệu mà Limbaugh phát đi xem có dấu hiệu gia tăng đáng kể nào trong việc đạt được thỏa thuận "vách đá tài chính" hay không.
 
8. Phó Tổng thống Mỹ  Joe Biden 
 
10 nhân vật quyền lực nhất trên chính trường Mỹ năm 2012 (7)
 
Phó Tổng thống Joe Biden là chính khách thuộc Đảng Dân chủ có 40 năm kinh nghiệm lăn lộn trên chính trường. Bên cạnh đó, ông còn là một chuyên gia về các vấn đề đối ngoại, người bênh vực tầng lớp trung lưu và là một trong những cộng sự thân cận nhất của Tổng thống Barack Obama.
 
9. Chủ tịch Hạ viện Mỹ  John Boehner
 
10 nhân vật quyền lực nhất trên chính trường Mỹ năm 2012 (8)
 
Ông John Boehner từng tuyên bố trước báo giới về tình trạng “không tiến triển” của các cuộc đàm phán về "vách đá tài chính", đồng thời cáo buộc Nhà Trắng liều lĩnh đẩy đất nước tới bờ "vực thẳm tài chính" do các tranh cãi về vấn đề tăng thuế không đạt được thống nhất. Trong khi đó, Tổng thống Obama quả quyết phải tăng thuế đối với tầng lớp những người có thu nhập cao ở cường quốc số 1 thế giới.
 
10. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton
 
10 nhân vật quyền lực nhất trên chính trường Mỹ năm 2012 (9)
 Ngoại trưởng Clinton (phải) là nhân vật quyền lực thứ 10 trong chính trường Mỹ năm 2012.
 
Bà Clinton đã công du đến 42 quốc gia trong năm 2012. Bà đến Syria, Libya, Triều Tiên, cũng như tái khẳng định vai trò của Mỹ - cường quốc số 1 thế giới ở khu vực Trung Đông là những điều mà Ngoại trưởng Mỹ làm được trong năm qua. 
 
Mới đây, Ngoại trưởng Clinton nhập viện điều trị một khối máu đông kéo dài 3 ngày tại một bệnh viện ở New York vào ngày 30/12/2012. Trước đó bà còn bị chóng mặt và choáng vì một virus dạ dày. Trong suốt thời gian làm công cán trong nội các của Tổng thống Obama, bà Hillary luôn nhận được những lời đánh giá cao trong đó có việc bà được xem là ứng viên Tổng thống tiềm năng nhất trong cuộc chạy đua vào năm 2016.
 
Theo Nhật Anh
Kiến thức/Business Insider
 

   Login Copyright © 2000 VietnamMarcom. All rights reserved.